Hà Tĩnh mất mùa lớn

Mất mùa chưa từng có trong lịch sử. Dân nghi do giống lúa, còn ngành nông nghiệp thì cho rằng do thời tiết và thói quen người dân.

- Dịch bệnh trên cây lúa khiến Hà Tĩnh mất mùa chưa từng có trong lịch sử. Dân nghi ngờ nguyên nhân từ giống lúa, còn ngành nông nghiệp thì cho rằng do thời tiết và thói quen người dân.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, vụ xuân năm 2017 toàn tỉnh gieo hơn 58.000ha lúa gồm các giống lúa chủ lực Thiên Ưu 8; Bắc Thơm 7; P6; Nhị Ưu…, ngày 13/2 tại một số địa phương xuất hiện bệnh đạo ôn gây hại lúa.

Diện tích lúa nhiễm bệnh gần 20.000ha, trong đó có 12.000ha lúa Thiên Ưu 8 bị mất trắng hoàn toàn. 

Các địa phương chịu thiệt hại lớn nhất trong đợt dịch bệnh vừa qua phải kể đến huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân và Can Lộc. 

Anh Nguyễn Tiến Thành (SN 1974, thôn Đồng Sơn, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà) cho hay, nhà có 5 nhân khẩu và 8 sào ruộng. Vụ xuân vừa qua anh gieo toàn bộ lúa Thiên Ưu 8. Quá trình lúa nảy mầm và trổ bông rất xanh tốt, nhưng đến khi thu hoạch thì chỉ toàn hạt lép.

“8 sào ruộng thu hoạch chưa được 1 tạ lúa, hạt lép nhiều nên chỉ được vài yến gạo. Mất mùa thế này thì đói đến nơi rồi”, anh Thành than thở.

Ở xã Thạch Xuân có hàng trăm hộ mất trắng như anh Thành. Đặc biệt, nhiều hộ mất đến hơn 2 mẫu ruộng, như hộ ông Nguyễn Văn Nam.

{keywords}

Ông Bùi Công Tạo, thôn Quý Linh, xã Thạch Xuân đang dẫn nước vào mảnh ruộng đã mất trắng vụ vừa qua, chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Phó chủ tịch UBND xã Thạch Xuân Nguyễn Văn Quý cho biết, toàn xã gieo 382ha lúa Thiên Ưu 8 thì có đến hơn 333ha bị mất trắng, số còn lại cho năng suất dưới 30%.

“Dân ở đây thuần nông, mỗi năm canh tác 2 vụ, trong đó chủ yếu là vụ xuân lấy lương thực cho cả năm. Nhưng năm nay lúa mất trắng thì sẽ thiếu ăn”, ông Quý nói.

Theo ông Quý, người dân nghi ngờ giống lúa kém là nguyên nhân chính gây mất mùa. 

Trong đợt thị sát tại Hà Tĩnh vừa qua, Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Hồng Sơn nhận xét, dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến an ninh lương thực của địa phương và đời sống người dân.

Vấn đề chưa từng có tiền lệ

Tại cuộc họp khẩn với Sở NN&PTNT và các địa phương chịu thiệt hại nặng giữa tháng 5 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn yêu cầu ngành chuyên môn và chính quyền các địa phương khẩn trương làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch hại.

"Việc Hà Tĩnh mất hơn 20 nghìn ha lúa trong bối cảnh thời tiết các tỉnh miền Trung na ná nhau, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An được mùa, là vấn đề lớn, chưa từng có tiền lệ và cần phải xem xét lại", Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh.

{keywords}
Thiệt hại mùa màng của tỉnh Hà Tĩnh ước tính trên 600 tỷ đồng

Theo ông Sơn, vụ lúa chính trong năm thất thu khoảng 110.000 tấn, với giá lúa 6.000 đồng/kg như hiện nay, nông dân thiệt hại đến hơn 660 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ.

“Thiệt hại của dân rất nặng, nhiều cánh đồng mất trắng. Đây là câu chuyện tôi đã chỉ đạo rất sớm nhưng cách làm không ổn, thiếu chặt chẽ, bài bản ngay từ đầu. Cả quá trình lãnh đạo, chỉ đạo buông lỏng”, Bí thư tỉnh ủy chỉ trích.

Mất mùa do thời tiết và do dân?

Báo cáo mới nhất gửi UBND tỉnh, Sở NN&PTNT cho rằng, mất mùa là do thời tiết thất thường, các đợt không khí lạnh muộn hơn so với cùng kỳ năm trước và trùng với giai đoạn lúa trổ đồng tập trung. 

Đặc thù vụ xuân 2017 giống Thiên Ưu 8 mẫn cảm mạnh với bệnh đạo ôn cổ bông, thời gian lúa trổ bông nhanh gặp thời tiết bất lợi đã khiến nấm phát sinh gây hại dẫn đến thiệt hại lớn.

Sở NNPT&NT Hà Tĩnh lập luận, công tác điều tra phát hiện, dự tính, dự báo đã kịp thời. Tuy nhiên các địa phương thiếu giám sát, thiếu quyết liệt trong công tác phòng bệnh.

"Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chủ quan dẫn đến mất mùa vừa qua là do người dân" - Sở NNPT&NT Hà Tĩnh khẳng định.

“Lúa gạo sản xuất trong vụ xuân chủ yếu dùng trong gia đình nên người dân thường không phun thuốc giai đoạn lúa trổ bông. Tập quán canh tác một số vùng còn gieo cấy dày, bón phân không cân đối… đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại”, báo cáo viết.

‘Ăn chặn’ cả tiền hỗ trợ nông dân mất mùa?

‘Ăn chặn’ cả tiền hỗ trợ nông dân mất mùa?

Bị mất mùa tới 70-80%, các hộ dân ở xã Xuân Bình, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) được hỗ trợ 5kg giống và tiền mất mùa. Tuy nhiên đã một năm trôi qua, vẫn chưa thấy UBND xã cấp phát số tiền trên đến tay người dân.

Tích tụ ruộng đất: Không để nông dân mất việc, nghèo đói

Tích tụ ruộng đất: Không để nông dân mất việc, nghèo đói

Tích tụ ruộng đất nhưng không làm nghèo người dân, không để người dân mất việc làm, nghèo đói, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Đói, khát trên vựa lúa mặn cháy

Đói, khát trên vựa lúa mặn cháy

Vựa lúa ở ĐBSCL đang trổ bông thì bị nhiễm mặn khiến hạt lép hoàn toàn, giờ chỉ còn cắt đem cho vịt ăn.

Kí ức nghèo đói của lão ăn xin bên siêu DA tỷ đô

Kí ức nghèo đói của lão ăn xin bên siêu DA tỷ đô

Từ một dải đất nghèo đói, heo hút bên chân Đèo Ngang, ít ai nghĩ rằng huyện Kỳ Anh lại trở thành nơi đóng đô 1 trong những khu kinh tế lớn nhất nước (KKT Vũng Áng).

Lê Minh - Nga Nguyễn

tin nổi bật

Chiếm dụng vỉa hè mở bãi trông xe ở Hà Nội, người đàn ông bị xử lý

Công an phường Quán Thánh đã phát hiện ông K.V.H (SN 1972, trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) có hành vi tự ý chiếm dụng một đoạn vỉa hè trước cửa đền Quán Thánh để trông xe trái phép.

Xem đồng bào người Thái thi cấy lúa ở Nghệ An

Sáng 29/1, hàng trăm người dân địa phương tập trung tại xã Bắc Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) tham gia 'Ngày hội xuống đồng' của bà con đồng bào người Thái.

Mùng 8 Tết: Sân bay Nội Bài đón 88 nghìn lượt khách

Ngày 29/1 (mùng 8 Tết), dự báo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ đón khoảng 88 nghìn lượt khách, đông nhất trong những ngày cao điểm Tết Nguyên đán.

Nam du khách rơi xuống vực sâu ở đèo Hải Vân

Sáng 29/1, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Công an Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan cứu thành công nam du khách bị rơi xuống vực sâu ở đèo Hải Vân.

Hai thi thể trôi dạt vào bờ biển ở Quảng Ngãi

Sáng 29/1, Công an xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, người dân vừa phát hiện 2 thi thể gần bãi tắm trên địa bàn.

Khởi động loạt dự án giao thông trọng điểm giảm kẹt xe ở TP.HCM

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, đường nối Trần Quốc Hoàn- Cộng Hòa, Quốc lộ 50, Nút giao thông An Phú là những dự án giao thông trọng điểm vừa được khởi công giúp giảm kẹt xe ở TP.HCM.

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm cây số về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm

Cụ Nguyễn Thị Tuyên (90 tuổi, ở xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) lần đầu được con đưa tới một ngôi chùa lớn ở Hà Nội chiêm bái, vãn cảnh đầu năm.

Kỳ công nghề thu mẫu vật, dựng tiêu bản ở Viện Hải dương học Nha Trang

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học rong ruổi khắp nơi, thu thập hơn 24.000 mẫu sinh vật biển với trên 5.000 loài để trưng bày, lưu giữ tại Viện Hải dương học Nha Trang (Khánh Hòa).

Hành động lay động trái tim của 'biệt đội nhí' ở Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng có một “biệt đội nhí” chuyên đi thu gom, phân loại rác tài nguyên để gây quỹ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Từ khi thành lập đến nay, nhóm thu được 200 triệu đồng từ việc bán rác.

Độc đáo cuộc 'đi săn' của ông lão trong rừng U Minh Hạ

Bơi xuồng len lỏi trong những con kênh ở rừng U Minh Hạ, ông Lê Văn Đáng, quê huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đặt 50 cái trúm lươn, hôm sau đổ được gần 4kg, thu nhập 1 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn đặt lờ dính rắn, cá lóc.

Dự báo thời tiết 29/1: Miền Bắc tiếp tục chìm sâu trong rét buốt dù có nắng

Dự báo thời tiết ngày 29/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng hầu khắp khu vực từ Bắc vào đến Nam Trung Bộ. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại dù trời có nắng.

Tàu hỏa tông xe đầu kéo: Nhân viên đóng chắn chậm, không ra hiệu dừng tàu

Qua clip tàu hỏa tông xe đầu kéo trên Quốc lộ 1A ở Hà Nội và nhận định ban đầu từ cơ quan chức năng cho thấy, nhân viên gác chắn hạ barie chậm và không ra hiệu cảnh giới dừng tàu.

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam từ Ninh Bình đến Quảng Trị.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng liên quan vụ thuê người tạt axit vào nhân tình

Công an Thanh Hóa vừa tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra, làm rõ vụ việc tạt axit vào một phụ nữ để trả thù.