Sự tồn tại của những vùng biển chết chóc ở Vịnh Oman đã được nhận biết cách đây khoảng 50 năm nhưng mãi tới gần đây các nhà khoa học mới đo được biên giới của nó thay đổi ra sao trong những thập niên qua.

Kết quả thu được tồi tệ hơn nhiều so với những gì dự đoán và càng làm tăng lo ngại về những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra.

{keywords}
Hé lộ bí ẩn về những vùng chết chóc trên biển

Vùng biển dữ, vào là chết

"Vùng biển chết chóc" là những khu vực trên biển có rất ít hoặc hoàn toàn không có ôxy để duy trì sự sống. Vì thế, không một sinh vật nào có thể sống được ở những khu vực như vậy. Bất cứ thứ gì tiến vào các vùng chết chóc trên biển đều bỏ mạng ở đó. Các nhà khoa học bắt đầu phát hiện được các khu vực như vậy từ những năm 1970 và tới 2008, họ đã nhận diện được 405 khu vực như vậy, Sputnik đưa tin.

Vùng chết chóc ở Vịnh Oman đã được nhận diện từ cách đây 50 năm, song trong suốt một thời gian dài các nhà khoa học không thể giám sát tình trạng của nó.

"Biển Ảrập là vùng chết chóc lớn nhất và dày đặc nhất trên thế giới. Cho tới giờ, không ai biết rõ tình trạng của nó tồi tệ tới mức nào vì nạn cướp biển, các cuộc xung đột trong khu vực khiến vùng biển trở thành nơi quá nguy hiểm để tới thu thập dữ liệu", Tiến sĩ Bastien Queste thuộc Trường khoa học môi trường của Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) cho hay.

Hiện giờ, tình hình trong vùng đã "hạ nhiệt" một chút và các nhà khoa học đã điều một số thiết bị lặn không người lái tới tới các vùng chết chóc. Kết quả thu được cho thấy, sự suy giảm của ôxy và sự phát triển của các vùng chết tồi tệ hơn nhiều so với dự đoán. Các vùng biển chết đã lên tới gần 165.000km2, rộng hơn nhiều bang Florida hoặc Scotland.

"Những vùng biển ít hoặc hoàn toàn không có ôxy rất rộng lớn và ngày càng mở rộng. Đại dương đang bị nghẹt thở", tiến sĩ Queste tổng kết.

Nguồn gốc những vùng biển chết chóc?

Dù các khu vực không ôxy có thể hình thành một cách tự nhiên, nhưng vùng biển chết chóc tại Vịnh Oman lại do con người gây ra, các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan không khí và đại dương quốc gia Mỹ cho biết.

Có rất nhiều yếu tố dẫn tới sự hình thành các vùng chết chóc trên biển. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng nhất là ô nhiễm dinh dưỡng. Phân bón mà người nông dân sử dụng cuối cùng lại đổ ra biển theo đường nước thải và phá vỡ chu trình ni-tơ, nuôi sống tảo biển.

Theo giải thích của các nhà khoa học, quá trình vi khuẩn ở biển ăn tảo phân hủy là vô hại song vi khuẩn lại sử dụng ôxy cho các chức năng sống còn của nó. Khi vi khuẩn phát triển, nguồn cung cấp ôxy bị cạn kiệt tới mức nguy hiểm.

Hậu quả thảm khốc với con người?

"Mọi loài cá, cây cối thủy sinh và các loài vật khác đều cần ôxy, nếu không chúng không thể sống sót. Đó là vấn đề môi trường thực sự, tác động mạnh tới con người vì chúng ta quá dựa vào đại dương để lấy thức ăn và tạo việc làm", tiến sĩ Queste lý giải.

Tuy nhiên, đó không phải mối đe dọa duy nhất mà các vùng chết chóc trên gây ra.

Khi nguồn cung cấp ôxy ở biển suy giảm, chu trình ni tơ bị ngắt quãng thường xuyên hơn, dẫn tới phát thải ni-tơ ô-xít vào khí quyển, các nhà khoa học thuộc trường Khoa học môi trường UAE giải thích. Loại khí này mạnh hơn các-bon đi-ô-xít 30 lần trong việc tạo ra hiệu ứng nhà kính khiến trái đất của chúng ta nóng lên.

Vấn đề tiếp theo sẽ là tác động nhà kính sẽ khiến tình hình trầm trọng hơn. Các nhà khoa học cho rằng khi nước biển ấm lên thì khả năng giữ ôxy của nó suy giảm, khiến các vùng chết chóc trên biển mở rộng.

Hoài Linh

Thế giới 24h: Cứu sống Biển Chết

Thế giới 24h: Cứu sống Biển Chết

Tranh chấp ngoại giao mới nhất giữa Israel và Jordan đã kết thúc, làm dấy lên hy vọng thỏa thuận cuối cùng về việc cứu Biển Chết khỏi chết sắp ra đời.

Biển Chết đang chết dần chết mòn

Biển Chết đang chết dần chết mòn

Biển Chết đang bị thu hẹp do mực nước rút nhanh với tốc độ hơn một mét một năm.

Cận cảnh "Biển Chết" Iran bị khai tử

Cận cảnh "Biển Chết" Iran bị khai tử

 Từng là hồ nước mặn lớn thứ 6 thế giới và lớn nhất ở Trung Đông, hồ Urmia của Iran giờ đây đã trở nên khô cạn.

Hàng ngàn người chen chân đến biển chết

Hàng ngàn người chen chân đến biển chết

 “Biển chết” tại Trung Quốc được xem là khu nghỉ mát đông đúc nhất hành tinh với số lượng khách tắm chen lấn nhau lên đến hàng nghìn người.