Hành trình xuyên Việt xúc động của 9X cùng ‘bạn của ông nội’

Chuyến đi phượt vừa qua của Hoàng Tiến Đạt và người đồng hành đặc biệt đã thu hút sự quan tâm chú ý và khiến cộng đồng mạng xúc động. 

Câu chuyện bình dị, ấm áp với những hình ảnh mộc mạc đã thực sự chạm đến trái tim nhiều người.

“- Hồi đấy bác chơi thân với ông nội nhà con lắm. Trưa nào ông con làm việc ở xã xong cũng toàn qua nhà bác, đánh cờ rồi chiều đi làm tiếp, nhà ông cách có 1 đoạn thôi, mà có về đâu... Thế mà ông lại mất sớm quá...

- Ngày đấy bác còn hẹn với ông sẽ đi vào Nam chơi nữa, thăm vườn của bác trong đấy, thế mà chưa chuẩn bị được gì thì ông con đổ bệnh rồi...

Mình từng nghĩ rằng, sẽ có một ngày nào đấy, mình đi chơi xuyên Việt. Nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng, người đồng hành với mình, lại không phải là bố mẹ, hay người yêu, bạn bè thân thiết, mà lại là một ông lão 74 tuổi, cũng chẳng có quan hệ họ hàng gì. Chỉ đơn giản bác ấy từng là bạn rất thân của ông nội...

Ông nội mình đã mất được một thời gian khá lâu, nhưng lời hứa đi chơi với ông bạn già thì vẫn còn đó...

Khi mình ngỏ ý sẽ thay ông nội để đi xuyên Việt cùng bác, tất cả mọi người đều ngăn cản, kể cả bố mẹ mình và vợ con bác ấy. Cũng dễ hiểu, một ông cụ 74 tuổi, sức khỏe yếu, bệnh tật không biết ập đến lúc nào, đi ra khỏi cổng gia đình còn lo lắng, thế thì đi xuyên Việt làm sao? Nhưng, biết được ý định của mình, mắt bác sáng lên, rồi chạy mấy vòng quanh sân, chỉ để mọi người tin rằng bác vẫn rất khỏe mạnh...

Và mặc cho sự can ngăn của mọi người, hai bác cháu mình bắt đầu cuộc hành trình. Thứ bác để lại trước khi đi, là một bức thư với nội dung chuyến đi là tâm nguyện cuối cùng của bác, bác sẵn sàng chấp nhận mọi kết quả và mong gia đình miễn trừ mọi trách nhiệm cho mình.

Hành trình xuyên Việt xúc động của chàng thanh niên 9x cùng ‘bạn của ông nội’ ảnh 1

Hoàng Đạt và bác Hỏa dạo chơi ở Hội An

25 ngày, bác cháu mình đã đi qua 20 tỉnh thành, gần 4000km. Bác đã được đi đến những nơi mà gần như "nằm mơ bác cũng không nghĩ đến". Những địa điểm dừng chân của hai bác cháu không phải là những địa điểm du lịch nổi tiếng, nơi check in đẹp, mà đa số là nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử, chùa chiền, bảo tàng... Và mình cũng đã vào thăm được mảnh vườn của bác tại Bình Phước, mặc dù bác đã bán cho người khác hơn chục năm về trước, nhưng kỷ niệm của bác thì vẫn luôn còn ở mảnh đất ấy.

Hành trình xuyên Việt xúc động của chàng thanh niên 9x cùng ‘bạn của ông nội’ ảnh 2
Hành trình xuyên Việt xúc động của chàng thanh niên 9x cùng ‘bạn của ông nội’ ảnh 3

Ngày về, bác không còn là ông cụ 74 tuổi nữa, trông bác như trẻ ra mấy tuổi. Vợ bác kể, thi thoảng thấy bác ngồi trước cửa nhà, lim dim nhìn về phía chân trời xa... vợ gọi cũng không nghe. Nghe vậy, mình biết rằng, bác đang hồi tưởng về chuyến đi đó...

Mặc dù chuyến đi chỉ có mỗi bác và mình, nhưng dường như, ở một lúc nào đấy và ở một nơi nào đấy, ông nội vẫn luôn dõi theo, phù trợ cho bác cháu đi đến nơi về đến chốn...

Đã bao giờ, bạn nghĩ rằng, sẽ đi phượt xuyên Việt với ai đó chưa?”

Nhân vật chính trong câu chuyện là Hoàng Tiến Đạt (sinh năm 1999, quê Nghệ An), hiện là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, và người bạn thân của ông nội Đạt - bác Chu Đình Hoả, năm nay 74 tuổi.

Đạt cho biết, cậu đã mất đến 2 tháng thuyết phục bố mẹ mình và gia đình bác Hỏa rồi hai bác cháu mới có thể lên đường.

Hành trình xuyên Việt xúc động của chàng thanh niên 9x cùng ‘bạn của ông nội’ ảnh 4

Trong suốt hành trình 25 ngày đi qua 20 tỉnh thành, với Đạt, đây chính là trải nghiệm vô cùng thú vị không thể nào quên suốt cuộc đời, mỗi địa điểm đi qua đều có những kỷ niệm riêng.

Cậu bạn kể, khi vượt đèo Lò Xo ở Kon Tum, là một cung đèo rất khó đi, với những khúc cua tay áo uốn lượn, khi đổ đèo, phanh không ăn, Đạt đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất, nhưng may mắn có con dốc nên kiểm soát được tốc độ, rồi thở phào nhẹ nhõm khi đã may mắn vượt qua.

Khi hai bác cháu đến Đại Nội Huế, chương trình nhã nhạc cung đình tại đây vẫn được biểu diễn dù vắng khách vì dịch bệnh. Là người có tâm hồn yêu văn hóa văn nghệ, bác Hỏa đã chờ đợi 2 tiếng để được xem. Hoàng Đạt rất xúc động và học được ở bác tấm lòng trân trọng những nghệ sĩ, những người làm nghệ thuật.

Hành trình xuyên Việt xúc động của chàng thanh niên 9x cùng ‘bạn của ông nội’ ảnh 5
Hành trình xuyên Việt xúc động của chàng thanh niên 9x cùng ‘bạn của ông nội’ ảnh 6
Đạt cho biết chuyến đi là trải nghiệm đáng nhớ không thể nào quên

Chàng thanh niên trẻ hào hứng kể về hành trình đầy cảm xúc cùng người đồng hành đặc biệt, càng đi cùng bác Hỏa, Đạt càng thấy thú vị khi cảm nhận được sự đồng điệu trong tâm hồn của hai bác cháu.

Hành trình xuyên Việt xúc động của chàng thanh niên 9x cùng ‘bạn của ông nội’ ảnh 7
Hành trình xuyên Việt xúc động của chàng thanh niên 9x cùng ‘bạn của ông nội’ ảnh 8

Hai bác cháu cũng có dịp đến Vịnh Cam Ranh, nơi trước đây bác Hỏa từng làm việc. Bác Hỏa kể nhiều kỷ niệm, câu chuyện, đọc nhiều bài thơ khi đi dọc trên quốc lộ 14, khiến Đạt cảm thấy xúc động và cảm nhận được sự hào hùng của thế hệ cha ông đi trước.

Hành trình xuyên Việt xúc động của chàng thanh niên 9x cùng ‘bạn của ông nội’ ảnh 9
Hành trình xuyên Việt xúc động của chàng thanh niên 9x cùng ‘bạn của ông nội’ ảnh 10
Hành trình xuyên Việt xúc động của chàng thanh niên 9x cùng ‘bạn của ông nội’ ảnh 11
Hành trình xuyên Việt xúc động của chàng thanh niên 9x cùng ‘bạn của ông nội’ ảnh 12

Bài viết của Hoàng Đạt thu hút sự quan tâm chú ý và khiến cộng đồng mạng xúc động. Câu chuyện đẹp bình dị ấm áp với những hình ảnh mộc mạc đã thực sự chạm đến trái tim nhiều người.

Không chỉ “thả tim”, các bạn trẻ còn để lại nhiều bình luận tích cực: “Chuyến đi quá ý nghĩa, một trải nghiệm mà không phải ai cũng có được trong đời… Cảm ơn đã đồng hành cùng bác và giúp bác thực hiện được ước mơ của mình , trân trọng những khoảnh khắc của bạn và bác trong chuyến đi đầy ý nghĩa này…

Thật sự quá tuyệt vời... Có những thứ người ta gọi là tình nghĩa... nó cứ lan tỏa khắp mọi nơi… Tuyệt vời quá em. Chúc mừng bác và em đã hoàn thành chuyến đi ấm áp ý nghĩa của cuộc đời… Khi xem ảnh của bạn và bác mình thấy rất cảm động và ấm lòng…

Đọc mà bồi hồi theo luôn ấy. Nhân duyên có khi rất lạ lùng, chỉ cần tâm giao có điểm chung thì sẽ đẹp đẽ. Đi đâu với ai hay một mình đều không quan trọng bằng có ý nghĩa. Thanh xuân là gì khi già rồi bạn vẫn có thể đi, quá quý giá…

Khi nhìn những bức hình, mình đã khóc. Cảm ơn bạn vì đã lan toả những hành động đẹp này!”

Theo Tiền Phong

Gia đình Hà Nội đi xuyên Việt 30 ngày, chi tiêu 80 triệu đồng

Gia đình Hà Nội đi xuyên Việt 30 ngày, chi tiêu 80 triệu đồng

Vợ chồng chị Thuý An mang theo 2 cậu con trai trong chuyến đi xuyên Việt đáng nhớ này.

tin nổi bật

Tiền mất tật mang vì ham phẫu thuật thẩm mỹ giá rẻ

Phòng khám giá rẻ, chương trình khuyến mại rầm rộ và sự tiếp xúc ồ ạt với hình ảnh đẹp phi thực tế qua mạng xã hội đang tạo ra nhận thức mù mờ về tác động của phẫu thuật thẩm mỹ.

Sống độc thân tốn kém hơn các cặp đôi

Người sinh sống một mình phải chịu toàn bộ chi phí sinh hoạt mà không có ai chia sẻ. Khi đi du lịch, họ cũng tốn kém hơn bởi các dịch vụ thường được thiết kế theo cặp/nhóm người.

Cãi nhau với bạn gái, người đàn ông làm điều lạ lùng giữa phố

Trên con phố ở Quảng Đông, Trung Quốc, một người đàn ông xách túi màu đỏ, cởi trần, giận dữ đi trên đường.

Cô gái phải nghỉ học vì nghèo giờ xây 2 căn nhà, chăm mẹ chu đáo

Mới đây, Ngân Thảo khoe đã xây dựng nên cơ ngơi là 2 căn nhà khang trang - một căn nhà cho mẹ, ông nội và các anh chị em sinh sống, một căn là nơi cô dành cho việc kinh doanh.

Cô gái cướp hết tiền rồi bỏ rơi chồng sắp cưới tại sân bay

Danh tính và tung tích của "cô dâu bỏ trốn" hiện vẫn chưa được tìm thấy. Cái tên mà người chồng cung cấp cho cảnh sát cũng bị nghi là giả.

Người phụ nữ Mỹ 2 lần bị đuổi việc vì ‘quá sexy’

Dù diện trang phục thế nào, Nina Osegueda vẫn bị quản lý khiển trách “ăn mặc không phù hợp”. Cô là nạn nhân của miệt thị ngoại hình từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Phụ nữ nước ngoài đến Hàn Quốc tìm 'một nửa' hoàn hảo như trong phim

Các cô gái người nước ngoài đang nhìn đàn ông Hàn Quốc là mẫu đàn ông lãng mạn và kiên nhẫn - một sự đối nghịch với văn hóa hẹn hò thiên về tình dục ở đất nước họ.

Mua bài quảng cáo ở vị trí đẹp để tố người yêu ngoại tình

Người phụ nữ đã mua nguyên 1 trang quảng cáo để tố người yêu ngoại tình.

Chàng trai mê tranh 3D ‘thổi hồn’ cho những bức tường, cửa cuốn cũ

Mê vẽ tranh 3D, Võ Đức Dự (28 tuổi) "phù phép" những bức tường, cửa cuốn cũ trở nên có hồn lạ thường.

Người trẻ Hàn Quốc thích công việc tạm thời

Số liệu từ Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cho thấy 2,2 triệu người đã tìm được việc làm tự do thông qua các nền tảng trực tuyến. Hơn một nửa trong số đó dưới 30 tuổi.

U40 tuyên bố chọn bạn gái phải hợp ý mẹ, nhiều người lặng thinh

“Quan trọng vẫn là mẹ em. Mẹ em là người quyết định. Người đó phải hợp với mẹ em”, anh Nhân nói.

Hai mẹ con bị một người lừa tình qua mạng suốt 5 năm

Một người đàn ông Trung Quốc đang phải hầu tòa vì bị cáo buộc đã lừa 2 mẹ con 140.000 tệ (khoảng 484 triệu đồng) khi giả vờ hẹn hò họ trong suốt gần 5 năm.

Hanoi Allstyle Jam vol 2 - sân chơi hấp dẫn cho trẻ yêu Street dance

Giải nhảy múa hấp dẫn dành cho thanh thiếu niên Hà Nội hè này đã tìm ra nhiều tài năng mới.

Nhân viên Mỹ lợi dụng làm từ xa để khởi nghiệp sau lưng sếp

Tận dụng mô hình làm việc linh hoạt, tự do, nhiều nhân sự tại Mỹ bắt tay mở start-up. Một số người thông báo với sếp, nhưng phần lớn thì không.

Chàng thợ sơn và niềm đam mê trượt ván phản lực trên sông Hồng

Không chỉ là một thợ sơn đam mê trượt ván phản lực, anh Hiếu Trung còn lập ra CLB kết nạp thành viên có cùng đam mê và thường xuyên tổ chức các buổi trải nghiệm cho người chưa một lần thử sức, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.