Hậu Giang: Các tôn giáo đang hoạt động bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật

Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Phát huy tốt vai trò là “ngôi nhà chung” trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang nhằm kiểm tra công tác tôn giáo và khảo sát hoạt động tín ngưỡng tôn giáo.

Ông Nguyễn Văn Thanh cho hay, qua làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ban, ngành, chúng tôi biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả mà tỉnh đạt được trong công tác tôn giáo, nhất là trong triển khai các chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Trong đó, chúng tôi đánh giá rất cao Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát huy tốt vai trò là “ngôi nhà chung” trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường tập hợp các tôn giáo cùng với toàn dân thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Tỉnh đã huy động được các nguồn lực trong tôn giáo tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Hoạt động tín ngưỡng, lễ hội tín ngưỡng của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh được tổ chức đúng quy định góp phần lưu giữ và phát huy những giá trị truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Hậu Giang cũng phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các tôn giáo tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Các tôn giáo trên địa bàn đã cùng với toàn Đảng, toàn dân góp sức thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các trường hợp gặp khó khăn do đại dịch, ủng hộ kinh phí cho Quỹ phòng chống dịch, các trang thiết bị y tế cần thiết. Tất cả các tôn giáo đều có hình thức phù hợp như: lễ cầu nguyện, lễ cầu siêu, lễ dâng hương, thả đèn hoa đăng, thắp nến, rung chuông bày tỏ tình cảm, chia sẻ trách nhiệm với gia đình có trường hợp hy sinh, tử vong vì dịch Covid-19, thể hiện sự đoàn kết với cấp ủy, chính quyền trong việc phòng, chống, đẩy lùi đại dịch.

Nhìn chung, các tôn giáo ở Hậu Giang đang hoạt động rất bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật. Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Các tôn giáo đoàn kết chung tay thực hiện tốt 4 lĩnh vực trụ cột

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chung tay vì cộng đồng

Ông Nguyễn Văn Thanh đặc biệt đánh giá rất cao Hậu Giang có nhiều hoạt động thiết thực vận động tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, đặc biệt là tỉnh có trên 30 mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát huy thế mạnh của tôn giáo trong công tác này.

Theo đó, Hậu Giang là một trong số ít địa phương duy trì tổ chức các hội thi nhằm huy động sự đóng góp của các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường, nổi bật là Hội thi “Tôn giáo với môi trường xanh”. Thông qua hội thi đã giúp cho chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo thay đổi dần nhận thức và có đăng ký hành động cụ thể để bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhờ vậy mà tại nhiều khu dân cư, người dân tích cực tham gia xử lý rác thải, bảo vệ môi trường xanh, nước sạch trong sinh hoạt hoặc trồng cây xanh tạo cảnh quan sạch đẹp.

Để thực hiện tốt 4 lĩnh vực trụ cột (công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch) thì ngoài quyết tâm của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh thì cần phải huy động nguồn lực, vai trò, trách nhiệm xã hội của các tôn giáo.

Muốn phát huy vai trò của các tôn giáo thì Hậu Giang cần phát huy vai trò của các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành, lãnh đạo các tôn giáo. Chẳng hạn như trong phát triển công nghiệp sẽ phải thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, nếu các vị lãnh đạo tôn giáo tham gia vận động thì quá trình thực hiện sẽ thuận lợi hơn. Định hướng phát triển du lịch cũng cần đến vai trò của các tôn giáo, nhất là trong phát triển du lịch tâm linh…

Do đó, nếu chủ động phát huy ngay từ đầu vai trò, trách nhiệm của các tôn giáo, thông qua Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan có liên quan thì tỉnh sẽ huy động được nguồn lực không nhỏ của các tôn giáo trong thực hiện nghị quyết “4 trụ cột”.

Cửu Long

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Hệ giá trị Việt Nam: Sức mạnh nội sinh để phát triển đất nước

Thời kỳ đổi mới, các văn kiện của Đảng, đặc biệt là Văn kiện Đại hội XIII đã đặt ra vấn đề xây dựng văn hóa, chuẩn mực con người Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm, cốt lõi thúc đẩy phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước

Để nhìn lại những thành tựu đối ngoại đạt được cũng như đưa ra phân tích, đánh giá về thời cơ và thách thức với đối ngoại Việt Nam trong thời gian tới, VietNamNet tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước”.

Nguồn lực người Việt ở trong và ngoài nước: Sức mạnh để vươn xa

Dù trong quá khứ hay hiện tại, tương lai, tình yêu đất nước luôn là chất keo kết dính quy tụ đồng bào ta ở khắp năm châu, là nền tảng kiến tạo sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và là động lực đưa đất nước ta vươn lên.

Nguồn lực người Việt trong và ngoài nước: Sức mạnh mềm, điểm tựa để vươn xa

Phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) ngay từ khi mới hình thành, đã luôn đồng hành cùng đất nước trong mọi hoàn cảnh.

Giảm nghèo bền vững: Thay đổi phương thức hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng công nghệ

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có những thay đổi, bổ sung lớn nào so với giai đoạn trước? Tư duy, phương thức hỗ trợ người nghèo được điều chỉnh ra sao, cùng với đó những thách thức nào đặt ra?...

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

Bảo tồn và lan tỏa văn hóa dân tộc Thái tại làng du lịch cộng đồng Nà Sự, Điện Biên

Chà Nưa là xã miền núi biên giới, cách trung tâm huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên 45km, có 4,1 km đường biên giáp với nước CH Dân chủ nhân dân Lào. Xã có 4 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tới 84,73%.

Xòe Thái - biểu tượng văn hóa gắn kết cộng đồng

Giữa tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Bảo tồn văn hóa, xã hội vùng đồng bào DTTS trong tình hình hiện nay

Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc đều có sắc thái văn hóa riêng, vừa thể hiện bản sắc tộc người, vừa góp phần làm phong phú, đa dạng cho nền văn hóa chung.

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Những cao tốc kết nối từ Hà Nội đến các tỉnh phía bắc

Những tuyến cao tốc hiện đại, nối liền thủ đô với nhiều tỉnh phía Bắc như Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Cao Bồ - Mai Sơn, Hà Nội - Hải Phòng, Vân Đồn - Móng Cái... giúp việc đi lại nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.