Vào Chủ Nhật tuần trước, trong tập phim mới thuộc series hoạt hình nổi tiếng Family Guy mang tựa đề "Run, Chris, Run" phát sóng trên kênh Fox có chứa cảnh các nhân vật ngồi chơi game cùng nhau, cụ thể là trò bóng rổ Double Dribble trên hệ máy NES. Những hình ảnh trong tập phim thực chất được sao chép y nguyên từ một đoạn video gameplay của Double Dribble đăng tải từ tận năm 2009 trên YouTube, và thật trớ trêu là video này sau đó đã bị hệ thống YouTube tự động gỡ bỏ với lý do... vi phạm bản quyền của kênh Fox.

Trước tiên hãy cùng xem những gì có trong tập phim mới của Family Guy:

Family Guy Double Dribble.

Và so sánh với đoạn video do game thủ với nickname "sw1tched" đăng tải phía dưới:

Double Dribble Automatic Shot - sw1tched.

Như các bạn có thể thấy, những hình ảnh về tựa game Double Dribble có ở hai đoạn clip là hoàn toàn giống hệt nhau. Sau khi nhận thấy video của mình bị gỡ bỏ khỏi YouTube, sw1tch có chia sẻ rằng Fox không hề xin phép anh để sử dụng clip trong phim Family Guy. Vậy mà video gốc lại bị nhận diện là vi phạm bản quyền - hãng Fox trong sự việc này thật chẳng khác nào "vừa ăn cướp vừa la làng" cả.

 

Sau khi vụ việc đến tai cộng đồng game thủ thế giới qua các diễn đàn lớn, nhiều video đăng tải tập phim mới nhất của Family Guy trên YouTube bắt đầu có lượt dislike tăng vọt lên tới hàng nghìn.

Nhưng lỗi cũng không hoàn toàn thuộc về Fox bởi đại diện hãng cho biết họ chưa hề đưa ra khiếu kiện nào với video của game thủ sw1tched. Nhiều khả năng nó đã bị gỡ bỏ bởi hệ thống nhận diện tự động của YouTube - thứ chắc chắn sẽ luôn ưu tiên các tên tuổi, thương hiệu lớn hơn là bộ phận game thủ "thấp cổ bé họng".

Hiện tại thì sau nhầm lẫn nói trên, video của sw1tched đã được phép đăng tải trở lại. Nhiều game thủ sau khi biết được câu chuyện đã gợi ý anh chàng này nên kiện ngược lại Fox để kiếm một món tiền lớn, tuy nhiên sw1tched cho biết anh đã hài lòng khi thấy video của mình không bị xóa nữa, thậm chí còn gửi lời cảm ơn tới bộ phim Family Guy vì đã chia sẻ nó với nhiều khán giá khác trên thế giới.

 

Theo Trí Thức Trẻ