Người dân xây dựng trái phép lấn chiếm lòng đường để cơi nới đã khiến hàng chục cây cổ thụ bị “nhốt”. Đáng nói, sự việc xảy ra nhiều năm nhưng cơ quan chức năng không hề “hay biết"? Chỉ khi một người dân “vác” đơn kiến nghị xin chặt cây thì mới ra sự thật.

Dỡ căn nhà mặt phố Sài Gòn để cứu một cây cổ thụ

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP về trường hợp xin đốn hạ cây dầu trước mặt tiền căn nhà 396 Lê Hồng Phong, phường 1, quận 10.

Xem Clip: 


{keywords}
Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc Sở GTVT TP.HCM có văn bản kiến nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan chức năng quận10 buộc chủ sở hữu tháo dỡ phần xây dựng trái phép, ảnh hưởng đến các cây dầu cổ thụ trên đường Lê Hồng Phong.
{keywords}
Sự việc xảy ra khi ông Cao Hoàng Chí có đơn đề nghị đốn hạ cây dầu (mã số 159) tại địa chỉ 396 Lê Hồng Phong vì cho rằng cây cổ thụ 50 tuổi, cao 32m, có đường kính thân 0,8m này làm ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình.
{keywords}
Sở GTVT đã xuống kiểm tra hiện trường, xác định cây dầu nằm trên vỉa hè, thẳng hàng với các cây cổ thụ khác, không ảnh hưởng nhiều đến việc ra vào nhà số 396. Không những vậy, cây dầu bị một phần bao lơn nhà bao dọc thân, phần bao lơn nhà có dấu hiệu vi phạm về xây dựng.
{keywords}
Ông Hoàng Cao Chí cho biết, ông mua lại căn nhà này với giá 4,6 tỷ đồng. Do cây cổ thụ tựa vào nhà nên mỗi lần gió to cây rung lắc đập vào nhà gây hư hại đồ đạc, gia đình sống trong bất an.
{keywords}
Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ có nhà ông Chí, dọc tuyến đường Lê Hồng Phong còn nhiều nhà dân xây dựng trái phép, "nuốt" cả cây xanh. 
{keywords}
Trước thông tin lực lượng chức năng sẽ phá phần nhà vi phạm để “giải cứu” cây dầu cổ thụ, ông Chí cho biết ông sẽ dỡ phần vi phạm "với điều kiện những nhà vi phạm khác cũng phải tháo dỡ”.
{keywords}
Một doanh nghiệp vận tải có tiếng tại TPHCM xây mái tôn che gốc cây xanh trên đường Lê Hồng Phong để làm “đại bản doanh”.
{keywords}
Không chỉ đường Lê Hồng Phong và còn nhiều tuyến đường khác trên địa bàn TPHCM xảy ra tình trạng nhà dân cơi nới, thậm chí “nhốt” cả cây xanh vào nhà.
{keywords}
Nhà mặt tiền trên đường Trần Phú (quận 5) nuốt chửng cây xanh.
{keywords}
Cây xanh mọc trong nhà dân và chỉ lòi ra phần thân ra ngoài. Việc này diễn ra nhiều năm nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý . 

Tuấn Kiệt