Hàng loạt quan xã vào tù vì cưỡng chế quá đà

Sau màn cưỡng chế đất của hai hộ dân ở cụm 8, thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội, một số quan xã đã phải ngồi tù vì tội Hủy hoại tài sản...

Sau màn cưỡng chế đất của hai hộ dân ở cụm 8, thôn Trát Cầu (Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội), một số quan xã đã phải ngồi tù vì tội Hủy hoại tài sản...

Ngày 5/9, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Hủy hoại tài sản ra xét xử. Bị cáo trong vụ án này là những người chỉ đạo và thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất của hai hộ dân ở cụm dân cư 8.

Theo cáo trạng, năm 1997, UBND xã Tiền Phong giao cho cụm 8 gần 98 sào đất ven sông Nhuệ, cạnh khu công nghiệp để đấu thầu nộp sản vụ.

Ông Đỗ Duy Khang (SN 1960) trúng thầu diện tích hơn 10,7 sào khu bãi cát, thời hạn 13 năm. Thực hiện hợp đồng, từ năm 1999-2010, ông Khang tự ý đào đất, đóng và đun đốt gạch, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm…

Năm 2010, UBND xã và ông Khang thống nhất thanh lý hợp đồng. Xã lấy 2.579,6m2 và diện tích đất còn lại đề nghị giao cho cụm 8 quản lý.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa.

Năm 2011, cụm 8 đền bù 300 triệu đồng, thanh lý hợp đồng với ông Khang.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền đền bù và giao mặt bằng, ông Khang vẫn tiếp tục tự ý đổ đất, cát san lấp để chiếm lại một phần diện tích đất. Bị lập biên bản đình chỉ nhưng ông Khang vẫn cố tình chiếm giữ quản lý, sử dụng.

Không chỉ ông Khang, bà Đỗ Thị Hợp (SN 1953) cũng nhận thầu 12,2 sào đất, thời hạn 13 năm. Sau khi hết hạn hợp đồng vào năm 2011, bà Hợp không nộp lại sản phẩm, không hợp tác với cụm 8 thanh lý hợp đồng, bàn giao mặt bằng.

Trước tình huống trên, ông Nguyễn Văn Hợi, trưởng cụm 8 nhiều lần họp, thông báo cho ông Khang và bà Hợp về việc thu hồi đất.

Xử lý bất thành, ông Hợi thống nhất với Bí thư chi bộ cụm là ông Lê Văn Mộ, yêu cầu người dân tham gia cưỡng chế thu hồi. Những người tham gia được hưởng 300.000 - 500.000 đồng tiền công.

Nhận sự phân công, công an viên Đỗ Duy Vịnh đã liên hệ thuê máy xúc, cưa máy. Vịnh bàn với ông Hợi và Hồng Quang Tuấn thống nhất tiền công phá dỡ trang trại, cưa bỏ cây trồng.

Sáng 30/6/2012, ông Hợi và ông Mộ trực tiếp chỉ đạo người dân cụm 8 tham gia thành nhiều nhóm đứng chặn hai đầu đường, cấm các phương tiện đi vào khu vực cưỡng chế.

Trong khi đó, nhóm phía trong thực hiện việc cưa chặt cây cối, ủi đất phá nhà tạm, tường rào... trong khu đất vườn nhà ông Khang, bà Hợp.

Căng thẳng xảy ra khi người nhà bà Hợp ngăn cản, ném gạch về phía máy xúc và bị một số người xông vào dùng dây vải trói tay.

Một người khác nhà bà Hợp dùng máy ảnh chụp cảnh ủi tường, chặt cây cũng bị ngăn cản, giằng máy ảnh đập, ném xuống sông.

Cơ quan điều tra xác định, tổng giá trị thiệt hại về tài sản trong vụ án là hơn 134 triệu đồng.

Cáo trạng cho rằng, việc giao đất cho hộ gia đình ông Khang, bà Hợp thuê thầu như trên là không đúng theo quy định của Luật Đất đai. Cơ quan điều tra có công văn gửi UBND huyện Thường Tín xác định rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức về việc quản lý, sử dụng đất đai để xử lý theo quy định.

Hành vi của các bị cáo bị xác định đã phạm vào tội Hủy hoại tài sản.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Hợi (SN 1959, ở Thường Tín, Hà Nội) mức án 48 tháng tù; Hồng Thanh Tuấn (SN 1964): 30 tháng tù; Lê Văn Mộ: 42 tháng tù vì cùng tội Hủy hoại tài sản.

Các bị cáo còn lại là Đỗ Duy Châm, Đỗ Duy Vịnh, Nguyễn Văn Hồng, Đỗ Duy Hoàn phải nhận từ 13 tháng 1 ngày tù đến 24 tháng tù.

T.Nhung

tin nổi bật

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.

Mẹ con cùng vào tù vì giết chồng, cha

Bức xúc vì bị anh Quang thường xuyên dọa đuổi khỏi nhà và đánh đập, Bình nảy sinh ý định giết chết chồng cũ. Để thực hiện kế hoạch, chị ta rủ con trai cùng hợp sức.

Tử hình kẻ đoạt mạng tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM

Sau khi đâm tài xế xe ôm tử vong, Quang định cướp xe gắn máy của nạn nhân thì bị người dân phát hiện, bắt giữ.

Nữ học viên rủ tình cũ tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Ấm ức vì bị lừa dối tình cảm lẫn việc tham gia khóa học của thầy giáo kiêm người tình, Thảo đã dàn cảnh đánh ghen để ép người tình đưa cho mình 700 triệu đồng.

Kháng nghị tăng án đối với các bị cáo vụ sập tường khiến 7 người chết ở Vĩnh Long

Cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo trong vụ sập tường ở Vĩnh Long khiến 7 người chết là không nghiêm, không có tác dụng nên VKSND Cấp cao tại TP.HCM  đã có kháng nghị, đề nghị tăng án đối với các bị cáo.

Kẻ giết người sa lưới sau hơn 12 năm bỏ trốn

Sau gần 12 năm gây án, kẻ tham gia vào nhóm giết người đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Lúc này, anh ta đã kịp lấy vợ, sinh con.

Nghĩ bị coi thường, người đàn ông giết, hiếp vợ bạn để trả thù

Nghĩ bị bạn coi thường mình, Bình đột nhập vào nhà ông Tâm giết rồi hiếp vợ ông này để trả thù.

Giả là thợ sửa chữa trộm hơn 5 tỷ đồng sang Campuchia chơi đá gà

Giả vờ là thợ sửa chữa nhà vệ sinh, máy lạnh…Đăng đột nhập vào hơn 20 gia đình ở TP.HCM trộm hơn 5,3 tỷ đồng rồi sang Campuchia chơi đá gà.

Hoãn phiên xử cựu Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến vì cựu GĐ Sở Xây dựng bị hậu Covid-19

Do cựu giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn sức khỏe yếu do hậu Covid-19 nên sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến hầu tòa phúc thẩm

Sau phiên sơ thẩm, cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và một loạt thuộc cấp có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Hé lộ thêm mắt xích trong đường dây buôn thận xuyên quốc gia

Do một đối tượng trong đường dây buôn thận xuyên quốc gia vừa bị bắt theo lệnh truy nã, phiên tòa đã phải tạm dừng để trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Xin con nuôi để mang sang Trung Quốc bán

Thấy Hội hứa ngon ngọt sẽ coi cháu Kh. như con ruột, chị T. đã trao con trai mới 21 ngày tuổi cho “mẹ mìn” mà không ngờ bé bị bán sang Trung Quốc.