Hàn Quốc vừa xuất hiện một dự luật nhằm trừng phạt những “boosters” (hay còn gọi là người cày thuê) – những game thủ nhận tiền để giúp cho tài khoản của người khác thăng cấp bậc xếp hạng. Theo đó, booster tại quốc gia châu Á này sẽ bị phạt hai năm tù cùng 20,000 Won-18,000 USD, tức từ 415,000-420 triệu đồng.

Một báo cáo của trang web chuyên mảng esports của Hàn Quốc, ThisisGame, nêu chi tiết rằng luật này đã được Ủy ban Đánh giá Pháp lý của Quốc hội Hàn Quốc thông qua. Ban đầu, nó đã được đề xuất bổ sung vào luật được đưa ra hồi tháng 6 vừa qua để củng cố cho “Luật về Phát triển Kinh doanh Trò chơi điện tử”.

Theo đó, luật này “sẽ cấm mọi hình thức kiếm lời theo cách mà doanh nghiệp kinh doanh game không cung cấp hoặc tán thành, kiếm điểm số hoặc thành tích làm xáo trôn tiến trình của các trò chơi, cũng như quảng bá/cung cấp các hoạt động liên quan.

Dự luật này, nếu được thông qua, sẽ giúp tạo ra một hệ sinh thái trò chơi điện tử lành mạnh […] rồi tất cả những quảng cáo về dịch vụ boosting trên các cổng thông tin lớn sẽ được coi là bất hợp pháp”, Ủy viên hội đồng Lee Dong-seop phát biểu.

Theo các nhà lập pháp, luật này đã được chứng minh ngoài thực tế rằng nó sẽ ngăn chặn nạn boosting – thứ vốn đang gây hại cho tính cạnh tranh công bằng, ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm của game thủ cũng như gây thất thu cho các doanh nghiệp kinh doanh.

Giờ thì quyết định phê duyệt thuộc về Ủy ban Văn hóa, Thể thao và Du lịch và sau đó là Ủy ban Pháp lý và Tư pháp trước khi nó có được bàn luận tại cuộc họp Quốc hội vào ngày 30/12 tới đây.

Ngay khi được chính thức thông qua, nạn boosting nhằm mục đích thu lợi tài chính sẽ trở thành hành vi phạm pháp tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã liên tục đàn áp những boosters trong nhiều năm qua bởi có quá nhiều những game thủ dạng này đang trục lợi từ hai tựa games phổ biến nhất tại quốc gia này là League of Legends (LMHT) hay Overwatch.

Các boosters đang bị vùi dập trong LMHT, nhưng luật này sẽ giúp chúng tôi tóm được chúng dễ dàng hơn trước”, Riot Games Hàn quốc đưa ra nhận xét.

Boosting cũng đang gây hại cho nền esports chuyên nghiệp của Hàn Quốc khi nhiều pro players Overwatch League đang thi đấu ở Bắc Mỹ phải đối mặt với án phạt bởi hành vi này. Có thể kể đến một vài cái tên như Kim “SADO” Su-Min của Philadelphia Fusion, Minseok “OGE” Son của Dallas Fuel và Lee “BQB” Sang-bum của Florida Mayhem.

Trong số đó, SADO cùng OGE là hai players bị phạt nặng nhất khi không thể thi đấu trong 30 và 40 games tương ứng.

Người ta đang hy vọng vào một điều luật chống boosting sẽ tiếp tục tạo ra rào cản to lớn, ngăn trở vấn nạn này tại Hàn Quốc, đặc biệt hơn khi quốc gia này đang sở hữu nền esports phát triển và tầm cỡ bậc nhất thế giới.

None (Theo FOX Sports Asia)