Hà Văn Thắm bị buộc phải giữ lời hứa với 'người đẹp Oceanbank'

Trong phần tuyên án, HĐXX cấp phúc thẩm buộc Hà Văn Thắm phải "giữ lời hứa" với bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ Oceanbank).

- Trong phần tuyên án, HĐXX cấp phúc thẩm đã buộc Hà Văn Thắm phải "giữ lời hứa" với bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ Oceanbank).

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, bị cáo Thu với tư cách là TGĐ Oceanbank đã chỉ đạo các khối nghiệp vụ Hội sở và Giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch chi tiền lãi ngoài, gây thiệt hại cho Oceanbank.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Thu 13 năm tù vì tội Cố ý làm trái là phù hợp, không quá nghiêm khắc. Tuy nhiên, số tiền mà cấp sơ thẩm buộc bị cáo phải bồi hoàn Tòa án cấp phúc thẩm xác định bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, không được hưởng lợi bất cứ khoản gì. 

{keywords}
Bị cáo Thu tại phiên tòa phúc thẩm

Về việc này, bị cáo Thắm thừa nhận như vậy, đồng thời tại phiên tòa phúc thẩm còn hứa sau khi khấu trừ phần Thắm phải bồi thường, nếu còn đủ sẽ tiếp tục bồi hoàn cho bị cáo Thu.

Trong trường hợp này, HĐXX cấp phúc thẩm thấy, tòa sơ thẩm buộc bị cáo Thu phải bồi hoàn số tiền chi lãi ngoài là thiếu căn cứ và không phù hợp. HĐXX buộc Hà Văn Thắm phải bồi hoàn thay bị cáo Thu số tiền này.

Lời hứa của Hà Văn Thắm

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ Oceanbank) đã thực hiện theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn cùng với lãnh đạo Oceanbank chỉ đạo các Khối nghiệp vụ thuộc Hội sở và GĐ các Chi nhánh, Phòng giao dịch chi tiền ngoài lãi suất huy động trong hợp đồng, vượt trần lãi suất do NHNN quy định đối với khách hàng gửi tiền, gây thiệt hại cho Oceanbank.

Bản án sơ thẩm xác định, trong tổng số tiền các bị cáo đã chi trong hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là hơn 1.329 tỷ đồng, bị cáo Thu phải chịu trách nhiệm liên đới bồi hoàn 50 tỷ đồng.

Trình bày tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thu xin nhận bồi thường dân sự những phần nào bị cáo chỉ đạo và thực hiện. Với số tiền bị cáo bị quy buộc phải bồi thường là 50 tỷ, số tiền này bị cáo mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét miễn phần trách nhiệm dân sự cho bị cáo. Bị cáo không có thẩm quyền phê quyệt, thực hiện theo chỉ đạo, bị cáo hoàn toàn không tư lợi cá nhân.

Trước đề nghị của bị cáo Thu, chủ tọa phiên tòa quay sang thẩm vấn Hà Văn Thắm: Được biết quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo tỏ ra rất ân hận, nuối tiếc về những chỉ đạo của mình, rất thương anh em cấp dưới, thậm chí còn đề nghị HĐXX xem xét hành vi của cấp dưới đều là do chính bị cáo chỉ đạo khiến anh em phải rơi vào vòng lao lý. Ví dụ vào tình huống Nguyễn Minh Thu đề nghị xem lại trách nhiệm dân sự thì quan điểm của bị cáo thế nào?

Sau khi xin phép được có thời gian suy nghĩ, câu trả lời của Thắm là: sau khi bị cáo đã hoàn thành phần bồi thường dân sự của mình, sẽ bồi thường dân sự cho phần của bị cáo Thu.

Trong phần tuyên án, HĐXX dù giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với Thắm nhưng đề nghị các cấp có thẩm quyền áp dụng pháp luật giảm xuống tù có thời hạn cho Thắm.

HĐXX cấp phúc thẩm đưa ra đề nghị trên vì cho rằng, dù có vận dụng hết các tình tiết giảm nhẹ cho Thắm cũng không thể giảm cho bị cáo thấp hơn án chung thân, nhưng hành vi chi lãi ngoài gây thất thoát tài sản thực hiện trong hoàn cảnh thị trường tài chính không ổn định, nhiều NH khác cũng thực hiện, NHNN thể hiện yếu kém trong quản lý, bản thân bị cáo Thắm có nhiều thành tích, đóng góp cho xã hội.

Nguyên Phó TGĐ Oceanbank Trần Thanh Quang bị đề nghị khởi tố tại tòa

Nguyên Phó TGĐ Oceanbank Trần Thanh Quang bị đề nghị khởi tố tại tòa

HĐXX cấp phúc thẩm xử đại án Oceanbank đề nghị CQĐT khởi tố nguyên Phó TGĐ Oceanbank để điều tra.

Phúc thẩm đại án Oceanbank: Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên y án tử hình

Phúc thẩm đại án Oceanbank: Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên y án tử hình

Chiều 4/5, HĐXX cấp phúc thẩm phiên tòa xét xử đại án Oceanbank đã tuyên y án sơ thẩm đối với Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm.

Kỷ lục bất ngờ phiên xử đại án Oceanbank: Tòa xử đến đêm

Kỷ lục bất ngờ phiên xử đại án Oceanbank: Tòa xử đến đêm

Phiên xét xử đại án Oceanbank ghi kỷ lục khi kéo dài đến tận 22h30. Buổi sáng cùng ngày, phiên tòa xử đến 13h20 mới nghỉ trưa.

Những 'điểm mờ' đại án Oceanbank làm rõ tới đâu?

Những 'điểm mờ' đại án Oceanbank làm rõ tới đâu?

Tại tòa, đại diện VKS tiết lộ về tiến độ thực hiện kiến nghị làm rõ những "điểm mờ" trong vụ án.

Phúc thẩm đại án Oceanbank: Đề nghị triệu tập C46

Phúc thẩm đại án Oceanbank: Đề nghị triệu tập C46

Chiều 2/5, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm đại án Oceanbank, đại diện VKS đề nghị triệu tập C46.

Bị bất ngờ triệu tập, nguyên Phó TGĐ Oceanbank khai gì?

Bị bất ngờ triệu tập, nguyên Phó TGĐ Oceanbank khai gì?

Chiều 2/5, bị bất ngờ triệu tập đến phiên tòa phúc thẩm đại án Oceanbank, nguyên Phó TGĐ Oceanbank, ông Trần Thanh Quang đã khai gì?.

T.Nhung 

tin nổi bật

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.

Xét xử 'dì ghẻ' và người cha hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết, rất đông người dân theo dõi

Từ sáng sớm, người dân đã có mặt rất đông tại tòa với mong muốn theo dõi phiên xét xử người bố và "dì ghẻ" hành hạ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM đến chết.

Tòa chiếu lại cảnh bố và 'dì ghẻ' hành hạ bé 8 tuổi đến chết

Trước ngày xét xử, TAND TP.HCM đã lắp một màn hình lớn để chiếu lại một số hành động đánh đập, hành hạ của Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang đối với cháu A.