Được biết, đây là trường hợp bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong những ngày đầu nhập viện lên đến hơn 90%.

Bệnh nhân là Đinh Thị T., 62 tuổi, ở Cổ Đông, Sơn Tây. Vài tháng trước, bệnh nhân đã điều trị vết thương viêm tấy ở bàn chân trái, có hoại tử xương trên nền bệnh nhân tiểu đường tuyp II – tăng huyết áp- suy tuyến thượng thận ở một số cơ sở y tế.

Cách đây 5 ngày, bà T. bị ngã, đập cánh tay bên trái xuống nền nhà vệ sinh. Sau ngã, cánh tay bên trái sưng nề, bầm tím, có hoại tử cơ.

Bệnh nhân nhập viện đa khoa Sơn Tây trong tình trạng sốt cao kéo dài, rét run, mạch nhanh, huyết áp thấp, khó thở nhiều.

Qua thăm khám, người bệnh được chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi, hoại tử cơ cánh tay trái trên nền bệnh nhân tiểu đường – tăng huyết áp và suy tuyến thượng thận.

Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu và khoa Ngoại chấn thương vừa kết hợp điều trị, phẫu thuật, vừa hồi sức tích cực, đồng thời cấy máu tại khoa Vi sinh, phát hiện trong máu có vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Whitmore.

{keywords}
Vi khuẩn gây bệnh Whitmore (hình minh họa)

BSCK1. Nguyễn Quý Bình, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, đã có thời điểm hy vọng sống của bệnh nhân chỉ còn 1/10, tưởng như không thể qua khỏi do người này có nhiều bệnh lý kết hợp và bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, với tinh thần “còn nước còn tát”, các thầy thuốc đã quyết tâm cứu chữa cho người bệnh bằng mọi giá. Sau gần một tháng điều trị, bệnh nhân thoát sốc, các chỉ số sinh tồn trở về trạng thái bình thường.

Hiện tại, bệnh nhân đã khỏe lên nhiều, tự sinh hoạt và tươi cười nói chuyện. Hôm nay, ngày 28/8, bệnh nhân được xuất viện trong sự vui mừng của gia đình và tập thể y bác sĩ.

TS.BS. Đặng Đức Hoàn – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sơn Tây – Phó chủ tịch Hội tim mạch Hà Nội chia sẻ, Whitmore là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn (trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei) gây nên, mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh với tỷ lệ tử vong từ 40 đến 60%.

Đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao là nông dân, người có tiền sử đái tháo đường, người nghiện rượu, người có bệnh mãn tính về phổi hoặc thận,... Đặc biệt, người thường xuyên tiếp xúc với đất (nông dân, công nhân làm gạch và làm xây dựng) có nguy cơ mắc Whitmore cao nhất vì vi khuẩn gây bệnh sống trong đất, xâm nhập từ vết thương ngoài da vào cơ thể.

Whitmore không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng, do vậy dễ nhầm với nhiều bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do tụ cầu, liên cầu,... Không chỉ khó khăn về chẩn đoán bệnh, việc điều trị cũng hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh tiêm tấn công liều cao, kéo dài liên tục và duy trì từ 3 đến 6 tháng.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi cơ thể có vết nhiễm khuẩn lâu khỏi, nguy cơ hoại tử, bệnh nhân nên đến viện, thực hiện cấy máu để phát hiện nguyên nhân gây bệnh và điều trị được triệt để căn nguyên. 

Nguyễn Liên

Hòa Bình phát hiện thêm 1 ca Whitmore

Hòa Bình phát hiện thêm 1 ca Whitmore

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa phát hiện và điều trị kịp thời 1 ca bệnh Whitmore, có biến chứng sốc nhiễm khuẩn - suy đa tạng.

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.