Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Qua thanh tra việc chấp hành các quy định về pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, Thanh tra TP.HCM xác định nhiều vi phạm của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri). 

Thời kỳ thanh tra từ năm 2016 - 2018 và một trong những nội dung là việc chuyển nhượng diện tích đất 31.684m2 tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, Kiên Giang của công ty CP Lâm Nghiệp Sài Gòn, đây là công ty có 26,21% vốn góp của Sagri. 

Giao đất khi chưa được chấp thuận, báo cáo không trung thực 

Theo Thanh tra TP.HCM, việc Sagri và công ty TNHH MTV Bò sữa dùng quyền quản lý, sử dụng mặt bằng khu đất để góp liên doanh là vi phạm.

{keywords}

Sagri có nhiều vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai 

Công ty Bò sữa bàn giao đất cho công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco và công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri để hợp tác sản xuất nông nghiệp khi chưa được UBND TP chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất là vi phạm quy định về mục đích sử dụng đất. 

Tại dự án Khu nhà ở Phước Long B (khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9), Sagri đã không thuê công ty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án này cho Tổng công ty CP Phong Phú (công ty Phong Phú). 

Khi dự án được điều chỉnh quy hoạch với các chỉ tiêu về cơ cấu sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao… có thay đổi so với ban đầu nhưng Sagri lại không lập thủ tục đề nghị cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung. 

“Sagri ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty Phong Phú trong việc phân chia lợi nhuận là không đảm bảo quyền lợi của Sagri", kết luận thanh tra nêu rõ. 

Ngoài ra, Sagri ký hợp đồng uỷ quyền cho công ty Phong Phú ký kết với khách hàng đặt mua nhà và việc công ty này ký 77 hợp đồng vay vốn, đặt cọc, mua nhà liên kề trong khi dự án đầu tư chưa được lập, phê duyệt, chưa hoàn tất hạ tầng kỹ thuật là không đúng quy định. 

Thanh tra TP còn xác định, Sagri ủy quyền cho công ty Phong Phú tìm kiếm đối tác góp vốn, khách hàng mua nhà ở tại dự án, trên thực tế công ty này đã ký các hợp đồng huy động vốn, thực chất là phân lô bán nền, từ năm 2012. 

Do đó, việc Sagri có công văn vào ngày 16/5/2017 gửi UBND TP.HCM, Sở Xây dựng cam kết chưa huy động vốn từ khách hàng để thực hiện dự án với mọi hình thứclà báo cáo không trung thực, có khả năng gây thiệt hại cho doanh nghiệp, nếu không phát hiện kịp thời. Bên cạnh đó, Sagri còn tổ chức thi công hệ thống hạ tầng khi dự án chưa được phê duyệt. 

Ngoài ra, việc Sagri chuyển nhượng 28% phần vốn góp, thực chất là chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng, cho công ty Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá thị trường là sai quy định. 

Về hướng xử lý tại dự án Khu nhà ở Phước Long B, Thanh tra TP giao Chủ tịch Hội đồng thành viên và TGĐ Sagri báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, chấp thuận để Sagri chủ động thương lượng với công ty Phong Phú hủy hợp đồng chuyển nhượng và phụ lục hợp đồng. Xem xét lại tỷ lệ phân chia lợi nhuận để đảm bảo lợi ích, tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. 

Tiền trảm hậu tấu 

“Liên minh” Sagri - công ty Phong Phú còn bị phát hiện có những sai phạm tại dự án Cụm Công nghiệp Láng Le - Bàu Cò (huyện Bình Chánh, TP.HCM). 

Tại dự án này, Sagri không thực hiện đúng chỉ đạo cũng như không xin ý kiến của UBND TP khi đồng ý cho công ty Phong Phú thay thế công ty Hồng Lĩnh và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với phía Phong Phú tiếp tục thực hiện dự án. 

Qua kiểm tra, dự án chưa thực hiện hạ tầng kỹ thuật, mới chỉ san lấp 30/89ha, do đó Thanh tra TP cho rằng dự án này không đủ điều kiện chuyển đổi chủ đầu tư theo quy định. 

Về việc chuyển nhượng đất tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, người đại diện vốn Sagri thực hiện biểu quyết việc chuyển nhượng 36.617m2 đất tại công ty CP Lâm nghiệp Sài Gòn trước khi có tờ trình xin ý kiến hội đồng thành viên Sagri là vi phạm quy định, vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang. 

Thanh tra TP cho rằng, các thiếu sót, vi phạm nói trên thuộc trách nhiệm của các lãnh đạo được phân công phụ trách lĩnh vực, công việc có liên quan, người đại diện vốn Sagri tại công ty CP Lâm nghiệp Sài Gòn. Ngoài ra, còn có các tổ chức, cá nhân tham mưu thuộc Sagri từng thời kỳ có liên quan đến vụ việc. 

Về biện pháp xử lý, Thanh tra TP giao Hội đồng thành viên và TGĐ Sagri tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan đến các vi phạm trong công tác tham mưu, kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng đất đai; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án.

Ông Lê Tấn Hùng dẫn bộ sậu SAGRI vào vòng lao lý thế nào

Ông Lê Tấn Hùng dẫn bộ sậu SAGRI vào vòng lao lý thế nào

 Ông Lê Tấn Hùng bị cáo buộc đã chi phối và thực hiện các hợp đồng kinh tế mờ ám tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) khiến toàn bộ sậu dính vào vòng lao lý.

Phương Anh Linh  

tin nổi bật

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Cháy hàng’ khi ra mắt 3 toà The Beverly Solari

Ngày 16 - 21/5, chuỗi 25 sự kiện mở bán 3 tòa BS7, BS11, BS12 thuộc phân khu The Oasis và The Tropical (dự án The Beverly Solari) đã khuấy động thị trường bất động sản TP.HCM với 4.500 căn đã được bán hết.

Những chính sách phúc lợi giữ chân người tài ở CT Group

CT Group không chỉ tạo điều kiện nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn đầu tư xây dựng chính sách phúc lợi 360 độ “Phúc lộc suốt đời, gia đình hạnh phúc, con cái giỏi giang” giúp nhân viên luôn cháy hết mình với đam mê nghề nghiệp.

Nhà Trắng Sứ và nhà Mã Não: Xem hiệu ứng 2 nhà cùng một thiết kế, 2 tông màu đối lập

Hai ngôi nhà Trắng Sứ và Mã Não được đặt cạnh nhau, có cùng một thiết kế, nhưng mang 2 tông màu đối lập. Hãy cùng trải nghiệm và xem sự khác biệt về màu sắc đem đến điều gì cho 2 không gian này.

Ngôi nhà thuần Việt, sử dụng chất liệu gỗ và mây tre

Ngôi nhà mang bản sắc Việt, nội thất phần lớn sử dụng các chất liệu tự nhiên như gỗ, mây, tre...

Căn hộ nhỏ xinh mang phong cách vintage Hàn Quốc, không gian sống lôi cuốn và đê mê

Căn hộ mang phong cách chủ đạo là vintage Hàn Quốc. Nội thất đơn giản, nhẹ nhàng và ấm cúng.

Căn hộ 41m2 của chàng trai độc thân, ban công rộng với view siêu đỉnh

Căn hộ có diện tích 41m2 của chàng trai độc thân, sở hữu ban công rộng với view siêu đỉnh, nhìn về khoảng trời bao la. Toàn bộ nội thất gia chủ tự thiết kế, tìm nơi thi công.

Xác minh vụ tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất Bảo Lộc xây homestay

Sau khi các cá nhân và một số trang thông tin điện tử tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng để xây homestay, đơn vị chức năng địa phương vào cuộc xác minh. Sự việc xuất hiện tình tiết mới.

Ngôi nhà ở quê sử dụng không gian mở, cuộc sống chan hòa với thiên nhiên

Ngôi nhà với thiết kế không gian mở, các yếu tố thiên nhiên được đưa vào nhà ở một cách tự nhiên nhất.

Retail Villa - ‘chuẩn’ mới của bất động sản thương mại kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp

Bên bờ biển Bãi Dài Phú Quốc đang dần hình thành những con phố với những loại hình BĐS độc đáo tiên phong định hình tiêu chuẩn mới về BĐS thương mại kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp dành cho giới thượng lưu.

Không gian tân cổ điển trong căn hộ nhỏ, ai cũng thảng thốt vì đẹp

Với diện tích khiêm tốn, xấp xỉ 40m2, kiến trúc sư Nguyễn Trần Hiếu và Lý Nhựt Khanh đã mang vào đó không gian tân cổ điển sang trọng, phối hợp hài hòa cùng tông màu trắng nhẹ nhàng.

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

Theo VNDirect Research, kỳ vọng hoạt động bán hàng được đẩy mạnh, trong khi việc mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Có 5 tỷ khó “chốt” nhà trung tâm: Mua nhà đất hay chung cư?

Câu chuyện mua nhà của vợ chồng bạn đọc Thanh Phượng với tài chính 5 tỷ đồng là chủ đề được nhiều độc giả VietNamNet quan tâm.