Hàng ngàn con trâu, bò ở Nghệ An chết rét hàng loạt

Chỉ tính riêng ở 5 huyện miền núi Nghệ An trong đợr rét đậm, rét hại vừa qua đã khiến 2.232 con trâu, bò các loại bị chết rét ở rừng và chuồng nhà dân cần được hỗ trợ.
 

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong và Quỳ Châu cho hay, hàng nghìn con trâu, bò, bê, nghé bị chết rét trong 1 tuần vừa qua. Các huyện này đã thành lập đoàn trực tiếp xuống các bản kiểm tra, thu thập hình ảnh gia súc, gia cầm để xác định mức độ thiệt bị thiệt và có phương án hỗ trợ.

Chiều 2/3, trao đổi với PV, ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND Kỳ Sơn cho biết, tổng số trâu, bò bị chết rét trong đợt vừa qua là 777 con, trong đó đàn trâu là 95 con lớn và 45 con nghé; Đàn bò 385 con lớn và 252 con bê nhỏ... 

{keywords}
Trâu, bò ở huyện miền núi Kỳ Sơn có số lượng chết rét nhiều nhất tỉnh Nghệ An

“Chế độ hỗ trợ đàn gia súc bị thiệt hại do UBND tỉnh Nghệ An quy định và huyện hỗ trợ 10%. Sau khi chốt danh sách bị thiệt hại trong đợt rét đậm, rét hại này, huyện đã thành lập đoàn đi xác minh số trâu, bò chết đúng hộ gia đình chăn nuôi.

Có trường hợp vào rừng tìm không thấy trâu, bò thì về khai báo nhưng sau này lại tìm thấy. Do đó, để có số liệu chính thức cần nhiều ngày để phúc tra, kiểm tra từ cơ sở.” – ông Rê cho hay.

Cũng theo ông Rê, thời điểm hiện nay, những hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình đang bị F0, F1 thì sẽ hỗ trợ bạt, vật tư và cách chữa trị. Khi UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt mức hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại, huyện và xã sẽ có trách nhiệm thực hiện vấn đề này.

“Trâu, bò được hỗ trợ tối thiểu một con được hỗ trợ 2 triệu đồng và tối đa không quá 6 triệu đồng/con” – ông Rê thông tin.

{keywords}
Một con trâu lớn chết cóng ngay trong rừng...
{keywords}
 Cảnh hàng nghìn con trâu, bò các loại bị chết rét

Còn tại huyện Tương Dương có 518 con trâu, bò các loại bị chết rét; huyện Con Cuông có 232 con trâu, bò và 218 con dê, lợn bị chết rét; huyện Quế Phong có 614 con trâu, bò các loại bị chết và huyện Quỳ Châu có 91 con trâu, bò các loại.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp Nghệ An cho biết, cơ quan này đang tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân có gia súc chết do rét. 

Sở đang yêu cầu các huyện có gia súc, gia cầm bị thiệt hại do đợt rét vừa qua thống kê để trình UBND tỉnh, kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả để tiếp tục sản xuất.

Trâu bò chết cóng trong rừng sâu, người dân đi tìm, khóc đỏ mắt

Trâu bò chết cóng trong rừng sâu, người dân đi tìm, khóc đỏ mắt

Đợt rét đậm, rét hại mấy ngày qua khiến hàng nghìn con trâu, bò của bà con các huyện miền núi Nghệ An chết trong rừng ở vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn.

Quốc Huy

tin nổi bật

Tranh luận chuyện trích % tiền phạt cho người tố giác vi phạm giao thông

Nhiều bạn đọc cho rằng, việc trích % tiền phạt để khuyến khích người dân tố giác vi phạm giao thông là việc nên làm nhưng số khác lại lo sẽ sinh nhiều hệ lụy.

Cách chức Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hòa

Sau hơn ba tuần bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa cách tất cả chức vụ trong Đảng, ông Nguyễn Tiến Lưu, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh tiếp tục bị kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Ảnh ấn tượng tháng 9 trên VietNamNet

Khinh khí cầu kéo lá quốc kỳ rộng 1.800m2 bên bờ sông Sài Gòn, bão Noru đổ bộ Quảng Nam thổi bay mái nhà dân vùng biển là những hình ảnh đáng chú ý trong tháng 9 trên VietNamNet.

Anna Bắc Giang thừa nhận việc lừa đảo với công an thế nào?

Ninh Thị Vân Anh (tức Anna Bắc Giang) đã thừa nhận hai vụ việc lừa đảo. Còn phi vụ bị tố “cú lừa thế kỷ” tổ chức đám cưới xa hoa, lừa 17 tỷ đồng thì Anna Bắc Giang đã… “phản tố”

Vẹo người lái xe máy qua lối đi 'con kiến' ở Hà Nội

Một công trường án ngữ gần như toàn bộ lòng đường trên phố Lương Thế Vinh (quận Nam Từ Liêm) khiến lối đi chỉ còn rộng vài chục cm, gây khó khăn cho người qua lại.

Lội nước ngập ngang thân cứu trợ giúp dân vùng rốn lũ

Đã 3 ngày trôi qua, nhiều xã ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn chìm trong biển nước. Các cấp chính quyền phải lội nước ngang người vào vùng rốn lũ cứu trợ cho hàng nghìn hộ dân.

Chính sách mới: Người sử dụng lao động không còn được giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp

Bước sang tháng mới nhiều chính sách, quy định mới có hiệu lực. Nổi bật từ 1/10, người sử dụng lao động không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Ánh mắt 3 con thơ dại bên thi thể bố mẹ bị lũ cuốn

Sau khi tìm thấy thi thể hai vợ chồng bị lũ cuốn, người thân đã đưa về nhà thay tấm áo mới, trong khi 3 con thơ vẫn ngơ ngác, chưa thấu hết nỗi đau không còn cha mẹ.

Dự báo thời tiết ngày 1/10: Cả nước mưa triền miên

Mưa giông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kéo dài đến hết đêm mai. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

'2 giờ sáng lũ tràn vào nhà, tôi chỉ kịp ôm con bỏ chạy lấy người'

Ở rốn lũ Thanh Chương (Nghệ An), chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt chia sẻ về khoảnh khắc kịp ôm con bỏ của để chạy lũ.

Bộ TT&TT điều động, bổ nhiệm cán bộ tại 6 đơn vị

Bộ TT&TT công bố 2 quyết định nghỉ hưu theo chế độ và 6 quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ tại các đơn vị: Cục Báo chí, Cục PTTH&TTĐT, Thanh tra, Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Trung tâm Thông tin và Vụ Tổ chức cán bộ.

Bí thư Thành ủy Đà Lạt, Bảo Lộc bị kỷ luật

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng ra quyết định kỷ luật ông Trần Duy Hùng, Bí thư Thành ủy Đà Lạt cùng ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc do vi phạm quy định của Đảng.

Khai trừ Đảng 4 cán bộ ở Thành phố Cẩm Phả do nhận hối lộ

4 cán bộ công tác Đội Kiểm tra Trật tự đô thị và Môi trường TP Cẩm Phả bị khai trừ khỏi Đảng do nhận hối lộ.

39 nam nữ mở tiệc ma túy trong quán karaoke, khởi tố 6 đối tượng

Kiểm tra tại 2 phòng hát ở quán karaoke trên địa bàn, Công an huyện Nghi Xuân phát hiện 39 nam nữ dương tính với chất ma túy.