Hải quân Nga - Trung và phép thử ở Biển Đông

 Quan hệ Nga - Trung sẽ có thay đổi như thế nào sau khi Moscow tham dự cuộc tập trận chung hoành tránh với Mỹ tại RIMPAC 2012 diễn ra tại Haiwaii?

Ai nắm được các đại dương, người đó sẽ kiểm soát được thế giới. Câu châm ngôn cổ từ thời thuộc địa cũ lại được hiểu theo một cách khác trong thế giới thời hậu công nghiệp - thời mà 80% dân số thế giới sống gần duyên hải và 90% thương mại thế giới được vận chuyển qua đường biển.

Hải quân Nga trong cuộc tập trận chung với Trung Quốc tháng Tư vừa qua.
Vậy nên cũng chẳng ai ngạc nhiên khi những người muốn thống trị thế giới lại nâng tầm lực lượng hải quân của họ - Đô đốc Hải quân Mỹ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Cecil Haney bóng gió ám chỉ. Trên thực tế, đấy cũng chính là lý do cho sự tồn tại của cuộc tập trận rầm rộ trên quy mô rộng lớn RIMPAC 2012 đang diễn ra tại Hawaii, Mỹ.

Xét về khía cạnh con số thống kê, RIMPAC 2012 trông có vẻ rất ấn tượng, cùng với sự tham gia của các quốc gia mới tham dự. Và RIMPAC 2012 không còn đơn thuần chỉ là một cuộc tập trận kéo dài 1 tháng về lĩnh vực an ninh hàng hải, chiến tranh chống tàu ngầm và các hoạt động cứu trợ thảm họa.

Một điểm mới có tính chất then chốt liên quan tới RIMPAC 2012 chính là trục Nga - Trung sẽ nổi lên trong một phép thử mới.

Nguyên nhân là vì lần đầu tiên trong lịch sử, Nga được mời tham dự vào RIMPAC. Còn về phần mình, Trung Quốc - cường quốc hải quân đứng thứ hai thế giới - lại bị ghẻ lạnh khi buộc phải đứng ngoài lề.

Trong khi Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga - bao gồm tàu chống ngầm Admiral Panteleev, tàu cứu hộ Photius Krylov và tàu chở dầu Boris Butoma đã cập Trân Châu cảng sau sáu ngày lênh đênh trên biển, hải quân Trung Quốc vẫn neo đậu ở quê nhà và quan chức chính quyền Bắc Kinh vẫn im hơi lặng tiếng. Chỉ có phương tiện truyền thông trong nước là tìm cách hạ thấp tầm quan trọng của cuộc chơi và thực tế là Trung Quốc bị cho 'ra rìa'.

Giờ cũng là lúc nhớ lại rằng trong kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh, Liên Xô từng được coi là mục tiêu tiềm tàng của RIMPAC khi cuộc tập trận này được khởi động vào năm 1971.

Tuy nhiên, trong một cuộc chơi địa chính trị mới nhằm làm suy yếu tầm ảnh hưởng của một Trung Quốc đang trỗi dậy trong khu vực và tiềm lực toàn cầu, Mỹ đang cố gắng lôi kéo Nga và Ấn Độ - hai quốc gia thành viên BRICS và là cột trụ trong bộ ba Moscow-Bắc Kinh-Delhi - nhằm giải quyết các vấn đề an ninh quốc tế đang căng thẳng nhất hiện nay.

Xét theo khía cạnh này, thì RIMPAC 2012 có thể được coi là nỗ lực nhằm kiềm chế các đồng minh then chốt của thế giới không thuộc về phương Tây khi mà lực lượng này có thể gây nên thách thức đối với vị trí thống trị của Mỹ.

Nhưng điều này liệu có tác dụng? Liệu nó có gây ảnh hưởng lên hợp tác Nga - Trung? Trong rất nhiều vấn đề toàn cầu, Nga và Trung Quốc được coi là đồng minh chiến lược với hợp tác bùng nổ trong lĩnh vực công nghệ - quân sự là một trong các trụ cột trong mối quan hệ này.

Một số người vẫn cho rằng cả Nga và Trung Quốc vẫn đang là đối tác chiến lược trong mọi hoàn cảnh, nhấn mạnh vào chuyến thăm rầm rộ của Tổng thống Putin tới Trung Quốc trong tháng Sáu vừa qua và cả sự tham dự của ông tại hội nghị Hợp tác Tổ chức Thượng Hải. Theo những người ủng hộ bộ đôi Moscow-Bắc Kinh, đây là một trục đối xứng đã qua 'thử lửa' và không có bất kỳ động thái nào của Mỹ, kể cả RIMPAC 2012, có thể tác động hoặc phá hủy được.

Những người ủng hộ quan điểm này còn viện dẫn tới cuộc tập trận hải quân chung Nga - Trung tại biển Hoàng Hải hồi tháng Năm vừa qua với tên gọi "Tương tác 2012". Cuộc tập trận chủ yếu tập trung vào phòng không và các chiến thuật chống tàu ngầm, hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. Cuộc tập trận lần đầu tiên này giữa Nga- Trung diễn ra ngay sau khi Mỹ và Philippines tập trận hải quân "Balikatan” hay còn gọi là "Kề vai sát cánh" tại vùng biển Đông vào tháng Tư.

Tất nhiên, mọi cuộc tập trận trong khu vực bất ổn - cho dù là RIMPAC hay bất kỳ cuộc tập trận nào - đều không đơn thuần là một đợt huấn luyện quân sự thường kỳ, mà luôn là một màn "dương oai diễu võ" với thông điệp chính trị chồng chất nhằm thể hiện 'ai là ai' ở châu Á, ai mới là người đang điều khiển mọi việc ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, trong khi nhiều người đang lạc quan vui vẻ về trục Moscow-Bắc Kinh hiện nay, thì có những người khác lại chỉ ra rằng: nếu nhìn kỹ hơn một chút thì quan hệ đối tác Nga - Trung vẫn còn đầy vướng mắc và không sáng sủa đến như vậy.

"Không phải Mỹ với cuộc tập trận RIMPAC làm chòng chành con thuyền Nga - Trung, mà chính là do người Trung Quốc. Gần đây, họ thường lớn tiếng đòi hỏi nhiều hơn, gây sức ép nhiều hơn, cố gắng hành xử ra kiểu "bề trên" với Nga - Dmitry Mosyakov, giám đốc Trung tâm Đông Nam Á, Australia và châu Đại dương nhận định.

Theo ông Dmitry Mosyakov, xu hướng này đã được thể hiện rõ trong những lần người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các công ty nước ngoài tránh xa khỏi vùng biển Đông đang có tranh cãi về chủ quyền. Đối với Nga, đây là một lời bóng gió (cùng với nhiều lần úp mở khác) nhằm vào công ty Gazprom của Nga vốn đang chuẩn bị khai thác tại thềm lục địa của Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, câu hỏi chính đặt ra là liệu Nga có thể định hình nên một tầm nhìn mới về Trung Quốc hay không. Ông Dmitry Trenin - Giám đốc Trung tâm Moscow Carnegie đã chỉ ra tình thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách đối ngoại của Nga hiện nay.

"Trong những năm 90, Nga đã trở thành một đối tác mới của Mỹ. Tuy nhiên, trong mối quan hệ đối tác chiến lược kéo dài 15 năm qua với Trung Quốc, Nga đã chứng kiến sự trỗi dậy của người láng giềng phía đông trên quy mô toàn cầu. Do đó, việc cân bằng giữa Washington và Bắc Kinh sẽ là một phép thử mới cho Nga trong việc duy trì tính độc lập chiến lược của mình" - ông Trenin nói.

Trên thực tế đối với Moscow thì đây là một môn nghệ thuật mới mẻ không dễ dàng gì.

  • Lê Thu (theo RT)

tin nổi bật

Lợi ích và giá trị chung là động lực quan hệ Việt - Mỹ

Hai nước đều nhận thức rằng hợp tác Mỹ - Việt sẽ có lợi cho người dân của cả hai quốc gia - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia sẻ trong cuộc giao lưu trực tuyến với độc giả VietNamNet sáng nay.

Nga nói Mỹ không có thiện chí đối thoại, Đức gửi pháo phòng không tới Ukraine

Nga cho rằng Mỹ đang không thể hiện thiện chí để đàm phán về một giải pháp hòa bình. Đức sẽ gửi thêm 7 pháo phòng không tự hành Gepard tới Ukraine.

Cây thông 95 tuổi được chọn để trang trí Điện Kremlin dịp năm mới

Quá trình tuyển chọn cây thông để trang trí Điện Kremlin dịp Giáng sinh và năm mới đã được chính phủ Nga tiến hành từ đầu mùa hè.

Indonesia sắp phê chuẩn luật cấm sống thử, phạt nặng quan hệ tình dục ngoài hôn nhân

Các quan chức Indonesia xác nhận, quốc hội nước này sắp thông qua một luật hình sự mới nhằm xử phạt quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, với mức phạt lên tới một năm tù giam.

Những câu chuyện bất ngờ về loại bánh mì vừa được công nhận là "di sản thế giới"

Bánh mì Baguette của Pháp vừa được UNESCO, cơ quan di sản của Liên Hợp Quốc, đưa vào danh sách “di sản văn hóa phi vật thể”. Người Pháp tự hào vì điều này, nhưng cũng lo lắng vì những cửa hàng làm bánh thủ công đang dần biến mất.

Nga phá hủy 3 căn cứ 'lính đánh thuê', NATO chưa chốt gửi Patriot tới Ukraine

Nga đã phá hủy 3 căn cứ của lính đánh thuê nước ngoài tại vùng Donetsk. NATO nói "còn quá sớm" để quyết định việc triển khai hệ thống tên lửa Patriot tại Ukraine.

Video tiêm kích F-35B của Mỹ gãy càng tại căn cứ không quân Nhật Bản

Tiêm kích F-35B của Mỹ đã bất ngờ bị gãy càng, cắm mũi xuống đường băng tại một căn cứ không quân ở Nhật Bản.

EU tạm thời chốt mức giá trần với dầu Nga

Các thành viên EU tạm thời đồng ý với mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga

Cổ động viên Nhật Bản rơi nước mắt sau trận thắng kịch tính trước Tây Ban Nha

Người dân Nhật Bản đã không kìm được những giọt nước mắt hạnh phúc khi đội tuyển nước này vượt qua Tây Ban Nha để tiến vào vòng 1/8 World Cup 2022.

Con trai Bin Laden tiết lộ trùm khủng bố thử nghiệm vũ khí hóa học trên chó

Một trong những người con trai của Osama Bin Laden mới đây đã tiết lộ về cuộc sống của bản thân với người cha là trùm khủng bố khét tiếng nhất thế giới.

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.

Đại sứ Marc Knapper: Quan hệ Việt - Mỹ mang tầm chiến lược

"Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta về bản chất cốt lõi mang tầm chiến lược...", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper chia sẻ trong cuộc giao lưu trực tuyến với báo VietNamNet.

Ukraine công bố số lượng binh sĩ thiệt mạng

Tính đến giờ, các lực lượng vũ trang Ukraine mất khoảng 10.000 tới 13.000 binh sĩ trong cuộc xung đột với Nga, cố vấn của Tổng thống Ukraine - ông Mykhailo Podolyak nói với một đài truyền hình của nước này ngày 1/12.

Nga tố Mỹ và NATO can dự vào Ukraine, Pháp không thể chuyển thêm vũ khí cho Kiev

Nga cáo buộc Mỹ và NATO đang tiếp tục can dự vào cuộc xung đột Ukraine. Pháp thừa nhận không thể chuyển thêm vũ khí cho Kiev do kho vũ khí đang bị hao hụt.

Tổng thống Mỹ, Pháp thể hiện sự thống nhất về vấn đề Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron đã thể hiện sự thống nhất về vấn đề Ukraine trong cuộc gặp hôm qua (1/12) tại Nhà Trắng.