Theo một nghiên cứu mới đây, việc trẻ em ngồi xem tivi nhiều sẽ ngăn cản sự phát triển của xương khi lớn lên, và dễ mắc loãng xương và gãy xương khi trạc tuổi.

Báo cáo nghiên cứu “Xương và khoáng chất” mới đây cho biết, thanh thiếu niên ở độ tuổi 20 - thời kỳ xương phát triển nhất - càng dành nhiều thời gian ngồi xem tivi hồi bé thì mật độ xương càng thấp.

{keywords}
(Ảnh minh họa)

Số lượt xem tivi được thu thập 15 năm về trước, và ngoài tivi, ngày càng nhiều người trẻ sử dụng iPad, smartphones và các phần mềm. Thực chất, theo Natalie Pearson, khoa Khoa học sức khỏe và thể thao, ĐH Loughborough của Anh, không phải việc xem tivi mà quan trọng là việc ngồi trong thời gian dài là yếu tố gây ra kết quả trên.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Joanne A.McVeigh của trường ĐH Curtin, Úc, đã dựa trên báo cáo từ bố mẹ của 1.000 đứa trẻ về thời lượng xem tivi mỗi tuần ở từng độ tuổi 5, 8, 10, 14, 17 và 20.

Các nhà nghiên cứu chia những đứa trẻ thành 3 nhóm dựa trên thói quen xem tivi: khoảng 20% xem ít hơn 14 giờ mỗi tuần (nhóm ít xem); hơn 40% xem 14 giờ hoặc nhiều hơn mỗi tuần (nhóm xem nhiều) và 35% xem ngày càng nhiều trong vòng 1 năm.

Khi đến độ tuổi 20, những đứa trẻ này được chụp X quang để kiểm tra lượng khoáng trong xương.

Tuy các nhà khoa học đã cộng thêm các yếu tố chiều cao, cân nặng, hoạt động thể chất, lượng canxi và vitamin D tiêu thụ, thói quen rượu và thuốc lá ở tuổi 20 nhưng kết quả vẫn cho thấy mật độ xương của những đứa trẻ dành nhiều thời gian xem tivi ít hơn hẳn khi lớn lên.

Theo bác sĩ Sebastian Chastin của ĐH Glasgow, UK, việc không di chuyển trong thời gian dài sẽ gây tác động xấu tới sức khỏe của xương.

Bác sĩ Chastin nhấn mạnh: "Ngồi xem tivi có 2 tác động tiêu cực, thứ nhất khiến con người trì trệ, thứ hai, khiến cơ thể tạo ra phản ứng, mất cân bằng trong việc duy trì xương khỏe mạnh".

Một vài nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng có sự liên quan mật thiết giữa việc ngồi trong thời gian dài và sức khỏe của xương. Sức khỏe xương xuống dốc có thể dẫn tới bệnh loãng xương - căn bệnh đang ảnh hưởng đến hơn 200 triệu phụ nữ trên thế giới. Bạn có thể tưởng tượng rằng chỉ với một cú ngã, phần xương hông rất dễ bị gãy.

Ngoài ra, Chastin cho biết, mật độ xương cao nhất của con người là ở độ tuổi 22, sau đó sẽ giảm dần. Do vậy, duy trì lối sống năng động và khỏe mạnh là việc cần thiết phải làm. Các môn thể thao tác động nhiều đến cơ và xương như chạy bộ, chạy tự do đều tốt cho sức khỏe của xương.

Hương Thảo (Theo Reuters)