Hàng loạt ĐH cho thí sinh thi năng khiếu vẽ, hát, thể thao... trực tuyến

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn và phòng chống sự lây lan, nhiều trường đại học có các bài thi năng khiếu để tuyển sinh đã quyết định chuyển sang hình thức thi trực tuyến (online).

Để đáp ứng được kế hoạch tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy năm 2021, mới đây, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã phải điều chỉnh phương án tổ chức thi năng khiếu theo hướng thi trực tuyến (online).

Phương án này được tổ chức cho cả Khối V00 (khối ngành Kiến trúc, Quy hoạch) và Khối H00 (khối ngành Mỹ thuật ứng dụng).

{keywords}
Thí sinh trước giờ thi năng khiếu môn Hình họa mỹ thuật tại Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội các năm trước. Ảnh: Lê Văn.

Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cho biết, quyết định này được đưa ra bởi việc tổ chức thi trực tuyến sẽ đảm bảo việc không tập trung đông người, phù hợp với quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và các quy định liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Mặt khác, phương án này cũng được coi là gần sát nhất với phương án thi tuyển sinh năng khiếu truyền thống hàng năm vẫn được tổ chức.

Trường này cho biết đã tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong việc xét tuyển năng khiếu cho khối các trường nghệ thuật.

Cụ thể, với bài thi Mỹ thuật 1 của Khối V00 (khối ngành Kiến trúc, Quy hoạch) và bài thi Hình hoạ mỹ thuật của Khối H00 (khối ngành Mỹ thuật ứng dụng), sau khi vẽ, thí sinh chụp lại các bản vẽ, gửi file ảnh về hội đồng tuyển sinh trường theo quy định (ảnh để nguyên gốc, không được biên tập, chỉnh sửa ảnh) trước 17h ngày 17/8/2021.

Thí sinh cũng cần gửi các bài thi gốc kèm theo Giấy cam kết do thí sinh thực hiện một cách độc lập về trường trước 17h ngày 17/8/2021 (tính theo dấu bưu điện).

Với bài thi Bố cục tạo hình của Khối V00 (khối ngành Kiến trúc, Quy hoạch và bài thi Bố cục trang trí màu của Khối H00 (khối ngành Mỹ thuật ứng dụng), các thí sinh sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến nhưng có sự giám sát chặt chẽ thông qua phầm mềm Microsoft Teams kết nối mạng internet đến thiết bị và camera của thí sinh trong suốt quá trình thi.

Thí sinh phải tự chuẩn bị phòng thi trực tuyến tại nơi ở của thí sinh, các thiết bị và vật dụng cần thiết phục vụ cho việc làm bài thi và giám sát quá trình làm bài thi.

{keywords}
Thí sinh trước giờ thi năng khiếu của Trường ĐH Văn hóa Hà Nội các năm trước. Ảnh: Thanh Hùng

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng điều chỉnh kế hoạch thi các môn năng khiếu ngành Giáo dục thể chất năm 2021 sang hình thức trực tuyến.

Cùng đó, nhà trường cũng thay đổi môn thi năng khiếu cho ngành Giáo dục thể chất để phù hợp hình thức thi. Cụ thể, nội dung thi Chạy cự ly 100 m được thay bằng nội dung thi Nằm ngửa gập bụng; hay nội dung thi Bật xa tại chỗ được thay bằng thi Tại chỗ bật cao thu gối.

Tuy nhiên, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng mở ra cơ chế linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tối đa thí sinh khi nếu không đồng ý phương thức này sẽ tiến hành thi trực tiếp tại trường vào thời điểm thích hợp khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

{keywords}
 

Trước đó, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng quyết định tổ chức thi năng khiếu trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19 đối với các ngành Giáo dục thể chất, Sư phạm Mĩ thuật (Hình họa chì, Trang trí), Sư phạm Âm nhạc (Hát, Thẩm âm - Tiết tấu), Giáo dục Mầm non và Giáo dục Mầm non - Sư phạm Tiếng Anh (Hát, Kể chuyện và đọc diễn cảm) qua phầm mềm Zoom.

Các thí sinh tự chuẩn bị khu vực thi (phòng thi), máy tính hoặc điện thoại có cài sẵn phần mềm Zoom có webcam hoặc camera để quay trực tiếp (livestream) buổi thi. Góc quay cần đủ rộng để giám thị có thể kiểm soát được phần trình bày bài thi của thí sinh.

Trường ĐH Văn hóa Hà Nội cũng quyết định thi năng khiếu trực tuyến để xét tuyển ngành Quản lý văn hoá năm 2021. Cụ thể, các môn thi trực tuyến trực tiếp gồm: Thẩm âm, tiết tấu; Thanh nhạc; Xây dựng kịch bản sự kiện.

Các môn Múa và Tiểu phẩm sân khấu không trực tiếp mà thí sinh gửi file, clip bài thi về hội đồng tuyển sinh năng khiếu của trường.

Ngoài ra, một số trường khác có tổ chức thi năng khiếu hằng năm như Trường ĐH Xây dựng (kỳ thi môn Vẽ Mỹ thuật),... đang tạm hoãn tổ chức cho đến khi điều kiện cho phép và sẽ thông báo kế hoạch cụ thể sau.

 >>> Mời quý phụ huynh và học sinh tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2021

Thanh Hùng

Cho thi vẽ tại nhà để xét tuyển, trường Mỹ thuật gây tranh cãi

Cho thi vẽ tại nhà để xét tuyển, trường Mỹ thuật gây tranh cãi

Chuyển từ hình thức thi trực tiếp sang hình thức thí sinh gửi bài dự thi để chấm lấy kết quả xét điểm trúng tuyển, Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp khiến nhiều người lo lắng.

Công bố điểm chuẩn đại học trước ngày 17/9

Công bố điểm chuẩn đại học trước ngày 17/9

Theo lịch tuyển sinh năm 2021 mới nhất mà Bộ GD-ĐT vừa công bố, các trường đại học và cao đẳng sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17h ngày 16/9.

tin nổi bật

‘Trường tổ chức liên hoan 60 mâm’ gây chú ý mạng xã hội

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một trường học ở Bắc Giang tổ chức liên hoan với 6 dãy bàn dài bày đồ ăn trên sân trường thu hút sự chú ý của nhiều người.

Cựu ngôi sao nhạc rock Anh 'dâm ô với 2 nữ sinh Việt Nam' được ra tù sớm

Gary Glitter, cựu ngôi sao nhạc rock người Anh, đã được thả tự do sau khi thi hành 8 trên 16 năm tù giam liên quan đến tội danh tấn công tình dục và quan hệ tình dục với bé gái dưới 13 tuổi.

Giữa 'bão' ChatGPT, ngành thạc sĩ về AI tuyển sinh quy mô lớn chưa từng có

Trong bối cảnh bùng nổ các công nghệ mới như ChatGPT, Đại học Texas (Mỹ) đang lên kế hoạch đào tạo hàng nghìn sinh viên về trí tuệ nhân tạo (AI).

Nam sinh 15 tuổi mất tích 106 ngày được phát hiện treo cổ tự tử sau trường

Nam sinh 15 tuổi Hồ Hâm Vũ mất tích 106 ngày được cảnh sát huyện Diên Sơn, thành phố Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc tìm thấy thi thể ở núi Kim Kê trong trạng thái treo cổ tự tử.

Học sinh lớp 9 trường làng được tuyển thẳng vào đại học số 1 châu Á

Cậu bé 14 tuổi Quan Tử Khâm được tuyển thẳng vào chương trình đào tạo hệ 8 năm cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ ở Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc).

Loài chim nào được thợ mỏ mang xuống hầm để cảnh báo nguy hiểm?

Thời điểm chưa có máy móc, thiết bị để phát hiện khí độc, các thợ mỏ sẽ đem theo loài chim này xuống hầm. Chúng sẽ giúp cảnh báo sớm lượng khí độc có thể gây chết người.

Các trường đại học quy đổi điểm IELTS như thế nào?

Với IELTS 4.5, thí sinh có thể được quy đổi 7 điểm, còn nếu IELTS từ 7.5 trở lên thí sinh có thể được quy đổi đến 16 điểm môn tiếng Anh khi xét tuyển đại học.

Thầy cô giỏi trong mắt GenZ

Trong mắt của nhiều sinh viên, thầy cô giỏi trước hết là những giảng viên hiện đại. Thầy cô cũng cần thường xuyên 'update' (cập nhật, làm mới) bản thân, cập nhật các 'hot trend' để gần gũi với các em hơn.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm loạt hiệu trưởng, cán bộ

Ngày 3/2, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.

Hiệu trưởng đau xót vụ nam sinh trường chuyên tử vong vì tai nạn giao thông

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ vô cùng đau xót khi hay tin học sinh lớp 11 của trường tử vong vì tai nạn giao thông sáng nay 3/2.

Học bổng New Zealand 2023 bậc trung học: cơ hội cho 45 học sinh sáng tạo nhất

Học sinh Việt Nam đang học lớp 8, 9, 10 đứng trước cơ hội tỏa sáng khi Chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) tái khởi động, với 45 suất học bổng tổng trị giá đến 5,85 tỷ đồng và cách thức ứng tuyển mới mẻ…

ICAEW và Mazars trao học bổng bồi dưỡng tài năng trẻ cho sinh viên khó khăn

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa phối hợp Mazars Việt Nam trao học bổng “Mazars & ICAEW Talent Development Program” cho 8 sinh viên tài năng có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội và TP.HCM.

Cho thôi chức hiệu trưởng không dạy học nhưng vẫn nhận tiền đứng lớp

Dù không giảng dạy nhưng Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS-THPT huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) Nguyễn Văn Nam vẫn nhận 71 triệu đồng tiền đứng lớp. Cùng với đó là nhiều sai phạm của ông Nam mà Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông vừa chỉ ra.

ChatGPT tạo cơn sốt, thầy cô có khó đánh giá học trò?

Hiệu trưởng trường sư phạm top đầu của cả nước cho rằng thay vì lo ngại sức ảnh hưởng rồi tìm cách kìm hãm sự phát triển của ChatGPT, người thầy cần hiểu thế mạnh đích thực của mình, tăng giáo dục lòng tự trọng cho học trò.

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển hơn 5.000 chỉ tiêu, gần một nửa xét tuyển học bạ

Năm 2023, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển 5.005 chỉ tiêu tại cơ sở chính ở TP.HCM và 2 phân hiệu ở Gia Lai và Ninh Thuận.