Hà Nội: Sợ trượt đại biểu HĐND, ứng cử viên lấy 75 phiếu để tự bầu cho mình - 1

Vì có vi phạm trong công tác bầu cử, Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) sẽ tiến hành bầu cử lại tại Tổ bầu cử số 4 vào ngày 6/6 (Ảnh minh họa).

Chiều 3/6, ông Phùng Minh Chiến - Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, Ban Thường vụ huyện ủy Mê Linh đã họp và quyết định xử lý kỷ luật về Đảng bằng hình thức khai trừ đối với các ông Nguyễn Xuân Hùng và Nguyễn Hữu Hoàn vì đã có vi phạm trong kỳ bầu cử đại biểu các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Tổ bầu cử số 4 (xã Tráng Việt).

Ở địa phương, ông Nguyễn Xuân Hùng là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND đồng thời là Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt và còn là ứng cử viên đại biểu HĐND xã tại đơn vị bầu cử số 4. Còn ông Nguyễn Hữu Hoàn là Tổ trưởng Tổ bầu cử số 4.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Mê Linh Phùng Minh Chiến, ngày 23/5 vừa qua, sau khi kết thúc bỏ phiếu, Tổ bầu cử số 4 (xã Tráng Việt) đã mở hòm phiếu để kiểm tra phiếu bầu. Qua kiểm đếm phiếu bầu cho thấy, riêng số phiếu bầu đại biểu HĐND xã Tráng Việt thu về là 1.303 phiếu. Con số này lớn hơn 75 phiếu so với số phiếu được phát ra trước đó là 1.228 phiếu.

Vào cuộc kiểm tra, cơ quan bầu cử xác định, ông Nguyễn Xuân Hùng đã lợi dụng chức vụ của mình rồi đặt vấn đề với ông Nguyễn Hữu Hoàn và lấy được 75 phiếu bầu đại biểu HĐND cấp xã.

Sau khi mang phiếu về nhà, ông Hùng đã gạch tên những ứng cử viên khác, chỉ để lại tên mình trên phiếu bầu và nhờ 2 dân quân đi bỏ phiếu hộ. Hành động vi phạm này dẫn đến việc bị thừa 75 phiếu bầu đại biểu HĐND xã Tráng Việt tại đơn vị bầu cử số 4.

"Sáng nay, huyện ủy đã tổ chức họp và khai trừ Đảng đối với ông Hùng và ông Hoàn. Riêng 2 dân quân và người đóng phiếu đã đi bầu được xác định có liên quan đang được UBND huyện Mê Linh xem xét xử lý theo quy định. Ông Hùng làm vậy vì sợ mình trượt đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026" - ông Chiến nói và cho biết, vào ngày 6/6, Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt sẽ tiến hành bầu cử lại tại Tổ bầu cử số 4.

Hà Nội phải tổ chức bầu cử lại tại 2 đơn vị do có vi phạm

Hà Nội phải tổ chức bầu cử lại tại 2 đơn vị do có vi phạm

Do có vi phạm trong công tác bầu cử, hai đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã tại huyện Phú Xuyên và huyện Mê Linh phải tổ chức bầu cử lại vào ngày 6/6.

Theo Dân trí