- Người đàn ông đi tới đâu cũng bị chẩn đoán vô sinh vì không có tinh trùng. Anh đã điều trị rất nhiều nơi, hầu hết đều kết luận khó có con. Không ngờ một ngày, điều kỳ diệu lại đến.

Một ngày giữa tuần Hà Nội mưa gió, 11h trưa, người tới khám ở Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia - Bệnh viện Phụ sản TƯ vẫn đông nườm nượp. 

Chỉ vào chồng hồ sơ bệnh nhân xếp cao trên bàn làm việc, BS Hồ Sỹ Hùng - Phó giám đốc Trung tâm cho hay, mỗi ngày có khoảng 100 cặp vợ chồng tới đây điều trị vô sinh, hiếm muộn.

{keywords}

Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia, bệnh viện Phụ sản TƯ Hồ Sỹ Hùng

Quá nửa đời người, vợ chồng anh Nguyễn Văn Khang (46 tuổi, Điện Biên) vẫn chưa được tận hưởng niềm hạnh phúc làm cha mẹ. Dù đã chữa trị rất nhiều, thử rất nhiều cách khác nhau nhưng với họ, niềm hy vọng có con ngày càng mong manh. Sự thất vọng chán chường như đến tận cùng khi tới bất kỳ nơi đâu, vợ chồng anh đều nhận được cái lắc đầu của bác sĩ.

Đã có lúc anh động viên chị tìm kiếm gia đình mới, nhưng chị nhất định không chịu, kiên cường động viên chồng trong hành trình tìm con đằng đẵng. Nghe ở đâu có thuốc tốt, cách chữa hay, anh chị không quản xa xôi tìm đến. Nhưng mọi nỗ lực đều trở nên vô vọng.

Nỗ lực "bắt" tinh trùng

Bác sĩ Hùng kể, anh Khang vô sinh vì không có tinh trùng. Tình trạng này xảy ra ở một cặp vợ chồng quan hệ bình thường mà không thấy có thai. Khi đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ không có tinh trùng trong tinh dịch.

Với trường hợp của anh Khang, các bác sĩ điều trị đã kết luận anh không có tinh trùng (vô tinh). Vô sinh do không có tinh trùng như anh Khang chiếm tỉ lệ 10-15% các trường hợp vô sinh nam.

Khi đến với Trung tâm, vợ chồng anh Khang đã khá lớn tuổi, việc xác định phương pháp điều trị càng trở nên khó khăn. Hai người chấp nhận số phận ở vậy với nhau, cũng không muốn xin con nuôi hay xin tinh trùng.

{keywords}

Niềm vui vỡ òa lúc bác sĩ kết luận có thể điều trị cho anh. 

Các bác sĩ quyết định áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho vợ chồng anh với lượng tinh trùng ít ỏi tìm kiếm được trong mào tinh, người vợ được chọc hút trứng, sau đó tinh trùng được tiêm vào bào tương trứng. Phôi hình thành được nuôi cấy và chọn lọc để chuyển vào buồng tử cung.

Lần thụ tinh nhân tạo đã thành công. Anh khóc ngay trước mặt các bác sĩ khi được báo kết quả. 9 tháng chị mang thai triền miên nằm viện để theo dõi, anh sống trong sự hy vọng, lo lắng, phập phồng, mong mỏi.

Rồi hành trình kiếm con của vợ chồng anh tới đích. Ở tuổi 47, vợ chồng anh Khang đón bé gái xinh xắn vào thời điểm mọi thứ tiền tài, hy vọng của họ dường như cạn kiệt...

Vì đâu vô tinh?

Bác sĩ Hùng cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến người đàn ông không có tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch đồ: Do bất thường về cấu trúc gen; Bẩm sinh không có ống dẫn tinh 2 bên; Tắc đường dẫn tinh; Suy tinh hoàn…

Không có tinh trùng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới, nhưng không phải là không chữa được.

“Với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện nay ở Việt Nam, khoảng 70% nam giới không có tinh trùng vẫn có thể có con của chính mình chỉ với một ít tinh trùng tìm thấy. Càng khám, chẩn đoán và điều trị sớm thì khả năng thành công càng cao”, ông nhấn mạnh.

Phương pháp điều trị vô sinh cho các trường hợp không có tinh trùng hiệu quả nhất hiện nay là thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Tỷ lệ noãn thụ tinh sau tiêm tinh trùng lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn có thể lên đến 70-80%.

3 nguyên nhân di truyền gây vô sinh ở nam giới

3 nguyên nhân di truyền gây vô sinh ở nam giới

Ngoài nguyên nhân như tinh hoàn ẩn, nhiễm trùng, xoắn tinh hoàn,… vô sinh nam giới còn do những nguyên nhân về di truyền và được các chuyên gia khuyên cáo nên làm xét nghiệm, từ đó làm tăng cơ hội có thai ở các cặp đôi hiếm muộn.

Bật mí chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, vô sinh

Bật mí chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, vô sinh

Ăn theo chế độ Địa Trung Hải có thể giúp giảm 40% nguy cơ ung thư vú cùng rất nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ khác.

4 nhóm nghề nghiệp có thể khiến nam giới vô sinh

4 nhóm nghề nghiệp có thể khiến nam giới vô sinh

Làm việc ở môi trường có nhiệt độ cao, tiếp xúc lâu với thuốc trừ sâu, kim loại nặng trong thời gian dài… có thể dẫn đến vô sinh. Khám sức khỏe tiền hôn nhân là chìa khóa giúp hôn nhân hạnh phúc và bền chặt.

Vệ sinh sau khi "yêu" dễ gây vô sinh

Vệ sinh sau khi "yêu" dễ gây vô sinh

Các chuyên gia cũng cho rằng không nên làm theo lời khuyên phổ biến rằng phụ nữ nên vệ sinh vùng kín ngay trước và sau khi quan hệ.

Nam dễ vô sinh, nữ dễ sẩy thai khi mắc bệnh quai bị

Nam dễ vô sinh, nữ dễ sẩy thai khi mắc bệnh quai bị

Nếu nam giới hoặc phụ nữ mang thai dưới 3 tháng mắc bệnh quai bị, đặc biệt là để xảy ra các biến chứng thì rất nguy hiểm.

Vô sinh vì sơn móng tay

Vô sinh vì sơn móng tay

Trong các chất gây hại có trong sơn móng tay, nguy hiểm nhất là 3 chất Dibutyl phthalate, Formaldehyde và Toluene có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng cũng như người làm nghề.

Thái An