Hai nữ ĐBQH đề xuất một nhiệm kỳ Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm hai lần

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai và Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng đề xuất một nhiệm kỳ Quốc hội nên lấy phiếu tín nhiệm hai lần để thể hiện sự giám sát, đánh giá người được lấy phiếu.

Tại phiên thảo luận sáng nay (26/3), một số Đại biểu Quốc hội đề cập đến việc lấy phiếu tín nhiệm trong một nhiệm kỳ Quốc hội. Hiện nay, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được thực hiện một lần trong nhiệm kỳ.

Đánh giá về vấn đề này, đại biểu Hoàng Quốc Thưởng (đoàn Hải Dương) nhận định, Quốc hội đã được thực hiện “rất công tâm, khách quan”.

“Mỗi đại biểu đã phát huy được vai trò của mình”, ông Thưởng nói.

Cùng đề cập vấn đề, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn TP Hà Nội) cho hay, lấy phiếu tín nhiệm là hoạt động được người dân kỳ vọng.

“Đây cũng là thước đo trong đánh giá cán bộ, là cơ hội để những lãnh đạo chính trực toả sáng thêm một lần và cũng là nơi đòi hỏi các vị đại biểu thể hiện tinh thần thẳng thắn, dám đấu tranh khách quan, công bằng. Hoạt động này chỉ mang ý nghĩa thiết thực khi nó không bị ảnh hưởng bởi tính hình thức”, bà Mai nói.

{keywords}
ĐB Vũ Thị Lưu Mai.

Nữ đại biểu đánh giá, hoạt động lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội khoá XIV đã mang lại hiệu ứng tích cực. Tuy nhiên qua tiếp xúc cử tri, bà Mai cho biết, nhận được câu hỏi của người dân rằng “ông/bà thấy việc lấy phiếu tín nhiệm mang tính thực chất hay không?”.

“Tôi hiểu và cảm nhận được rằng đằng sau câu hỏi đó còn là băn khoăn, lo lắng của người dân và có lẽ cử tri chờ đợi điều gì nhiều hơn thế”, bà Mai chia sẻ.

Từ đó, bà Mai đề xuất, nên chăng thực hiện 2 lần lấy phiếu tín nhiệm trong 1 nhiệm kỳ để đánh giá những cố gắng, tiến bộ của người được lấy phiếu tín nhiệm.

Bên cạnh đó, theo bà Mai, nên đánh giá lại việc để 3 mức khi lấy phiếu tín nhiệm.

“Hiện nay chúng ta đang để 3 mức khi lấy phiếu tín nhiệm là tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp. Để 3 mức có thể đề cao tính nhân văn, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạch lạc trong việc đánh giá. Nhiều ý kiến cho rằng, việc để 3 mức như vậy sẽ khó so sánh trong đánh giá kết quả của những người được lấy phiếu tín nhiệm”, bà Mai nêu.

Chiều qua 25/3, khi thảo luận tại tổ về hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM) cũng phân tích về việc lấy phiếu tín nhiệm.

{keywords}
ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm.

"Hiện nay lấy phiếu tín nhiệm một lần, nghe có vẻ hợp lý nhưng xét ra, tính giám sát quyền lực không cao. Bởi nếu lấy phiếu một lần, cơ hội cho những chức danh đó sửa đổi và giám sát cái sự sửa đổi đó thế nào, Quốc hội không có điều kiện để theo sát", bà Quyết Tâm nhìn nhận. 
Từ đây, theo bà Quyết Tâm, nên hai năm lấy phiếu tín nhiệm một lần.

Nữ đại biểu đoàn TP.HCM lý giải, năm thứ hai lấy phiếu để chứng tỏ sự nhạy bén, nắm bắt công việc của người được giao nhiệm vụ. Năm thứ 4 cận kề với bầu cử Quốc hội, cận kề Đại hội Đảng tiếp tục lấy phiếu một lần nữa để Đảng có cơ sở tham khảo, xét xét, bố trí cán bộ thông qua đánh giá của Quốc hội.

"Việc này tôi nghĩ sẽ tốt hơn cho hoạt động kiểm soát quyền lực chứ không có hại gì", bà nhận định.

Trần Thường - Hồng Nhì

Nếu thiếu sự liêm chính sẽ tạo ra những văn bản pháp luật nhiều "khuyết tật".

Nếu thiếu sự liêm chính sẽ tạo ra những văn bản pháp luật nhiều "khuyết tật".

Nhiều ĐBQH nhấn mạnh đến sự liêm chính, chống lợi ích nhóm trong công tác xây dựng pháp luật. 

tin nổi bật

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc một số cán bộ bị bắt trong vụ chuyến bay giải cứu

Tất cả cán bộ ngoại giao đều phải tuân thủ nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách và quy định của nhà nước. Các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm.

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

Ban Tuyên giáo Trung ương ngày 5/10 đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ đối với Vụ Báo chí - Xuất bản, Tạp chí Tuyên giáo, Vụ Tuyên truyền, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương.

Rộng đường cho văn hóa từ chức

Văn hóa từ chức chính là việc trọng dụng tài năng. Cán bộ tài đức chắc chắn lĩnh vực phụ trách sẽ phát triển. Không thể nói là tài năng khi đơn vị mình sai sót, kinh tế không phát triển, ngân sách xin Trung ương năm sau cao hơn năm trước.

Đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp cho bác sĩ tuyến cơ sở

Bộ Y tế đề xuất ban hành chính sách điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tuyến cơ sở, y tế dự phòng.

Trung ương thảo luận đề án đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Trong ngày làm việc thứ ba, Trung ương thảo luận tiếp đề án tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Bộ Chính trị khuyến khích từ chức và nguyện vọng của 3 ủy viên Trung ương

Việc Trung ương Đảng cho 3 ủy viên thôi tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII ngoài việc dựa vào chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật còn xem xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Người tài và một khe cửa hẹp

Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, quốc gia nào cũng cần những người tài. Những người tài đã làm ra những cuộc cách mạng, những tư tưởng, những sáng tạo…làm thay đổi lịch sử nhân loại và đưa nhân loại từ bóng tối bước vào ánh sáng.

Bộ Công an đã xử lý hàng triệu tin bài xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước

Các thế lực thù địch, phản động - chống đối thường xuyên đăng tải tin, bài viết, video có nội dung tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Bộ Công an đã phân tích, xử lý hàng triệu tin/bài có nội dung xấu độc.

Đầu năm 2023 lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Kế hoạch trình Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

TP.HCM kiến nghị tăng thu nhập, thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa công và tư

Trong 4 năm, TP.HCM đã chi 21.529 tỷ để tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức và kiến nghị tiếp tục thực hiện chính sách tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa công và tư.

Ngày làm việc thứ 2, Trung ương thảo luận 2 đề án quan trọng

Trong ngày làm việc thứ 2, Trung ương thảo luận đề án tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn báo cáo Quốc hội tình trạng thừa, thiếu giáo viên

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên.