Hàng loạt công ty chứng khoán dẹp tiệm

 UBCK cho biết, đến nay đã có 3 CTCK bị đình chỉ hoạt động, 7 CTCK bị kiểm soát đặc biệt. Trong thời hạn 6 tháng, nếu không khắc phục được, 7 CTCK trên bị làm thủ tục thu hồi giấy phép hoạt động.

UBCK cho biết, đến nay đã có 3 CTCK bị đình chỉ hoạt động, 7 CTCK bị kiểm soát đặc biệt. Trong thời hạn 6 tháng, nếu không khắc phục được, 7 CTCK trên bị làm thủ tục thu hồi giấy phép hoạt động.

Đáng ngại hơn, nếu thực hiện theo thông tư sửa đổi của Quyết định 27 (về Quy chế tổ chức và hoạt động CTCK vừa được UBCK trình Bộ Tài chính và sẽ được ban hành trong thời gian tới thì điều này còn đồng nghĩa với việc các CTCK này sẽ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi TTCK.

Mạnh tay xóa sổ CTCK

Nói về sự nghiệt ngã này, ông Phạm Hồng Sơn - Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh (UBCK) - chỉ ngắn gọn: “Thực tế thì những CTCK rơi vào tình trạng này cũng không còn gì nữa. Trong bối cảnh thị trường hiện nay khó có thể tồn tại được. Thêm nữa là tiếng tăm các CTCK cũng đã thế rồi”. Cũng theo đại diện UBCK, một điểm mới được quan tâm khá nhiều là liên quan đến việc đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép của các CTCK.

Theo trình tự mà UBCK nêu ra, các CTCK có thể sẽ bị đình chỉ một, một số hoặc toàn bộ nghiệp vụ hoạt động nếu bị phát hiện có vi phạm. Hết thời hạn đình chỉ, nếu CTCK không khắc phục được thì sẽ bị UBCK thu hồi giấy phép hoạt động. Và thu hồi đồng nghĩa với việc CTCK bị xóa tên khỏi TTCK Việt Nam. Đây là điều được quan tâm và được cho là mạnh tay của cơ quan quản lý trong đợt sàng lọc này.

Giải thích về điều này, ông Sơn cho biết, thực tế thì lúc đó CTCK đã bị rút giấy phép và trong quyết định đó sẽ bao gồm cả việc yêu cầu CTCK chấm dứt mọi hoạt động nghiệp vụ. Sau khi CTCK đã thực hiện xong việc tất toán khách hàng thì UBCK sẽ ra văn bản hoàn tất việc thu hồi giấy phép. Khi đó, CTCK có thể làm các thủ tục giải thể hoặc phá sản. “Có nghĩa là khi CTCK hoàn thành tất cả các nghĩa vụ tài chính mới rút giấy phép. Và thực ra là gần với việc CTCK bị xóa sổ. Khi UBCK ban hành quyết định thì CTCK không còn quay lại được nữa” - ông Sơn nói.

Sau đó, Cty có thể tùy chọn hình thức giải thể hoặc phá sản. 3 CTCK vừa bị đình chỉ hoạt động là Trường Sơn, Hà Nội và SME nếu trong thời gian 6 tháng theo quy định mà không khắc phục tình trạng, UBCK cho biết cũng sẽ kiên quyết thực hiện theo Thông tư 27 sửa đổi (tức là rút giấy phép hoạt động). Trong thời gian tới, một số CTCK như SBS, Mê Kông nếu không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt, cũng sẽ bị đình chỉ. UBCK cũng cho biết, sắp tới sẽ có một số CTCK bị kiểm soát đặc biệt tiếp, do tình hình hoạt động rơi vào tình trạng xấu hơn.


Tài sản của NĐT sẽ ra sao?

Khi CTCK rơi vào tình cảnh bị đình chỉ và rút giấy phép thì quyền lợi NĐT sẽ như thế nào? Tài sản của NĐT trong các tài khoản tại những CTCK này sẽ ra sao? Ông Sơn cho biết, khi bị rút giấy phép hoạt động, CTCK có nghĩa vụ thông báo với khách hàng tới tất toán chuyển tài khoản sang CTCK khác. Trường hợp NĐT nào chưa tới tất toán và chuyển tài khoản sang CTCK khác thì sẽ được khoanh lại. “Vì Cty vẫn còn tồn tại. Các tài khoản này sau đó xử lý nốt” - ông Sơn cho hay.

Vậy trong trường hợp CTCK khi không còn làm nghiệp vụ nữa, nhưng vẫn dây dưa chưa hoàn tất thù tục tất toán tài khoản của khách hàng thì sẽ ra sao? Theo ông Sơn, khi đó CTCK cũng không được hoạt động nghiệp vụ gì hay mở thêm tài khoản, vì khi đó UBCK đã quyết định yêu cầu CTCK dừng mọi hoạt động nghiệp vụ để tất toán tài khoản. Trước đây Cty có hai giấy phép, là giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy phép hoạt động nghiệp vụ. Bây giờ là “hai trong một rồi”.

“Và chúng tôi rút là rút giấy phép hoạt động. Khi đó, tư cách thành viên tại hai Sở GDCK cũng bị khai trừ hết. Đấy là điểm mới và chính là mục tiêu tái cấu trúc hệ thống CTCK” - ông Phạm Hồng Sơn nói. “Như vậy có nghĩa là chúng tôi dừng hoạt động để tránh ảnh hưởng tới khách hàng. Điều này là điều quan trọng nhất”.

Top 20 được coi là ổn định

Trước câu hỏi là trong đợt sàng lọc của UBCK sẽ có bao nhiêu CTCK có thể trụ lại được, ông Phạm Hồng Sơn cho biết là khó có thể đoán được, vì điều này phụ thuộc vào chính các CTCK. Qua theo dõi của UBCK, trong năm nay có bao nhiêu CTCK có hoạt động ổn định? Ông Sơn cho biết, những CTCK có thị phần môi giới tốt là những Cty ổn định. Và ổn định nhất là những CTCK nằm trong top 20.

Cũng theo đại diện UBCK, trong bối cảnh hiện nay, với 4 mảng nghiệp vụ chính thì tư vấn và bảo lãnh phát hành gần như không có lợi nhuận. Mảng tự doanh trong bối cảnh hiện nay là cũng khó có lợi nhuận. Còn lại nghiệp vụ môi giới là hoạt động đều đặn, có thể đảm bảo cho Cty trang trải các chi phí hằng ngày. Tuy nhiên, với giá trị giao dịch hằng ngày hiện nay thì các CTCK cũng tương đối khó khăn

(Theo LĐ)

tin nổi bật

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Nhà đất bỏ hoang đánh thuế cao, nhà đất lấn chiếm thẳng tay thu hồi

Đồng tình với đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ trống, không sử dụng, chậm sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích; còn với nhà, đất lấn chiếm, các chuyên gia cho rằng cần thu hồi chứ không đánh thuế.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương 'bỏ nhận định chủ quan' về chi phí xăng dầu

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công Thương nhận định thị trường xăng dầu vừa qua bất ổn có nguyên nhân do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở là "chủ quan, chưa chính xác".

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song làm Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng

Một ngày trước Rằm tháng Giêng, nhiều khu chợ ở trung tâm thủ đô đông đúc khách đến mua sắm thực phẩm về làm cơm cúng. Trong đó, tại một tiệm gà ở phố Hàng Bè, ông chủ tiết lộ mới 8h30 sáng đã bán hết hơn 1.200 con gà thịt sẵn.

Được Bộ Công Thương đề nghị điều hành giá xăng, Bộ Tài chính 'từ chối'

Bộ Tài chính nhấn mạnh việc giao toàn bộ công tác điều hành giá về 1 đầu mối và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì là không phù hợp.

Bầu Đức - doanh nhân giàu có, lắm thị phi

Là doanh nhân nổi tiếng và có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam, nhưng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cũng được biết đến là người có nhiều phát ngôn gây bão dư luận, gây sốc trong lĩnh vực kinh doanh và bóng đá.

Doanh nghiệp của chị em ông Đặng Thành Tâm cùng lỗ nặng

Cùng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm và chị gái Đặng Thị Hoàng Yến đều có kết quả kinh doanh quý cuối cùng năm 2022 kém hiệu quả.