Trong một thông cáo báo chí gửi đến GamingBolt, Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên (NRDC) đã tiết lộ rằng thế hệ Next-Gen gồm PlayStation 4 Xbox One đã tiêu tốn của người tiêu dùng Mỹ 1 tỷ USD (~21.000 tỷ đồng) mỗi năm trong hóa đơn tiền điện. 

Mỗi năm, 1 tỷ USD được dành để chi trả tiền điện cho các thiết bị chơi game

Đáng ngạc nhiên hơn, 40% trong số đó, tức là 400 triệu USD (~8.400 tỷ đồng) đã bị lãng phí chỉ vì chức năng standby - chế độ chờ và người chơi không sử dụng gì đến thiết bị. Đây quả thực là 1 phí tổn cực kỳ cao nếu biết rằng, số tiền này đủ để thắp sáng tất cả các ngôi nhà trong thành phố Houston - thành phố lớn thứ 4 tại Mỹ.

Số tiền lãng phí đủ để thắp sáng cả thành phố Houston

Có sự tổn thất lớn đến vậy là do những chức năng mới của Xbox OnePlayStation 4. Sản phẩm của Microsoft chủ yếu tốn điện đến vậy là do chức năng điều khiển bằng giọng nói trong chế độ chờ.Còn con cưng của Sony lại có 1 sự lãng phí không hề "nhẹ" khi việc sạc điện cho tay cầm (controller) không thực sự hiệu quả.

Chủ yếu của sự lãng phí là ở sạc tay cầm PS4 và chế độ Standby của Xbox One

Mặc dù cả 2 gã khổng lồ của làng công nghệ Microsoft và Sony đều mạnh miệng tuyên bố đã áp dụng những công nghệ tiết kiệm năng lượng vào 2 thế hệ máy mới nhất của mình, tuy nhiên có vẻ như tính hiệu quả của chúng không cao. Xbox One PS4 đã ngốn hơn người tiền nhiệm của họ là Xbox 360PS3 số điện năng từ 2-3 lần.

Bảng so sánh hiệu năng và công suất của các thế hệ máy console

Pierre Delforge, giám đốc của NRDC cho biết:

"Đây không hẳn là lỗi của người sử dụng, thậm chí chính họ mới là người chịu thiệt thòi khi phải thanh toán những hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng. Sai lầm này bắt nguồn từ các nhà sản xuất khi họ không thể tối ưu hóa công suất của những thiết bị do chính tay mình làm ra."

Ông tiếp lời:

"Đây không chỉ là sự lãng phí về tiền bạc, mà còn là sự lãng phí về tài nguyên, cũng như gây ô nhiễm môi trường do các chất thải từ các nhà máy phát điện. Nếu họ chịu lắng nghe những khuyến cáo của NRDC, họ có thể sẽ tiết kiệm được tới 25% số tiền đó. Tức là 250 triệu USD - đủ để cung cấp năng lượng cho toàn bộ người dân của San Jose - thành phố lớn thứ 10 tại Mỹ."

Họ có thể tiết kiệm điện đủ để cả thành phố San Jose sử dụng

1 số các phân tích và báo cáo của NRDC còn nêu rõ:

+ Chế độ chờ (Standby) của các thế hệ máy mới còn tiêu tốn điện hơn cả khi sử dụng chúng để chơi game.

+ Gần một nửa số điện năng tiêu thụ hàng năm của Xbox One lãng phí khi không có ai sử dụng nó, do chiếc máy này luôn ở trong chế độ lắng nghe người sử dụng ra lệnh bằng giọng nói.

+ Nếu tất cả chủ sở hữu của Xbox One sử dụng nó để xem truyền hình thay cho chiếc TV thông thường, sẽ có thêm 300 triệu USD lãng phí nữa cho các hóa đơn tiền điện hàng năm của họ. 

Xbox One là chiếc máy bị NRDC lên án nhiều nhất

Hiện đại quả thực là vô cùng "hại điện".

 

Q7 - Theo NRDC