Theo Bộ Tài chính, việc đầu tư ngoài doanh nghiệp của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) không mang lại hiệu quả, tỷ suất cổ tức trên vốn đầu tư chỉ đạt chưa tới 3%.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng về tình hình tài chính và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp).

Về kết quả kinh doanh năm 2016 của Hancorp, theo Bộ Tài chính kết quả kinh doanh chưa cao khi tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản năm 2016 chỉ đạt 1,95%, lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ là 7,4%.

{keywords}
Dự án Khu Đoàn Ngoại giao (Hà Nội) do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư.

Bộ này cũng cho biết, Hancorp không đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh có tính chất rủi ro cao như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm... mà vào những công ty con, liên kết thuộc ngành nghề kinh doanh chính của đơn vị này. Đến cuối năm 2016, Hancorp đầu tư ra ngoài doanh nghiệp hơn 1.280 tỷ đồng.

Trong số 6 công ty con mà đơn vị này đầu tư 176 tỷ đồng thì 2 công ty lỗ. Những công ty có hệ số nợ phải trả trên chủ sở hữu rất cao như Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng số 1 Hà Nội (hơn 11 lần), Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Xây dựng Tây Hồ (hơn 7 lần) và Công ty TNHH Một thành viên Hantech (hơn 7 lần).

Hancorp cũng đầu tư vào 20 công ty liên kết khoảng gần 700 tỷ. Rất nhiều công ty trong số này cũng có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu rất cao, đặc biệt phải kể đến Công ty cổ phần Hancorp 2 (42 lần), Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bất động sản Lanmark (hơn 13 lần).

Đến cuối năm 2016, tổng số dư trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính của Hancorp là 238 tỷ đồng.

Với những số liệu trên, Bộ Tài chính nhận định việc đầu tư ngoài doanh nghiệp của Hancorp không mang lại hiệu quả, tỷ suất cổ tức trên vốn đầu tư chỉ đạt chưa tới 3%. Trong đó, vốn đầu tư lại tập trung chủ yếu tại các công ty liên kết và đầu tư dài hạn mà đơn vị này không có quyền chi phối, tiềm ẩn nguy cơ mất vốn.

Ngoài ra, về tình hình tài sản và nợ phải thu, Tổng công ty cũng có số nợ phải thu gấp tới 2,2 lần vốn chủ sở hữu với tổng cộng hơn 3.300 tỷ đồng.

“Mặc dù khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của tổng công ty được đảm bảo nhưng nợ phải thu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tài sản và hệ số khả năng thanh toán tức thời thấp. Điều này cho thấy Tổng công ty sẽ gặp khó khăn trong thanh toán nợ đến hạn trong trường hợp chủ đầu tư chậm thanh toán hoặc tình hình sản xuất kinh doanh không thuận lợi” – Bộ Tài chính nhận định.

Từ những kết quả trên, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo rà soát, đánh giá các khoản đầu tư ngoài doanh nghiệp của Hancorp, đồng thời có biện pháp thoái vốn với các khoản không mang lại hiệu quả. Cơ quan nay cũng cho rằng, Bộ Xây dựng nên có biện pháp cần thiết để thu hồi số nợ phải thu quá hạn để không làm thất thoát, bị chiếm dụng vốn.

Theo báo cáo tài chính năm 2016 của Tổng công ty thì số phải thu về cổ phần hóa là 218 tỷ đồng và tại thời điểm 31/12/2016 Ban chỉ đạo cổ phần hóa vẫn chưa phê duyệt báo cáo quyết toán cổ phần hóa của Tổng công ty. Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Xây dựng đẩy nhanh việc thoái vốn Nhà nước tại Hancorp.

“Đề nghị Bộ Xây dựng tăng cường công tác giám sát doanh nghiệp đối với Tổng công ty Xây dựng Hà Nội và chịu trách nhiệm về các nội dung giám sát được phân cấp theo quy định” – văn bản của Bộ Tài chính nêu.

Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) là một trong những doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực thi công xây lắp và nhà đầu tư về hạ tầng và khu đô thị mới - nhà ở. Tổng công ty xây dựng nhiều công trình lớn như bảo tàng Hồ Chí Minh, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, phòng họp chính Nhà Quốc hội mới... Ngoài hoạt động sản xuất xây lắp, Hancorp còn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Đơn vị này cũng là chủ đầu tư dự án Khu Đoàn Ngoại giao (Hà Nội). 

Hồng Khanh 

Cư dân Ngoại giao đoàn HN phản ứng với việc điều chỉnh Quy hoạch

Cư dân Ngoại giao đoàn HN phản ứng với việc điều chỉnh Quy hoạch

Sáng nay (8/10), cư dân khu đô thị (KĐT) Ngoại giao đoàn đã căng băng rôn phản đối việc điều chỉnh quy hoạch tại đây.

Điều chỉnh quy hoạch KĐT Ngoại giao đoàn: Nâng tầng cao, tăng mật độ xây dựng

Điều chỉnh quy hoạch KĐT Ngoại giao đoàn: Nâng tầng cao, tăng mật độ xây dựng

Nhiều ô đất KĐT Ngoại giao đoàn được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng khiến người dân lo lắng trước nguy cơ KĐT bị băm nát.