Manh mối đầu tiên
Đầu tháng 5/2021, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện hoạt động của đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do Quách Văn Toàn cùng một số đối tượng tham gia điều hành tại địa bàn TP Uông Bí.

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng sử dụng hình thức liên lạc qua mạng xã hội, đặc biệt quá trình giao dịch hàng và người không bao giờ đi cùng nhau, việc thanh toán đều qua các tài khoản đứng tên người khác. Do đó, ma túy vẫn được vận chuyển qua trạm kiểm soát dịch Covid-19 thông qua phương tiện chở hàng hóa thiết yếu.

Lê Văn Hùng (tức Hùng Trọc, SN 1988, trú tại tổ 2, khu Hồng Hải, phường Phương Nam, TP Uông Bí) là đối tượng được lực lượng chức năng lựa chọn để xác minh, làm rõ mọi hoạt động.

Kết quả điều tra cho thấy, đối tượng cung cấp ma túy cho Hùng là Nguyễn Minh Đĩnh (SN 1995, trú Hưng Yên) và Quách Văn Toàn. Giúp sức cho Hùng trong việc nhận ma túy đưa từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh tiêu thụ tại Uông Bí và các địa bàn giáp ranh là Vũ Đình Quyền (trú Hải Phòng).

Đối tượng Quách Văn Toàn và tang vật (Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh)

Đúng 17h ngày 18/6/2021, tại TP Uông Bí, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý phối hợp Công an TP Uông Bí  bắt quả tang Nguyễn Văn Bách (SN 1984, trú tổ 3, khu Bí Trung 1, phường Phương Đông), thu giữ 1 túi ma túy tổng hợp dạng đá vừa mua được từ Lê Văn Hùng.

Qua lời khai của đối tượng bị bắt, lực lượng chức năng đã áp sát nhà và phối hợp với Công an TP Uông Bí thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp và giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Văn Hùng. Tại đây, thu giữ lượng lớn ma tuý.

Tại thời điểm này, lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát Covid-19 tại cầu Đá Bạc, TP Uông Bí đón chặn và bắt giữ Nguyễn Minh Đĩnh khi đang mang ma túy từ Hưng Yên đến trạm để giao cho Lê Văn Hùng. Khám trong người tên này, lực lượng chức năng thu giữ nhiều ma tuý đa dạng.

Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên và tập trung lực lượng, biện pháp để truy bắt Quách Văn Toàn. Lúc này, Toàn đã “đánh hơi” biết được Đĩnh và đồng bọn bị bắt nên đã bỏ trốn.

Quá trình khám xét nhà Toàn tại thôn Đại Hạnh, xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, mặc dù đã thu được ma túy mà Toàn cất giấu tại nhà, nhưng bố đối tượng này một mực cho rằng con mình không ở nhà và đã dùng dao chống đối quyết liệt lại lực lượng chức năng. Ngày 27/1/2022, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Quách Văn Toàn.

Trốn truy nã vẫn tiếp tục buôn ma túy

Trong quá trình lẩn trốn, Toàn vẫn tiếp tục móc nối và hình thành một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy khép kín từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) đưa về Hà Nội và tiếp tục phân phát đến các tỉnh thành phía Bắc để tiêu thụ.

Hồi 2h30 ngày 27/2/2022, tại khu vực thôn Hạ, xã Ninh Phúc, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an tỉnh Nam Định và Ninh Bình đã bắt giữ Quách Văn Toàn khi đối tượng này đang đi trên xe taxi. Kiểm tra trong túi xách của Toàn thu giữ 8 túi nilon chứa 8kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Qua xác minh, đồng phạm của Toàn là Lương Thị Hoàng Ngọc (SN 1998, trú tổ 14, phường Yên Đỗ, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai). Ngọc được giao nhiệm vụ đón hàng của Toàn ở khu vực cửa khẩu Cầu Treo khi ma túy được đưa qua biên giới từ Lào về Việt Nam.

Tiếp đó, một tổ trinh sát tại Hà Nội đã tiến hành bắt giữ hai đối tượng nằm trong đường dây tiêu thụ ma tuý của Toàn là Nguyễn Thị Chấm (SN 1963, trú số nhà 13, thôn Cam 1, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm) và Trần Mạnh Hùng (SN 1984, trú thôn Tương Chúc, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì).

Dùng đồng bọn làm con tin

Điều tra mở rộng vụ án, cơ quan công an đã lần lượt bắt giữ toàn bộ các đối tượng còn lại trong đường dây phạm tội này. Trong  đó, bắt khẩn cấp đối với Lê Văn Sơn (SN 1990, cả ba đều trú tỉnh Hưng Yên), đối tượng giữ vai trò chủ mưu cầm đầu, hoạt động phức tạp tại địa bàn Hưng Yên và Hà Nội.

Ngày 18/6/2022, cơ quan công an đã bắt giam Lường Văn Lượng (SN 2004, trú tại bản Chiềng Xôm, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) về hành vi giúp sức cho Toàn mua 8kg ma túy đá từ Lào vận chuyển về Việt Nam để bán.

Lượng được Toàn đưa sang Lào để đặt cọc làm con tin cho các đối tượng bán ma túy. Khi Toàn bị bắt, ma túy bị công an thu giữ, không có tiền trả nên nhóm đối tượng bên Lào giam Lượng hơn 3 tháng sau đó vứt vào rừng với mục đích bỏ đói cho đến chết.

Tuy nhiên, Lượng đã vượt đường rừng tìm về Việt Nam và đến Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đầu thú. Trước đó, Toàn cũng đã dùng Tạ Hữu Bẩy làm con tin để mua 7kg ma túy tổng hợp với giá hơn 1 tỷ đồng và bán lại cho Nguyễn Thị Chấm.

Số ma túy tổng hợp thu được của các đối tượng trong đường dây (Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh)

Ngày 18/8/2022, Công an tỉnh Quảng Ninh đã kết luận điều tra vụ án Quách Văn Toàn cùng đồng bọn phạm tội về ma túy chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Quảng Ninh đã triệt phá toàn bộ đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam. Bắt giữ xử lý hình sự 12 đối tượng, thu giữ 15kg ma túy tổng hợp, đây là số lượng ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, thu giữ lớn nhất từ năm 2020 đến nay.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh, Quách Văn Toàn cùng 3 bị cáo khác bị tuyên án tử hình. Ngoài ra có 1 bị cáo nhận mức án chung thân, 2 bị cáo chịu mức án 20 năm tù và 1 bị cáo bị tuyên phạt 18 năm tù.