Ngày 10/5, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết, bệnh nhân 91 tiên lượng còn rất nặng. 

Hiện nay, phi công Anh nhiễm Covid-19 phải thở máy khí quản, chạy ECMO và lọc máu. Anh phải dùng kháng sinh, kháng nấm và dẫn lưu màng phổi.

Với tình trạng cả hai phổi đều đông đặc kéo dài, bác sĩ lo ngại phổi trở thành ổ dịch để vi khuẩn sinh sôi mạnh trong cơ thể bệnh nhân. Vì vậy, việc sử dụng máy thở lúc này không còn hiệu quả, hiện phụ thuộc hoàn toàn vào tim phổi nhân tạo (ECMO).

{keywords}
Bệnh nhân 91 hai phổi đã đông đặc, bác sĩ tính đến phương án ghép phổi để cứu bệnh nhân. Ảnh: SYT

Hội đồng chuyên môn cho biết, hệ miễn dịch của bệnh nhân 91 phản ứng quá mức khi bị virus SARS-CoV-2 tấn công, khiến cơ thể tiết ra nhiều chất cytokine chống lại chính cơ thể, gây ảnh hưởng nội tạng.

Hiện tượng này y học gọi là hội chứng giải phóng cytokine hay cơn bão cytokine nhưng không thể lý giải được nguyên nhân.

Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Sáng nay, Bộ Y tế, BV Chợ Rẫy và BV Việt Đức hội chẩn về vấn đề ghép phổi cho bệnh nhân.

Phan Nhơn

Bộ Y tế xem xét ghép phổi cho phi công Anh mắc Covid-19

Bộ Y tế xem xét ghép phổi cho phi công Anh mắc Covid-19

- Các chuyên gia của Bộ Y tế đang xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91 là phi công người Anh do đã ở tình trạng nguy kịch, 2 phổi đông đặc.