Hàng cây xanh ở “trái tim thành Vinh” bị chết khô ven đường

Quá trình cải tạo vỉa hè TP Vinh (Nghệ An), hàng cây xanh nhiều loại phải đốn hạ thay thế trồng cây mới đồng bộ. Một số cây xoài sau khi được di chuyển đến nơi khác đã bị chết khô ven đường.

Ghi nhận ở tuyến đường 72m, P.Quán Bàu, TP Vinh (Nghệ An) có nhiều cây xoài do Công ty CP công viên cây xanh TP Vinh bứng cây ra trồng ở một số tuyến đường mới mở đã bị chết khô. Đây là số cây được UBND TP Vinh chỉ đạo thay thế trong quá trình cải tạo, chỉnh trang đô thị thành phố.

Trao đổi với VietNamNet, ông Phan Xuân Bảo - Giám đốc Công ty CP công viên cây xanh TP Vinh cho biết: Một số tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Đại lộ Lê-nin, Hồ Tùng Mậu… được cải tạo và di chuyển cây xanh trồng ở nơi khác. Việc này nằm trong đề án quy hoạch, chỉnh trang đô thị từ năm 2017 đến 2025.

“Cây được đưa ra ven sông Cửa Tiền từ khu vực chợ Vinh lên đến gần chùa Sư Nữ. Một số được ươm tạm đường 72m khu vực phường Quán Bàu. Cây vỡ bầu và chết là điều không tránh khỏi được” - ông Bảo khẳng định.

{keywords}
Ông Phan Xuân Bảo - Giám đốc Công ty CP công viên cây xanh TP Vinh
{keywords}
Cây xanh ở đường Hồ Tùng Mậu được đào, cắt bỏ di chuyển trồng nơi khác

Theo ông Bảo, một số cây được đưa về Trung tâm Đài truyền hình thành phố và vườn ươm sát Sở Nông nghiệp tỉnh Nghệ An. Mới đây, một số cây ở đường Hồ Tùng Mậu được đưa về trồng ở nghĩa trang và khu vực Bến xe phía Bắc Vinh, cạnh Bệnh viện Ung Bướu để trồng.

“Cây xoài phục vụ bóng mát một thời gian nhất định nào đó, chặt bỏ thì đều đáng tiếc. Tuy nhiên, việc chỉnh trang đô thị thì cần phải đồng bộ. Hoa xoài không có gì đẹp cả, mủ và hoa rụng đầy xe, thậm chí bể cả kính. Quy định của Bộ Xây dựng thì cây ăn quả không được quy hoạch ven đường” - ông Bảo nói.

{keywords}
Cây được di chuyển ra đường 72m ươm tạm và chết khô 
{keywords}
Hàng cây sau khi đào bứng ra bỏ mặc không người để ý
{keywords}
Cây chết khô đứng ở đường 72m

Khi đặt vấn đề cây xoài chết khô ở đường 72m, ông Bảo thừa nhận trách nhiệm này thuộc về công ty chăm sóc. Cây nào chết trong quá trình ươm trồng thì phải bỏ tiền ra đền bù, thay thế.

“Áp lực” trồng cây ban lớn lấy bóng mát

Ông Bảo thông tin, mỗi cây hoa ban được trồng thay thế ở đường Hồ Tùng Mậu có giá trị hơn 10 triệu đồng (chưa tính công trồng, chăm sóc). Loài cây này được mua từ các tỉnh thành phía Bắc di chuyển về Vinh để trồng thay thế.

Mỗi cây hoa ban cao từ 5,5-6m, có đường kính từ 20-30cm.

“Trồng cây ban nhỏ quá thì không đẹp. Do muốn phục vụ bóng mát hay đòi hỏi có hoa ngay thì phải mua cây hoa ban to. Tuy nhiên, nếu được trồng theo một tiêu chuẩn thì cây nhỏ được trồng sẽ trưởng thành bền vững” - ông Bảo chia sẻ.

Được biết, năm 2017, trong đề án quy hoạch hệ thống cây xanh TP Vinh đến 2025 có nội dung: “Tuyến đường Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Trường Thi… xem xét không thay thế cây xoài trên toàn tuyến. Bố trí trồng cây xen kẽ các cây có hoa đẹp như: phượng, bằng lăng, lim xẹt”.

Cũng trong đề án này không thể hiện việc trồng cây hoa ban đồng bộ ở tuyến đường Hồ Tùng Mậu.

Hình ảnh hàng cây xoài ở "trái tim thành Vinh" sau khi được đào chuyển ra ươm ở tuyến đường 72m:

{keywords}
Có 3 cây ở gần nhau thì 2 cây bên cạnh chết khô 
{keywords}
Cành cây khô trụi lá
{keywords}
Nhìn cây khô chết ảm đạm
{keywords}
Cây chết nhưng Công ty CP công viên cây xanh TP Vinh cũng không cho người kiểm đếm 
{keywords}
Một số cây chết dần chết mòn 
{keywords}
Lá khô
{keywords}
Một gốc cây xoài bị cưa hạ 
{keywords}
Gốc cây xoài lủng ruột có đường kính gần 40cm
{keywords}
Một gốc cây khác bị lưỡi cưa cắt đứt gần đó
{keywords}
Cây xoài bị vô số đinh, móc sắt cắm sâu vào thân cây
{keywords}
Cây cối sống chung với sắt không ai để ý
{keywords}
Dọc đường 72m có ít nhất 6 cây xoài bị chết đứng không người để ý 
Cận cảnh loạt cây xanh 'trái tim thành Vinh' bị đốn hạ làm phố đi bộ

Cận cảnh loạt cây xanh 'trái tim thành Vinh' bị đốn hạ làm phố đi bộ

Cả trăm cây xoài dọc tuyến đường Hồ Tùng Mậu, TP Vinh, Nghệ An sắp hoàn tất việc di chuyển và thay thế cây hoa ban. Rất nhiều người tiếc nuối, hy vọng sự thay đổi này sẽ tạo điểm nhấn mới cho thành phố.

Quốc Huy

tin nổi bật

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường trực tuyến

Với nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường vừa được công bố, người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất...

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Người dân đứng kín bờ sông theo dõi tìm cô gái Hà Nội mất tích

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 từ Thái Bình đã đến khu vực cầu Cù Sơn ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái gái SN 1999 mất tích từ ngày 14/7 đến nay.

Dán giấy, nhỏ keo 502 lên ổ khóa nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube

Thanh niên ở Đà Nẵng dán giấy, nhỏ keo 502 vào ổ khóa nhiều nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube của mình đã bị công an triệu tập.

Cô gái rơi lầu chung cư tử vong ở TP Thủ Đức

Sau tiếng động mạnh, nhiều người chạy đến kiểm tra thì phát hiện cô gái nằm bất động ở tầng trệt chung cư Lexington Residence, phường An Phú, TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Danh Huy làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Danh Huy, 48 tuổi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Vụ đại uý Công an hi sinh khi làm nhiệm vụ: Người gây tai nạn đã tử vong

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Long An đang đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với Đại uý Lê Chí Công Hoàng Khôi.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nguyên Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng nguyên Trưởng phòng TN-MT bị khai trừ ra khỏi Đảng liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.

Xe máy loạng choạng trên đường, gặp cảnh sát, tài xế vọt ga bỏ chạy

Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an Hà Nội đã lập biên bản xử phạt hành chính với tài xế Đ.Đ.T với lỗi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Đại gia khóc, mong khắc phục hậu quả tham ô vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương

Chiều nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Hoả hoạn tại Quốc Tử Giám ở Huế, hàng chục cảnh sát căng mình chữa cháy

Ngọn lửa bất ngờ bốc lên từ trong dãy nhà tự học của di tích Quốc Tử Giám ở Huế nhanh chóng thiêu rụi phần lớn diện tích, mái ngói sụp đổ.