-UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định Quy định chi tiết một số nội dung về cấp phép xây dựng trên địa bàn TP.

Quy định gồm 4 chương, 13 điều, quy định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố thuộc thẩm quyền của UBND thành phố và các cơ quan trực thuộc được phân cấp, ủy quyền theo quy định.

Theo đó, các công trình được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng gồm: công trình cấp I, cấp II. Công trình tôn giáo thuộc thuộc dự án do các tổ chức tôn giáo làm chủ đầu tư. Công trình đã được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng. Công trình thuộc dự án có vốn đầu tư nước ngoài (không bao gồm báo cáo kinh tế, kỹ thuật) thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư. Công trình nằm trên địa bàn từ 2 quận, huyện, thị xã trở lên.

{keywords}
UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định Quy định chi tiết một số nội dung về cấp phép xây dựng trên địa bàn TP

Công trình xây dựng (bao gồm cả biển quảng cáo tấm lớn gắn trên công trình hoặc độc lập) tiếp giáp với một trong các tuyến phố (thuộc địa bàn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng). Cụ thể, các tuyến phố gồm: Hùng Vương, Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ, Trần Phú, Láng Hạ, Giảng Võ, Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai, Văn Cao, Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Hàng Khay, Tràng Thi, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Lý Thái Tổ, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Ngô Quyền, Quang Trung, Hàng Bài, Phố Huế, Bà Triệu.

Các công trình trong các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất sẽ do Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất cấp giấy phép xây dựng.

UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ trong đô thị (bao gồm cả nhà ở riêng lẻ kết hợp chức năng khách không phân biệt quy mô và nhà biệt thự), trung tâm cụm xã, khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng thuộc địa bàn mình quản lý.

Trong các trường hợp đặc biệt như trường hợp dự án gồm nhiều công trình có các cấp khách nhau thì thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc dự án được xác định theo công trình có cấp cao nhất.

Đôi với các trường hợp đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc cấp giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo làm thay đổi quy mô công trình thì thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được xác định theo quy mô công trình mới.

Trường hợp có mâu thuẫn giữa các tiêu chí để xác định thẩm quyền cấp hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng thì Sở xây dựng là cơ quan quyết định.

Quyết định trên cũng nêu rõ về quy mô công trình được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất cũng như trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các cấp và cơ quan liên quan tổ chức tập huấn, hướng dẫn việc thực hiện nội dung của quy định trên. Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc hoặc thay đổi về pháp lý liên quan đến nội dung quy định này trong lĩnh vực mình quản lý thì các sở, ban, ngành thành phố, UBND các cấp có trách nhiệm khẩn trương thông báo và đề xuất biện pháp giải quyết gửi Sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố xem xét, điều chỉnh cho phù hợp.

Quyết định Ban hành Quy định chi tiết một số nội dung về cấp phép xây dựng trên địa bàn TP có hiệu lực từ ngày 4/7/2016 và thay thế quyết định số 59/2013/QD-UBND ngày 19/12/2013 của UBND TP Hà Nội.

Hồng Khanh