Những ngày gần đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình cho rào chắn xung quanh đơn nguyên 1 và 2 nhà chung cư cũ G6A Thành Công (phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội).

Cơ quan chức năng để lại lối đi phía đường Nguyên Hồng cho các hộ dân còn bán trụ chung cư G6A. Thời gian tới, chính quyền quận Ba Đình tiếp tục vận động các hộ dân di dời khỏi khu chung cư đã xuống cấp.

Việc rào chắn xung quanh khu chung cư G6A được thực hiện sau 1 tháng (ngày 17/2) chính quyền quận Ba Đình đối thoại với người dân. Thời điểm đó, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình nêu lo ngại sau trận động đất gây thiệt hại lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền rất lo lắng cho sự an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Quận Ba Đình cho rào chắn, vận động các hộ dân di dời khỏi chung cư G6A. Ảnh: Quang Phong

Từ năm 2016, cơ quan kiểm định đã đưa chung cư G6A vào diện nguy hiểm cấp độ D (cấp độ cao nhất), phải di dân để phá dỡ, xây dựng lại. Đến nay, còn 21 hộ dân chưa rời đi do không đồng thuận với kết quả kiểm định và lo ngại tiến độ cải tạo tòa nhà. Các hộ dân cũng mong muốn quận Ba Đình đưa ra cam kết về tiến độ phá dỡ, xây dựng và hoàn thành tòa nhà.

Để tạo điều kiện cho việc xây dựng lại chung cư G6A, quận Ba Đình và đơn vị liên quan bố trí các hộ dân đến tạm cư tại nhà X2 Phú Thượng (phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội), cách nơi ở hiện tại hơn 10 km. 

Theo bà Dương Tuyết Mai (cư dân ở phòng 202), từ sau hôm đối thoại 17/2, chính quyền cho người xuống đưa thông báo dựng rào tôn, quyết định cưỡng chế. 

“Nguyện vọng của người dân là được đối thoại với chủ đầu tư để biết được lộ trình di dời, tiến độ xây dựng tòa nhà. Nếu mọi thứ rõ ràng là chúng tôi di dời ngay", bà Mai nói.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, việc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng lại tòa nhà G6A sẽ được công khai thông qua tỷ lệ phiếu do các hộ dân tự quyết định tại hội nghị nhà chung cư. 

Chung cư G6A được đưa vào sử dụng từ năm 1987, là 1 trong 6 chung cư nguy hiểm cấp độ D phải phải phá dỡ xây dựng lại. Hà Nội giao quận Ba Đình hoàn thành việc di dời người dân ra khỏi chung cư cấp D trong quý 1/2022 nhưng đến nay quận chưa hoàn thành.

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay có gần 1.580 nhà chung cư cũ, trong đó có hơn 1.200 nhà thuộc 76 khu chung cư và hơn 300 chung cư cũ độc lập.

Chính sách cải tạo chung cư cũ của TP Hà Nội được thực hiện từ năm 2005 nhưng đến nay mới có gần 19 dự án được hoàn thành, 14 dự án đang triển khai.