Hai bộ hài cốt 1.500 năm tuổi hé lộ nữ tướng TQ huyền thoại

Các nhà khảo cổ mới đây đã tìm thấy hai bộ hài cốt nữ chiến binh trong ngôi mộ 1.500 năm tuổi ở Mông Cổ.

Hai bộ hài cốt nữ chiến binh mà các nhà khảo cổ mới tìm thấy.

Theo Daily Mail, hai bộ hài cốt các nhà khảo cổ tìm thấy là nữ giới sống ở thời Bắc Ngụy (386-534) và là chiến binh dày dạn kinh nghiệm.

Đây là một trong những giai đoạn đầy bất ổn trong lịch sử Trung Quốc, là bối cảnh ra đời câu chuyện về nữ tướng Hoa Mộc Lan.

Dấu vết xương cho thấy hai phụ nữ này rất thành thục tài bắn cung, cưỡi ngựa. Các nhà khảo cổ không tìm thấy bằng chứng trực tiếp liên hệ hai bộ hài cốt với nhân vật Hoa Mộc Lan. Nhưng đây là dấu vết đầu tiên cho thấy giai đoạn lịch sử này có sự tồn tại của các nữ chiến binh.

Hai bộ hài cốt được tìm thấy trong quá trình khai quật một nghĩa trang ở khu khảo cổ Airagiin Gozgor, tỉnh Orkhon, phía bắc Mông Cổ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang California, Mỹ, tìm thấy đã phân tích gần 30 bộ hài cốt ở khu vực này trong 4 năm qua, tìm thấy dấu vết người cổ xưa từng cưỡi ngựa, bắn cung và gặp phải nhiều chấn thương.

Nhân vật Hoa Mộc Lan do Lưu Diệc Phi thủ vai.

Theo truyền thuyết nữ tướng Hoa Mộc Lan, các gia đình sống trong khu vực ở thời Bắc Ngụy buộc phải đưa một người đàn ông đi lính, vì tình trạng bất ổn, chiến tranh liên miên.

Một trong những điểm nhấn của giai đoạn này là sự thống nhất phương bắc. Biên giới nhà Bắc Ngụy kéo dài đến tận thảo nguyên Mông Cổ.

Hoa Mộc Lan giả trai thay cha gia nhập quân ngũ. Theo truyền thuyết, Hoa Mộc Lan giành được vô số thắng lợi trên chiến trường, trở thành nữ tướng.

Christine Lee và Yahaira Gonzalez, hai nhà khảo cổ trực tiếp tìm thấy hai bộ hài cốt, nói có 3 nhóm người từng được an táng ở đây.

Nhóm người thứ nhất là Hung Nô, từng thống trị khu vực này cách đây 2.200 năm, sau đó là nhóm người Tiên Ti, cách đây khoảng 1.850 năm và nhóm người Thổ, cách đây 1.470 năm.

Chỉ hài cốt nữ giới của nhóm người Tiên Ti, giai đoạn thời Bắc Ngụy là có dấu vết thành thạo bắn cung, cưỡi ngựa. Lee tin rằng những người phụ nữ này đã từng ra chiến trường, là những chiến binh dày dạn kinh nghiệm.

"Những gì đàn ông làm họ đều làm được. Đó có thể gọi là sự bình đẳng giới ở đây", Lee nói.

Theo DanViet

tin nổi bật

CLB dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Vì sao cảnh sát Italia mất 30 năm mới tìm ra nơi lẩn trốn của ‘bố già cuối cùng’?

Cảnh sát Italia mất 30 năm mới tìm ra nơi lẩn trốn của Matteo Messina Denaro, kẻ được mệnh danh là ‘bố già cuối cùng', dù hắn sống cách nhà mẹ đẻ không xa.

Những vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra ở Nepal

Những vụ tai nạn máy bay khiến nhiều người chết không phải là chuyện hiếm ở Nepal, nơi tọa lạc của 8 trong tổng số 14 ngọn núi cao nhất thế giới.

Mánh khóe ‘dùng quyền lực đổi tiện nghi’ của cựu Thứ trưởng Trung Quốc

Khi còn công tác tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây ở miền nam Trung Quốc trong thập niên 1990, quan tham Lý Kim Tảo đã coi việc nhận hối lộ là “chuyện vặt”.

Bản án dành cho 'kẻ ăn thịt người' gây tranh cãi hơn 30 năm tại Nhật Bản

Sau hơn 30 năm, bản án dành cho Sagawa Issei - "kẻ ăn thịt người ở Kobe" vẫn gây ra tranh cãi tại Nhật Bản. Không những không bị pháp luật trừng trị, hắn còn trở nên nổi tiếng.

Hai quan tham Trung Quốc nối tiếp nhau lũng đoạn cả thành phố

Trong gần 9 năm, Cung Vũ Sinh và Lý Tiến Quốc đã thao túng hai lĩnh vực chính trị và kinh tế của thành phố Lâu Để ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Câu chuyện đau buồn đằng sau bức ảnh người mẹ rao bán con

Đằng sau bức ảnh người mẹ trẻ xấu hổ lấy tay che mặt và 4 đứa con của cô ngồi túm tụm với nhau ở gần một tấm biển lớn rao bán trẻ em là cả một câu chuyện dài.

Quan tham Trung Quốc mua biệt thự cho cháu nội mới vài tuổi

Từ việc giúp các doanh nghiệp thực hiện giao dịch mờ ám, quan tham Trung Quốc Trương Tân Khởi có tiền mua biệt thự cho các cháu dù chúng mới có vài tuổi.

Thủ đoạn ‘kéo bè, kết cánh’ để thăng tiến của cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa đã gia nhập vào một nhóm quan tham để phục vụ mục tiêu chính trị của bản thân.

Nơi đặc biệt ở Kharkiv giúp binh lính Ukraine hồi phục giữa các trận đánh

Ngồi trên những chiếc ghế bành êm ái trong căn phòng thiếu sáng, thoang thoảng mùi hoa oải hương và nhựa thông, các binh sĩ Ukraine hít thở sâu khi nhắm mắt và nghe nhạc thiền.

Quan tham Trung Quốc nghỉ hưu vẫn kiếm chác không ngừng

Dù đã nghỉ hưu vào tháng 3/2018, nhưng cựu Cục trưởng Cục Lương thực quốc gia Trung Quốc Từ Minh vẫn dùng sức ảnh hưởng và nhiều mối quan hệ trước đây để vơ vét tiền bạc.

Quan tham Trung Quốc có 4 chiếc tủ chứa đầy tiền, gần chục xe sang

Chỉ với vài ba câu nói, cựu Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch công ty Quản lý tài sản Hoa Dung (Trung Quốc) Lại Tiểu Dân đã được chủ doanh nghiệp tặng một căn hộ cao cấp.

Khối tài sản phi pháp trong biệt viện của cựu bí thư tỉnh ở Trung Quốc

Cơ quan điều tra tham nhũng Trung Quốc bất ngờ khi chứng kiến số tài sản phi pháp được cựu Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Tần Quang Vinh cất trong biệt viện rộng 1.600m2.

Những vụ giải cứu trẻ em rơi xuống giếng sâu trên thế giới

Trong năm 2022, chính phủ Ấn Độ và Morocco đã thực hiện rất nhiều nỗ lực để giải cứu những trẻ em bị kẹt trong giếng sâu.

Cách thức hối lộ ‘có một không hai’ của cựu Chủ tịch tập đoàn rượu Mao Đài

Thay vì hối lộ tiền hay vàng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Mao Đài Viên Nhân Quốc đã chuyển quyền kinh doanh 4 cửa hàng rượu cho người thân của quan chức cấp cao.