Hàng bánh bao 'chảnh': Ngày chỉ làm đúng 200 chiếc, ai không chờ được cứ về

Nhiều người gọi đây là "bánh bao chảnh" bởi muốn ăn thì phải căn giờ, mà căn được giờ rồi thì vẫn phải chờ, mà đôi khi chờ 2 - 3 hôm mới mua được.

Hàng bánh bao chảnh: Ngày chỉ làm đúng 200 chiếc, ai không chờ được cứ về - 1

Ngày đầu tuần cũng như cuối tuần, ngày đông cũng như ngày hè, từ sáng tới chiều, hễ cứ khi nào quán bánh bao Bà Mậu (nay đổi tên thành Bánh bao Phát Đạt) mở cửa là khách lại xếp hàng chờ đợi.

Hàng bánh bao chảnh: Ngày chỉ làm đúng 200 chiếc, ai không chờ được cứ về - 2

Chỉ sau độ 5 - 10 phút "ra lò" là mẻ bánh đã hết veo. Người thì mua đôi ba chiếc, người thì mua cả chục chiếc cho "bõ công chờ đợi". Tới chậm chút là khách xác định đợi thêm 15 - 20 phút nữa mới có mẻ bánh mới.

Hàng bánh bao chảnh: Ngày chỉ làm đúng 200 chiếc, ai không chờ được cứ về - 3

Nhiều người gọi đây là "bánh bao chảnh" bởi muốn ăn thì phải "căn giờ", mà căn được giờ rồi thì vẫn phải chờ, mà đôi khi chờ 2 - 3 hôm mới mua được. Mỗi chiếc bánh cũng có giá không rẻ so với nhiều hàng quán khác - 18.000 đồng/chiếc.

Hàng bánh bao chảnh: Ngày chỉ làm đúng 200 chiếc, ai không chờ được cứ về - 4

"Bánh bao bà Mậu" đã có từ khoảng 30 năm về trước. Hồi đó, bà Mậu làm bánh bao rồi gánh ra chợ Hàng Bè - "khu chợ nhà giàu". Gánh hàng rong ấy được yêu thích lắm, đủ để bà có tiền trang trải cuộc sống, nuôi mấy người con nhưng rồi tuổi cao, bà không đi nắng mưa được nữa. Từ đó, bà mở cửa hàng bánh bao tại nhà tại số 8 ngõ Nguyễn Hữu Huân.

Hàng bánh bao chảnh: Ngày chỉ làm đúng 200 chiếc, ai không chờ được cứ về - 5

Sau bao năm, những mẻ bánh bao theo công thức riêng của bà Mậu vẫn níu chân thực khách, "chiều lòng" cả những người khó tính nhất. Bánh bao bà Mậu có vỏ dày, đặc ruột, hơi dai dai và phả lên mùi thơm từ bột rất rõ.

Hàng bánh bao chảnh: Ngày chỉ làm đúng 200 chiếc, ai không chờ được cứ về - 6

Chiếc bánh to cỡ cả cái bát ô tô với nhân đầy đặn, nào mộc nhĩ, miến, nấm hương, thịt lợn, trứng... hòa lẫn rất đậm vị, vừa ăn.

Hàng bánh bao chảnh: Ngày chỉ làm đúng 200 chiếc, ai không chờ được cứ về - 7

Hiện giờ, quán bánh được duy trì bởi con trai út của bà là anh Nguyễn Thế Hoạt, cùng vợ là chị Tống Thị Kim Thanh. Hàng ngày, anh chị đều đặn mở bán 2 lần từ 7h30 sáng đến buổi trưa và từ 15h chiều đến 19h.

Hàng bánh bao chảnh: Ngày chỉ làm đúng 200 chiếc, ai không chờ được cứ về - 8

"Khách hàng bảo chúng tôi chảnh, cứ để khách chờ mà lắm khi không mua được. Nhưng thực tế, vợ chồng làm từ sáng tới đêm, ngày cũng chỉ được cỡ 200 chiếc. Để giữ hương vị chiếc bánh bao gia truyền, chúng tôi không thể làm ẩu được", vợ chồng anh Hoạt, chị Thanh chia sẻ.

Để ra đời một chiếc bánh bao cần rất nhiều thời gian, từ khâu trộn bột, men sao cho bánh trắng, dẻo, đặc ruột; chọn nguyên liệu nào mộc nhĩ, thịt, trứng, nấm hương đều phải tươi, ngon.

"Nhiều người đến hỏi mua số lượng lớn để mang về bán lại nhưng vợ chồng tôi đều từ chối. Đó cũng là tâm niệm của mẹ tôi. Bà muốn thứ bánh gia truyền này phải luôn ngon nhất, chất lượng nhất khi đến tay thực khách chứ không vì kinh tế mà làm số lượng lớn nhưng cẩu thả", anh Hoạt chia sẻ.

"Nhiều khách nói quán tôi chảnh, không chiều khách nhưng thật lòng tôi muốn khách ăn bánh ngon nhất chứ không vì khách giận mà mang tới những chiếc bánh nhạt nhẽo, chưa chất lượng. Còn vợ chồng tôi lúc nào cũng vui vẻ với khách", anh Hoạt cho hay.

Hàng bánh bao chảnh: Ngày chỉ làm đúng 200 chiếc, ai không chờ được cứ về - 9

Nhiều năm trôi qua, quán bánh bao "chảnh" vẫn cứ đông, vẫn cứ níu chân những người yêu ẩm thực.

(Theo Dân Trí) 

tin nổi bật

2 du khách thản nhiên bơi 'trần như nhộng' trên con kênh ở Venice

Mùa hè ở Bắc bán cầu đang nóng lên và ngày càng hỗn loạn khi nhiều người đang đổ xô đi thực hiện những chuyến "du lịch trả thù" sau đại dịch.

Mê mẩn loạt bánh và trái cây siêu hấp dẫn tại lễ hội 'Trên bến dưới thuyền' ở TP. HCM

Đến lễ hội, du khách có thể thưởng thức tại chỗ các món ăn, đồ uống được chế biến từ trái cây; xem biểu diễn nặn tò he, tạo hình bong bóng nghệ thuật; gói, nấu bánh ú lá tre...

Dân Sài Gòn hào hứng mua trái cây, đặc sản ở lễ hội 'Trên bến dưới thuyền'

Từ 28/5, người dân TP.HCM có thể thưởng thức nhiều loại trái cây, món ăn, thức uống là đặc sản của các tỉnh ĐBSCL ngay tại bến Bình Đông, quận 8.

Du khách thích thú check-in khu nông trại xanh mướt ở Thanh Hoá

Khu nông trại thuộc thôn Minh Quốc, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đang là địa điểm check-in mới được giới trẻ nô nức khám phá, bởi có nhiều tọa độ sống ảo đẹp.

Cặp đôi Việt-Hàn 'nghiện' resort, chi hàng trăm triệu ở khắp 30 khu nghỉ dưỡng đắt nhất VN

Bốn năm qua, cặp đôi Việt - Hàn: chị Hoàng Liên, anh Jinho Chang đã đến hơn 30 resort cao cấp khắp Việt Nam, có nhiều nơi được xem là "siêu đắt đỏ", giá lên tới 30 triệu đồng/đêm. Chị Liên hài hước chia sẻ, chị “mê ở resort hơn ở nhà”.

'Du lịch trả thù' bùng nổ chưa từng thấy: Đâu là điểm đến hot nhất?

Các chuyên gia dự đoán sau khi nhiều quốc gia mở cửa trở lại, nhiều du khách đang vô cùng háo hức để thực hiện những hành trình mới.

'Danh lam thắng cảnh' nổi tiếng thế giới bị 'thẳng tay' xô đổ xuống biển Busan

Lễ hội Cát Haeundae được tổ chức thường niên trên bờ biển Busan, Hàn Quốc. Đây là sự kiện hướng tới mục tiêu thân thiện với môi trường nên toàn bộ các tác phẩm sau khi trưng bày sẽ được phá hủy thành cát biển như nguyên trạng ban đầu.

Sét đỏ cực hiếm xuất hiện trên dãy Himalaya, ngoạn mục như bắn pháo hoa

Mới đây, các nhiếp ảnh gia đã may mắn ghi lại được khoảnh khắc nhiều tia sét đỏ xuất hiện ngoạn mục trên dãy Himalaya, phía tây nam khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc.

Du thuyền chở hơn 2 nghìn khách bốc cháy ngùn ngụt trong hành trình du ngoạn trên biển

Một du thuyền chở 2504 hành khách và 972 thành viên thủy thủ đoàn đã bốc cháy trong hành trình du ngoạn từ cảng Canaveral (Florida, Mỹ) đến cảng Grand Turk (thuộc quần đảo Turks & Caicos).

Vừa đi xe buýt vừa ăn lẩu Thành Đô, trải nghiệm mới 'siêu hot' ở Trung Quốc

Chuyến xe buýt kết hợp với quán lẩu đầu tiên chính thức hoạt động ở thành phố Thành Đô, Trung Quốc vào ngày 20/5. Du khách có thể vừa ăn lẩu vừa ngắm cảnh đêm ở thành phố.

Những điều chưa từng thấy khi 'cả thế giới' đi du lịch 'trả thù' đại dịch

Khi ngày càng có nhiều quốc gia mở lại biên giới những du khách nước ngoài chờ đợi trong háo hức suốt thời gian dài thì một cụm từ mới thời thượng gần đây đã thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội chính là: "du lịch trả thù".

Các siêu tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos chu du thế giới khác người thường thế nào?

Đối với hầu hết mọi người, việc đi du lịch thường sẽ phải đối mặt với những rắc rối tiềm ẩn liên quan tới giao thông. Nhưng mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác với những 'siêu tỷ phú' giàu có bậc nhất thế giới hiện nay.

Mê mẩn vẻ đẹp kỳ vỹ, nguyên sơ của 'Vịnh Hạ Long trên cao nguyên'

Với hơn 40 hòn đảo và bán đảo lớn nhỏ tổng diện tích gần 37 km, hồ Tà Đùng ở tỉnh Đăk Nông được ví như 'Vịnh Hạ Long trên cao nguyên, thu hút hàng chục nghìn du khách tới tham quan, check-in.

Bí ẩn trong món trứng 'ngàn năm' đậm mùi 'nước tiểu ngựa' của Trung Quốc

Món trứng thế kỷ hay trứng ngàn năm của Trung Quốc có mùi ammoniac đậm đặc nên còn có tên gọi khác là “trứng nước tiểu ngựa”

'Số phận hẩm hiu' của tòa tháp nghiêng cao nhất thế giới

Pisa chắc chắn là tòa tháp nghiêng nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng danh hiệu tòa tháp nghiêng cao nhất từng tồn tại lại không thuộc về nó mà là của Zaragoza ở Tây Ban Nha.