Hai phút nộp lệ phí trước bạ, ba phút đăng ký, xe ra khỏi gara đã có biển số

Tại lễ khai trương 3 dịch vụ công thứ 998, 999, 1000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia vào sáng 19/8, một số người dân đã được trải nghiệm thực tế với thời gian làm thủ tục chỉ vài phút.

Cụ thể đó là các dịch vụ công: Kê khai, nộp lệ phí trước bạ mức độ 4 và cấp đăng ký, biển số xe mức độ 3 (thí điểm đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước tại Hà Nội, TP.HCM); liên thông đăng ký điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và báo cáo tình hình thay đổi lao động; đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp.

5 phút nhận được biển số

Trực tiếp làm thủ tục kê khai, nộp lệ phí trước bạ và tờ khai đăng ký ô tô trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, ông Nguyễn Anh Tú được ông Nguyễn Việt Hưng ủy quyền có mặt tại điểm cầu showroom một công ty ô tô ở Hà Nội.

Chỉ vài phút sau, ông Tú đã hoàn thành các thủ tục và phấn khởi chia sẻ: "Việc đăng ký, cấp biển số xe trực tuyến rất đơn giản, chỉ mất 2 phút đối với kê khai, nộp lệ phí trước bạ và 3 phút với đăng ký xe. Trong khi đó trước đây tôi phải mất nửa ngày đi đến cơ quan thuế nộp thuế và nhiều ngày đi lại cơ quan công an để đăng ký xe".

{keywords}
Ông Nguyễn Việt Hưng thực hiện thành công dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Sau khi ông Tú hoàn thành thủ tục, tại điểm cầu Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đã nhận được tờ khai, kiểm tra, đối chứng hồ sơ. Các thông tin khai báo đã hoàn toàn chính xác, hợp lệ, đầy đủ và ông Nguyễn Việt Hưng thực hiện bấm biển.

“Tôi là người đầu tiên thực hiện thành công dịch vụ kê khai nộp lệ phí trước bạ và cấp đăng ký, biển số xe trực tuyến”, ông Hưng nói sau khi nhận biển xe.

Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết, đây là lần đầu tiên có cơ sở dữ liệu dùng chung giữa các bộ, ngành trong lĩnh vực này. Người dân chỉ cần kê khai một lần và các cơ quan dùng chung dữ liệu này.

"Trước đây phải có 6 loại giấy tờ, mất nửa ngày để làm các thủ tục thì nay có dữ liệu điện tử chỉ cần 2 loại giấy tờ và rút ngắn được 3 tiếng. Với con số năm 2019 có 670.000 ô tô và 4,3 triệu mô tô đăng ký, khi có dữ liệu dùng chung đồng bộ sẽ tiết kiệm rất nhiều cho người dân và Nhà nước", Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết.

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, thời gian tới Cục CSGT tiến tới sẽ điện tử hóa toàn bộ quy trình đăng ký xe, "phấn đấu xe ra khỏi gara đã có biển số".

{keywords}
Số liệu trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Để thực hiện dịch vụ này, người dân chỉ cần đăng nhập, khai số seri phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, mã hồ sơ lệ phí trước bạ và một số thông tin của chủ xe để hoàn thành tờ khai giấy đăng ký xe. Trên cơ sở đó, các dữ liệu (thuế, đăng kiểm) sẽ được tự động tích hợp vào tờ khai (thông tin của người nộp thuế, thông tin của xe).

Người khai đăng ký sẽ nhận được thông báo bằng tin nhắn về điện thoại từ Cổng Dịch vụ công quốc gia thông báo địa điểm đến đăng ký xe. Chủ xe chỉ cần đưa xe, mang theo hóa đơn hoặc giấy tờ mua bán xe và giấy tờ tùy thân đến cơ quan CSGT để bấm biển, lấy biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe.

Theo số liệu tổng hợp của CSGT, khi triển khai toàn quốc, dịch vụ này sẽ phục vụ khoảng hơn 4 triệu trường hợp đăng ký xe trong một năm. Với việc áp dụng thí điểm tại Hà Nội, TP.HCM, ước tính sẽ tiết kiệm khoảng hơn 327 tỷ đồng/năm.

Tương tự với dịch vụ công liên thông đăng ký điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và báo cáo tình hình thay đổi lao động cũng giúp đơn vị sử dụng lao động sẽ tiết kiệm được ít nhất 2 ngày công/năm, từ đó tiết kiệm chi phí mỗi năm tối thiểu 344 tỷ đồng/năm.

Còn dịch vụ công đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cũng tiết kiệm của toàn xã hội sẽ khoảng 1.329 tỷ đồng/năm.

Hình thành DN điện tử, công dân điện tử

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, tính đến nay, Cổng Dịch vụ công quốc gia đã có hơn 227.000 tài khoản đăng ký; hơn 58 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin, thực hiện dịch vụ; hơn 14,3 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái; hơn 280.000 hồ sơ trực tuyến thực hiện từ Cổng.

Tính trung bình hiện nay mỗi ngày làm việc Cổng tiếp nhận, xử lý khoảng 4.000 hồ sơ trực tuyến; tiếp nhận, xử lý hơn 23.000 cuộc gọi tới tổng đài và hơn 7.600 phản ánh, kiến nghị của người dân, DN.

{keywords}
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

"Đây chính là những tín hiệu tích cực cho thấy sự thông suốt, hiệu quả trong xây dựng, vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia; sự ủng hộ, chung tay, phối hợp, tham gia tích cực của các bộ, ngành, địa phương; niềm tin của người dân, doanh nghiệp. Đây cũng là những yêu cầu, đòi hỏi mới, nhất là trong quá trình xây dựng doanh nghiệp, công dân điện tử hướng tới xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nói.

Thủ tướng đánh giá 3 dịch vụ công vừa được công bố hôm nay là những vấn đề thiết yếu phục vụ người dân. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, tỷ lệ hồ sơ thực hiện còn thấp, mới chiếm gần 2% nên các bộ ngành, địa phương, cơ quan chức năng phải kết nối với Cổng Dịch công quốc gia nhiều hơn nữa.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu hoàn thành việc tích hợp các dịch vụ công thiết yếu như: Xuất nhập khẩu, đất đai, xây dựng, khoáng sản, thuế, xử phạt hành chính, viện phí, học phí. Cùng với đó là tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện các tinh năng của cổng để bảo đảm phục vụ người dân, DN tốt hơn, với mục tiêu phải hoàn thành 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong năm 2020.

Thu Hằng

Chính phủ số là con đường đưa Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

Chính phủ số là con đường đưa Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

Theo Thủ tướng, phát triển Chính phủ số là xu thế tất yếu, đẩy lùi nạn tham nhũng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, là con đường phát triển Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

 

tin nổi bật

'Trốn' phí khi qua trạm BOT Quảng Trị, ô tô con húc vào đuôi xe tải

Ngày 2/10, ông Hoàng Gia Đại, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quảng Trị cho biết, tại trạm BOT này vừa xảy ra một vụ va chạm giữa ô tô con và xe tải vì tài xế ô tô con muốn 'trốn' phí.

Biển Đông có thể đón 2 cơn bão, miền Bắc chịu nhiều đợt không khí lạnh trong tháng 10

Trong tháng 10 này, dự báo khả năng xuất hiện khoảng 2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Không khí lạnh gia tăng tần suất và cường độ.

Lũ quét cuốn sập nhà, bé 4 tháng tuổi tử vong

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thông tin, mưa lũ ngày 2/10 khiến cháu bé 4 tháng tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong do bị nhà sập.

Lũ quét biến quốc lộ thành dòng sông dữ, cuốn phăng ô tô và nhà cửa

Trận lũ quét bất ngờ khiến tuyến QL7A đoạn qua huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) trở thành dòng sông dữ, cuốn trôi nhiều nhà cửa, ô tô của người dân.

Ngư dân gặp nạn nguy kịch lúc đánh cá được trực thăng đưa vào đất liền điều trị

Sáng 2/10, bệnh viện 175 cho biết trực thăng EC 225 số hiệu VN 8618 vừa đưa ngư dân gặp tai nạn trong lúc đánh cá với tình trạng đa chấn thương, tiên lượng nặng từ đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa về điều trị.

Nổ đường ống trong Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

3 công nhân trong quá trình làm việc tại nhà máy điện của Formosa đã xảy ra tai nạn lao động khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Tìm thấy thi thể thanh niên bị lũ cuốn trôi tại sông Bung

Thi thể thanh niên bị lũ cuốn trôi tại sông Bung được lực lượng chức năng tìm thấy cách nơi bị nạn khoảng 15km.

105 nam nữ dương tính ma túy trong quán bar Paradise

Ập vào quán bar Paradise ở TP Rạch Giá (Kiên Giang), công an phát hiện 105 nam nữ dương tính ma túy.

Công an vây bắt 38 ‘quái xế’ chặn đường để đua tốc độ

Hẹn nhau qua mạng xã hội, hàng chục "quái xế" tụ tập chặn đường để đua xe tốc độ.

Lũ dồn dập đổ về càn quét thị trấn Mường Xén

Người dân thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đang phải hứng chịu trận lũ quét kinh hoàng, nước chảy mạnh như thác đổ khiến nhiều nhà bị ngập sâu.

Xe khách tông loạt xe máy trên cầu vượt ở Đà Nẵng, nhiều người bị thương

Sáng 2/10, Đội CSGT Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết đang điều tra vụ tại nạn giao thông liên hoàn trên cầu vượt ngã ba Huế khiến nhiều người bị thương.

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Người dân cạnh sông Giăng lo sợ lũ tiếp tục đổ về

Theo người dân, đợt lũ lần này lên nhanh nhưng nước rút chậm, phải mất vài ngày nữa bà con mới cơ bản khắc phục xong hậu qủa. Sợ nước lũ sông Giăng tiếp tục dâng cao, người dân chưa dám khiêng đồ xuống.

Toàn cảnh lũ lụt hoành hành nhiều nơi ở Nghệ An

Từ trên cao nhìn xuống, biển nước đục ngầu bủa vây hàng vạn ngôi nhà ở nhiều huyện, thị tại Nghệ An. Đã có 7 người chết vì mưa lũ và hơn 17.000 ngôi nhà bị ngập.

Quá trình xử lý, kỷ luật những cán bộ công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Vào cuộc sau đó, Công an Sóc Trăng quyết định tước danh hiệu CAND 3 cán bộ, cách chức 1 người, cảnh cáo 1 người.