Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở xã Tà Cà và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị phá hỏng, đổ sập và mất trắng hoàn toàn. Hàng trăm giáo viên nơi đây tranh thủ thời gian nghỉ dạy để giúp dân khắc phục hậu quả.

Bản làng tan hoang, nước mắt ngày trở về

Vượt chặng đường đi bộ gần 20km trở về từ xã Nậm Cắn 1 (huyện Kỳ Sơn), sau 4 tiếng băng rừng vượt suối bị sạt lở đất đầy khó khăn, cô Nguyễn Thị Thanh Tú (giáo viên Trường Tiểu học Nậm Cắn 1) trở về ngôi nhà ở bản Hoà Sơn (xã Tà Cạ) bị lũ tấn công, bùn đất bủa vây quanh nhà.

Rất đông giáo viên và nhiều lực lượng khác tham gia giúp dân khắc phục lũ ống, lũ quét - Ảnh: Quốc Huy

Cô Tú mệt nhoài, đến đầu đường vào bản làng của mình không thể nhận ra bản làng bình yên của mình trước mắt. Tất cả đã bị đảo lộn, thay đổi hoàn toàn về đường đi, nhà cửa, đất đá và nhiều vật dụng của bà con bị lũ phá hư hại.

Bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ tan hoang sau khi mọi người trở lại dọn dẹp - Ảnh: Quốc Huy

“Buổi sáng 2/10, Nậm Cắn 1 cũng nước vào phòng học ướt hết toàn bộ sách vở học sinh ở hai lớp 1 và 2 ở điểm bản Khánh Thành. Cô thương học trò vì mất hết sách vở, áo quần. Đến sáng hôm sau quyết định đi bộ trở về nhà, vượt qua 12 điểm sạt lở trên QL7A và nhiều điểm phải bò qua trên bùn lầy” – cô Tú chia sẻ.

Khi về đến bản làng Hoà Sơn, bản thân cô Tú đã bật khóc, cảnh làng tan hoang, bà con chìm ngập trong “bãi chiến trường” của trận đại hồng thủy gây ra. Khi đó, cô đến hỏi thăm từng nhà hàng xóm xung quanh, nhà ai cũng bị thiệt hại nặng nề sau trận lũ cuốn.

“Mấy ngày qua giúp nhà bếp cộng đồng nấu ăn, dọn rửa và kết nối các mạnh thường quân giúp bà con nấu ăn buổi trưa, buổi tối để có sức dọn núi bùn trong từng nhà. Nước khe suối đục ngầu, người dân khổ nhất là không nước sạch để dùng hàng ngày” – cô Tú bộc bạch.

Cô Tú chia sẻ với PV VietNamNet về chặng đường đi bộ gần 20km, vượt qua 9 điểm sạt lở ở QL7A mới về đến nhà - Ảnh: Trần Tuyên 

Trong mấy ngày qua, cô Tú đã kêu gọi bạn bè kết nối hỗ trợ được 96 triệu đồng, một xe tải hàng gồm lương thực, thực phẩm, quần áo và chăn màn cho người dân ở bản Hoà Sơn.

Còn thầy Nguyễn Văn Hùng, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn, kể rằng trận lũ quét đã khiến cho những người già tuổi nhất ở địa phương cũng lần đầu tiên chứng kiến. Rất nhiều nhà của giáo viên, học sinh cũng như người dân bị lũ nước lũ cuốn trôi. Tài sản thiệt hại là vô cùng lớn đối với người dân sinh sống ở huyện nghèo Kỳ Sơn.

Học sinh giúp đỡ khắc phục lũ quét kinh hoàng ở huyện Kỳ Sơn - Ảnh: Trần Tuyên

“Mấy hôm nay, các thầy cô giáo tranh thủ buổi sáng đi dạy, buổi chiều cầm dụng cụ đi vào nhà dân ở thị trấn Mường Xén và Xã Tà Cạ để giúp đỡ lau chùi, xúc đất. Mình cứ đi vào thấy nhà ai cần giúp là làm, không cần ai bảo ban với ai. Với khối lượng đất, cát rất lớn thì chưa biết bao giờ người dân mới ổn định trở lại” - thầy Hùng chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tám - Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú - THCS Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) cho biết, trong 3 ngày qua, nhà trường đã cử 24 giáo viên trong thời gian không đứng lớp thì đi vào vùng lũ xã Tà Cạ, giúp dân khắc phục lũ lụt. 

Các giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Chiêu Lưu giúp dân khắc phục lũ quét - Ảnh: Văn Tám

"Các giáo viên nhà trường đã chủ động đến với bà con. Hậu quả lũ lụt là quá khủng khiếp, một lượng đất đá vùi lấp quá lớn khiến cho bà con nơi đây đang gặp muôn vàn khó khăn. Đã có rất nhiều đồng nghiệp của chúng tôi bị mất nhà hoàn toàn.

Không chỉ trường tôi, rất nhiều giáo viên ở các trường khác cũng tích cực vận động, hỗ trợ giúp nhau trong hoạn nạn sau trận lũ kinh hoàng vừa qua" - ông Tám chia sẻ.

Giáo viên ăn mì gói, uống nước lọc giúp dân vùng lũ

Đến thời điểm này, nhiều em học sinh ở bản Hoà Sơn, Sơn Hà (xã Tà Cạ, Kỳ Sơn) vẫn chưa thể đến trường. Sẻ chia với học trò, người dân nơi rốn lũ, nhiều giáo viên trên địa bàn huyện đã mang theo xẻng, cuốc tới giúp người dân.

Vượt hơn 50km đến với xã Tà Cạ, 6 giáo viên trường Mầm non Nậm Càn (huyện Kỳ Sơn) có mặt từ rất sớm giúp người dân bản Hoà Sơn khắc phục hậu quả sau lũ quét.

Cô Lý và cô Hương đang nỗ lực khắc phục giúp người dân - Ảnh: Trần Tuyên

“Bùn đất ngâm nước cả mấy ngày, nín rất chặt, rất khó để xúc đưa ra ngoài. Mỗi lần đào lên được quyển sách, quyển vở mà xót xa, không biết các tới đây các em lấy gì để học” - cô Lê Thị Hải Lý tâm sự.

Bùn đất, cây cối, rác thải nằm dưới chân nhà sàn nên việc đưa máy móc vào san gạt gần như là không thể, tất cả chỉ có thể dựa vào sức người.

“Trưa nay, chúng tôi sẽ ở lại ăn trưa cùng bà con, dù chỉ là gói mì tôm, chai nước lọc hay nắm xôi trắng với muối. Mệt nhưng mà vui vì góp được chút sức nhỏ cho mọi người” - cô Thái Thị Liên chia sẻ.

Lực lượng bộ đội và giáo viên cùng tham gia dọn dẹp đống bùn đất khổng lồ - Ảnh: Trần Tuyên

Bản làng vẫn ngổn ngang, công việc đang rất nhiều, người dân nơi đây vẫn chưa biết đến bao giờ mới có thể trở lại như trước đây. Các giáo viên Trường Mần non Nậm Càn cho biết, họ vẫn sẽ thường xuyên tới giúp đỡ, mong bà con sớm vượt qua khó khăn.

Giữa cảnh hoang tàn sau cơn lũ dữ, đi đến đâu cũng cảm nhận được hơi ấm tình người của đồng bào dành cho nhau trong lúc hoạn nạn. Ngay khi cơn lũ qua đi, qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… hàng vạn người dân trên cả nước đều đang hướng về bà con huyện Kỳ Sơn.

Rất nhiều học sinh, sinh viên lên giúp người dân xúc đất cát ra khỏi nhà - Ảnh: Quốc Huy

Còn anh Lương Thế Don (SN 1992), quê ở xã Hữu Kiệm (huyện Kỳ Sơn), chia sẻ anh sinh sống làm việc tại TP Vinh, khi nghe thấy hình ảnh lũ ống, lũ quét đổ về khiến rất nhiều người ở huyện nhà đã bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản đã rất thương cảm. Anh Don kết nối các mạnh thường quân lên Kỳ Sơn giúp đỡ bà con vào sáng ngày 4/10.

Rất nhiều đoàn thiện nguyện đến với bà còn vùng lũ ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn từ rất sớm - Ảnh: Quốc Huy

“Đoàn từ thiện đã đi vào bản Bình Sơn 1, Hoà Sơn, Sơn Hà (xã Tà Cạ) để trao cho 8 gia đình bị sạt lở hoàn toàn mỗi hộ 5 triệu đồng. Hỗ trợ các bếp ăn thiện nguyện ở thị trấn Mường Xén 10 triệu đồng. Ngoài ra, có 2 xe tải chở nhu yếu phẩm đồ ăn, nước uống cho người dân sử dụng” – anh Don bộc bạch và mong người dân quê mình sớm khắc phục

Bạn đọc chung tay cùng người dân miền Trung khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra xin vui lòng gửi về:

1.     Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2022.mienTrung

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: Báo VIETNAMNET

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Vietinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamNet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

2.     Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam,  27 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 19001081.

để quay lại cuộc sống bình thường.

tin nổi bật

Kỷ luật hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân của tình cũ

Ông Trần Cao Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học ở huyện Chợ Mới (An Giang) bị kỷ luật Cảnh cáo do chụp ảnh khỏa thân của 1 phụ nữ.

Hà Nội thăm dò dư luận xét danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cho 12 người

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tổ chức thăm dò dư luận cho việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” năm 2023 với 12 cá nhân.

Trẻ khó 'cất chữ vào đầu' hãy dạy kiểu 'cỏ hoang chết đi, đường dần lộ ra'

Những đứa trẻ nhận thức chậm, não bộ như bãi đất trống, chưa từng hoặc ít được cày xới. Hãy dạy chúng nhẹ nhàng từng tí một, theo kiểu đi đi lại lại trên cùng một lối tạo vệt mòn, mưa dầm thấm lâu.

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ tháng 7/2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, bảng lương của giáo viên các cấp được tính cụ thể như thế nào?

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn.

Truyền cảm hứng cho sinh viên vui vẻ với chính trị học

Thay vì học chay, sinh viên được trải nghiệm, phân tích, mô phỏng lại một cuộc tranh cử... Đây là một trong những nội dung được nêu tại hội thảo Nghiên cứu, giảng dạy chính trị học trong bối cảnh hội nhập do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức hôm nay.

Không phải giáo sư nào cũng được dạy cách trở thành giáo viên giỏi

Rất nhiều trường hợp, giáo sư càng có tiếng tăm lại càng có ít trách nhiệm giải trình khi phương pháp giảng dạy của họ chưa tốt.

Thầy hiệu trưởng lập kỷ lục tâng bóng không rơi trong 2 giờ liền

Thầy Đào Chí Mạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hội Hợp B (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) từng lập kỷ lục tâng bóng bằng chân, đầu và vai và đi bộ liên tục trong quãng đường dài hơn 8,5km để kêu gọi giúp đỡ học sinh mồ côi.

Giáo sư Mỹ: Trường đại học cần phụng sự người dân và sinh viên

Là Giám đốc của Trường Quản lý và Chính sách công tại ĐH quốc tế Florida, tôi quyết định loại bỏ những gánh nặng mà các sinh viên tiềm năng đang phải đối mặt - GS.TS Terry Buss chia sẻ.

Thầy giáo ngày bé học dốt, nay thích dạy học trò bị cho là dốt

Tôi rất thích dạy các lớp yếu vì tôi hiểu các con rất cần tôi. Học yếu là một nỗi đau khó xóa nhòa trong kí ức tuổi thơ của các con sau này.

Thoải mái xem hơn chục ngàn luận văn, luận án nhờ thư viện điện tử 11 triệu USD

Hệ thống tìm kiếm tập trung đảm bảo mọi người dùng của 45 trường đại học, học viện có thể truy cập vào hơn 18.000 luận văn, luận án, đề tài nghiên cứu khoa học...

Chính thức công nhận đạt chuẩn 383 Giáo sư, Phó giáo sư năm 2022

Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã chính thức công nhận 383 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2022.

Bộ GD-ĐT đề xuất hàng loạt hỗ trợ về lương và phụ cấp cho giáo viên mầm non

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, trong thời gian tới sẽ bổ sung chính sách cho giáo viên mầm non, đặc biệt là tăng thu nhập, nâng cao năng lực nghề nghiệp và giảm giờ làm việc, hỗ trợ giáo dục mầm non vùng khó khăn.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.