Được sinh ra ngay tại một ngôi làng hẻo lánh được phủ đầy tuyết trắng quanh năm ở Làng Sương Mù, Haku đã từng rất hạnh phúc vì ba mẹ của cô đều là những người tốt. Ngoại hình của Haku thậm chí được cho là dễ thương hơn cả Sakura bấy giờ, nhưng cô vốn thật sự là một cậu con trai và không có gì thay đổi được điều đó.

Cuộc sống của Haku có lẽ đã được chuyển biến sang một chương khác, và có lẽ rằng chính cô cũng không gặp gỡ được Zabuza, nếu như không mang trong mình huyết kế giới hạn của gia tộc. Làng Sương Mù đã từng có một cuộc thanh tẩy, và ở đây là những người mang huyết kế giới hạn đều vô cùng bị căm ghét. Huyết kế giới hạn là dòng máu sỡ hữu những nhẫn thuật, ảo thuật hay thể thuật riêng biệt của một gia tộc nào đó như đôi mắt Sharingan của Uchiha chẳng hạn, và ở đây là Băng Thuật của Haku. Vì những năng lực vô cùng mạnh mẽ đó, mà những gia tộc sở hữu huyết kế giới hạn đều bị căm ghét bởi những kẻ khao khát sức mạnh đó, họ trở thành nguyên nhân của sự bất hạnh và chiến tranh. Sau khi chiến tranh kết thúc, họ che giấu đi sức mạnh của mình. Và trớ trêu, những kẻ mang sức mạnh trong người lại phải sống trong sự sợ hãi.

Mẫu thân của Haku là người sở hữu huyết kế giới hạn, cũng có lẽ vì thế mà sở hữu huyết kế giới hạn từ mẹ cho nên cô mang theo vóc dáng và tính cách như một người con gái nhiều hơn. Khi phụ thân của Haku phát hiện, ông đã ra tay giết mẹ của cô. Và Haku, vì mạng sống của mình đã phải ra tay với chính cha ruột của mình để tồn tại.

“Trong giây phút đó, ta không còn sự chọn lựa nào khác. Nhưng khi nghĩ đến nó, ta lại nhận ra một điều đau đớn hơn cả. Ta, chỉ là thứ bỏ đi...”

Haku đã từng nói điều đó với Naruto trước khi chết đi như một sự đồng cảm. Vì Haku và Naruto đều từng có một quá khứ đáng đau buồn, bị dân làng ghét bỏ và cô lập. Cả hai, đều có những hoàn cảnh đáng thương như nhau. Nếu vết thương bên ngoài, bỏ mặc thì cũng sẽ tự lành. Nhưng vết rạn ở tim Haku vì thế giới quay lưng lại với cô thì sẽ chẳng có gì bù đắp được. Zabuza đã ở chính vào lúc đó, với mục đích của anh là cần sức mạnh của Haku.

“Haku, thật không hay là chúng ta phải rời khỏi đây. Nhưng một ngày không xa ta sẽ quay lại và lãnh đạo nó. Thứ ta cần không phải sự an ủa hay cổ vũ, thứ ta cần thật sự...”

“Em biết... Xin đừng lo lắng, em sẽ trở thành vũ khí của anh.”

Những ký ức từ sâu thẳm tâm trí đó ùa về, nhưng cũng đủ để khiến cho cô phải rơi đi hàng lệ khi nhớ về nó. Không một ai hiểu rõ, hay biết được cô ấy thật sự đã nghĩ gì. Khi mà Haku buông xuôi tất cả để tìm về cái chết, nhưng cuối cùng thi cô ấy đã lựa chọn làm điều hữu ích cuối cùng, Haku ra tay đỡ lấy bằng chính thân thể của mình Chidori từ tay Kakashi. Uy lực của nó không thể xem thường bởi vì từ lúc nhỏ, Kakashi đã vận Chidori xuyên thủng ngực của Rin, huống hồ khi này đã là một ninja mạnh mẽ. Đến giây phút và hơi thở cuối cùng, Haku vẫn nở nụ cười trên môi. Cô đã thành công khi cứu Zabuza từ tay của Kakashi...

Zabuza, ngay sau đó trận chiến giữa Kakashi và anh ta đã dừng lại. Zabuza bị phế cả hai tay ngay lúc đó, không thể niệm thuật, không thể cầm kiếm mà chiến đấu. Những giây phút tàn cuộc, bị phản lại bởi kẻ đã thuê anh. Bản thân Zabuza đã là một ninja rất mạnh, anh giấu những cảm xúc vào bên trong. Mặc dù đã chứng kiến Haku ngã xuống, bị chà đạp nhưng Zabuza vẫn cố giữ bình tĩnh.

“Cậu có người thân chứ ? Khi con người có gì đó để bảo vệ, đó là lúc mà họ mạnh mẽ thật sự... Ước mơ của ta, là biến ước mơ của anh ấy thành hiện thực... Ta, đã rất vui...”

Những lời nói của Haku cứ văng vẳng mãi ở bên trong Naruto, cậu dùng hết sự tức giận và phẫn nộ để giáo huất Zabuza ngay lúc đó. Và chuyện không ngờ đã xảy ra, tên sát nhân giết người như ngóe cũng phải rơi lệ vì tình cảm của Haku. Hắn dùng hết hơi tàn của mình, mượn lấy thanh Kunai của Naruto bằng cách cắn chặt vào răng, lao thẳng vào binh đoàn của kẻ chà đạp lấy thân xác của cô ấy.

Dù bị phế hai tay, nhưng đấu khí của ác quỷ cũng làm tất cả phải rùng mình. Chỉ một thanh Kunai nhỏ nhoi ngậm chặt trong răng, bị cả trăm nhát chém, thân thể thì cắm đầy vũ khí kẻ thù thì ác quỷ Zabuza vẫn làm tất cả phải khiếp sợ. Hắn đã giết chết kẻ thù đáng căm phẫn của mình với cái thân thể và thanh Kunai đó, chính vào lúc hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng của bản thân là trả thù cho Haku, hắn mới dừng hành trình của mình lại.

Theo XG