Hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Điện Biên

Thanh tra tỉnh Điện Biên đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc chấp hành quy định trong quản lý, sử dụng ngân sách của ông Nguyễn Văn Kiên, nguyên Giám đốc GD-ĐT tỉnh Điện Biên.

Kết luận thanh tra nêu rõ công tác quản lý, điều hành ngân sách của nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Điện Biên còn một số tồn tại, khuyết điểm như việc lập dự toán chi một số chính sách an sinh xã hội chưa bám sát thực tế, dẫn đến phải hủy dự toán, làm ảnh hưởng đến công tác điều hành ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Năm 2019 hủy dự toán với số tiền hơn 7 tỷ đồng, năm 2020 hủy dự toán hơn 13 tỷ đồng.

Phân bổ kinh phí cho một số trường dân tộc nội trú năm học 2017-2018 chưa phù hợp dẫn đến năm 2020 phải cấp bù kinh phí chi trả tiền dạy tăng giờ cho giáo viên với số tiền hơn 184 triệu đồng.

Công tác kiểm tra, xét duyệt quyết toán của Sở GD-ĐT đối với các đơn vị trực thuộc có nội dung chưa chặt chẽ, dẫn đến một số tồn tại trong sử dụng ngân sách ở một số đơn vị chưa phát hiện để xử lý kịp thời.

Việc sử dụng ngân sách của Sở GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc cũng còn một số tồn tại, thanh toán một số nội dung sai quy định như thanh toán công tác phí sai quy chế chi tiêu nội bộ, thanh toán nghỉ phép trùng ngày đi công tác, không có giấy nghỉ phép; thanh toán tiền ôn thi tốt nghiệp trùng ngày đi công tác, chi sai định mức làm thêm giờ, hóa đơn tiếp khách sai niên độ... Qua thanh tra phát hiện số tiền chi sai là hơn 57 triệu đồng.

Công tác quản lý dự án đầu tư còn một số khuyết điểm, hạn chế. Như công tác lập, thẩm tra, thẩm định dự toán công trình một số hạng mục không chính xác dẫn đến tính sai khối lượng, quá trình nghiệm thu, thanh toán không phát hiện ra sai sót, dẫn đến thanh toán sai với số tiền hơn 170 triệu đồng.

Qua thanh tra, phát hiện một số hạng mục công trình chất lượng chưa đảm bảo. Cụ thể như công trình nhà đa năng và các hạng mục phụ trợ Trường THPT huyện Mường Nhé, các hạng mục giếng khoan, máy bơm cao áp mới đưa vào sử dụng được 2 tháng đã bị hỏng không sử dụng được.

Các hạng mục phụ trợ Trường THCS và THPT Quải Tở, huyện Tuần Giáo hiện trạng tuyến kè xây đá hộc và rãnh thoát nước có chiều dài 15m bị đứt gãy, sụt đổ, phần ốp mái đá hộc bị sụt, lún gây nguy hiểm khu vực vệ sinh và sinh hoạt của học sinh.

Đoàn thanh tra đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng và yêu cầu đơn vị chủ đầu tư và nhà thầu xây lắp, nhà thầu tư vấn xác định nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục.

{keywords}
 

Kết luận thanh tra khẳng định những tồn tại, hạn chế nêu trên, trách nhiệm thuộc nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Kiên với vai trò là người đứng đầu đơn vị, trực tiếp là chủ tài khoản của Văn phòng Sở GD-ĐT và là người quyết định phân bổ, giao dự toán, quyết toán thu, chi ngân sách cho các đơn vị trực thuộc theo quy định.

Vi phạm trong việc phân bổ, thẩm tra quyết toán thu, chi cho các đơn vị trực thuộc, tham mưu giám đốc sở trong quản lý, điều hành ngân sách, đầu tư xây dựng thuộc trách nhiệm Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính ,...

Cùng đó, tồn tại, hạn chế trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thuộc trách nhiệm của Chánh thanh tra Sở.

Tồn tại, hạn chế, khuyết điểm trong việc chuyển đổi vị trí công tác đối với viên chức năm 2021 thuộc trách nhiệm của Trưởng phòng Tổ chức cán bộ.

Thanh tra tỉnh Điện Biên đã kiến nghị Sở GD-ĐT tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, đồng thời thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền 227 triệu đồng.

Trước đó, ngày 23/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở GD-ĐT Điện Biên cùng 3 cán bộ dưới quyền, 2 giám đốc doanh nghiệp về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thanh Hùng

Báo cáo Tỉnh ủy Quảng Nam xử lý khuyết điểm của ông Hà Thanh Quốc

Báo cáo Tỉnh ủy Quảng Nam xử lý khuyết điểm của ông Hà Thanh Quốc

Theo Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, Ban Cán sự Đảng sẽ báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số khuyết điểm, hạn chế của Giám đốc Sở GD-ĐT để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

tin nổi bật

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Triển khai Chương trình ‘Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh’

Ngày 8/8 UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup ký thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”. Chương trình được triển khai trong 5 năm nhằm thúc đẩy tỉnh Khánh Hòa phát triển bền vững.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

Sở GD-ĐT thiếu người trầm trọng: 'Nhiều lãnh đạo phải làm việc của chuyên viên'

Báo cáo Phân tích ngành giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam công bố đã chỉ ra nhiều khó khăn trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Thu nhập ngàn đô trong tầm tay với ngành Công nghệ Thông tin

Trong kỷ nguyên công nghệ số bùng nổ, Công nghệ Thông tin (CNTT) đang là nhóm ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký nhiều. Sinh viên CNTT muốn sở hữu mức thu nhập ngàn đô trong ngành liệu có khó?

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Cách thầy giáo nhạc cụ dân tộc ĐH FPT ‘hút’ sinh viên học sáo

Để truyền cảm hứng học tập cho sinh viên, thầy Trần Nhật Tân - giảng viên Sáo trúc ĐH FPT campus Đà Nẵng đã tự tay làm những cây sáo trúc made-by-thầy-Tân để tặng cho học trò.

Điểm thi chót vót, nam sinh vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim

Zhang Zhiming (18 tuổi, Hà Nam, Trung Quốc) đạt điểm rất cao trong kỳ thi Cao khảo nhưng vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim bẩm sinh.

Nam sinh Đà Lạt giành huy chương Olympic Kinh tế quốc tế

Nhà vô địch cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia - Nguyễn Minh Khoa (2005, Đà Lạt) vừa xuất sắc giành huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2022 (IEO).

Yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT trao đổi về Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao đổi với đại biểu Quốc hội về những nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ với Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Đình chỉ cơ sở mầm non sau clip giáo viên hất cùi chỏ vào mặt bé 2 tuổi

Chính quyền địa phương đã đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non trong vụ việc cô giáo hất cùi chỏ vào mặt bé 2 tuổi.

Thêm hai trường công an lấy điểm sàn là 70

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn và cùng ở mức 70 điểm

Nghi giáo viên hất cùi chỏ vào mặt bé 2 tuổi

Ngày 7/8, mạng xã hội Facebook lan truyền 2 clip, nghi một cô giáo mầm non có hành động đánh và dùng cùi chỏ tác động vào mặt trẻ trong giờ học.