Hé lộ bí mật nhà hàng che giấu, thứ bẩn hơn cả bạn tưởng

Đằng sau vẻ hào nhoáng của các nhà hàng là những câu chuyện hậu trường không phải thực khách nào cũng biết tới.

He lo bi mat cac nha hang thuong che giau hinh anh 1

Đằng sau cánh cửa bếp là cả một trận chiến: Các nhà hàng đều cố gắng tạo không gian tao nhã, yên tĩnh và sang trọng cho thực khách nhưng thực chất đây chỉ là vỏ bọc bên ngoài. Căn bếp bên trong thực sự là thái cực hoàn toàn trái ngược. Bếp trưởng lớn giọng đốc thúc đầu bếp, nhân viên phục vụ gào thét thông báo đơn mới. Tất cả sự ồn ào này đều nhằm đảm bảo món ăn được thực hiện đúng quy trình và phục vụ kịp thời. Ảnh: Davit.

He lo bi mat cac nha hang thuong che giau hinh anh 2

Món ăn đặc biệt không hẳn đã như tên gọi của nó: Thông thường, các nhà hàng sẽ sử dụng thực đơn đặc biệt để quảng cáo món ăn mới hay nổi bật trong mùa. Tuy nhiên, sự thật không phải lúc nào cũng như vậy. Đây là mẹo để các đầu bếp tránh lãnh phí thực phẩm. Nguyên liệu thường có thời điểm "vàng" để chế biến đạt độ ngon nhất và nếu đã bị quá thời hạn này, đầu bếp sẽ sử dụng chúng để làm món khác. Ảnh: Evonics.

 

He lo bi mat cac nha hang thuong che giau hinh anh 3

Đừng gọi món cá vào ngày chủ nhật:Đâylà một trong số những lời khuyên nổi tiếng của đầu bếp huyền thoại người Mỹ Anthony Bourdain. Lý do rất đơn giản bởi theo ông, cá tươi thường không có vào chủ nhật, nên những món cá bạn gọi trong ngày này thường sẽ không có chất lượng tuyệt hảo như ngày khác. Ảnh: Nicolas.

He lo bi mat cac nha hang thuong che giau hinh anh 4

Nhân viên phục vụ không thích khi bị hỏi món nào ngon nhất:Việc làm phục vụ bàn ở nhà hàng không có nghĩa những nhân viên được thử hết các món ăn trong menu và có thể món họ thích chưa chắc đã hợp khẩu vị của thực khách. Do đó, thay vì hỏi món ăn nào ngon nhất, thực khách nên hỏi món ăn nào phổ biến nhất. Ảnh: Fizkes.

He lo bi mat cac nha hang thuong che giau hinh anh 5

Đá dùng trong đồ uống có thể bẩn hơn bạn tưởng:Một cuộc điều tra tại các nhà hàng thức ăn nhanh ở Mỹ cho thấy 70% nước trong máy làm đá chứa nhiều vi khuẩn hơn nước ở nhà vệ sinh. Ảnh: Oleg.

He lo bi mat cac nha hang thuong che giau hinh anh 6

Nhiều nhà hàng có được doanh thu lớn từ việc bán rượu vang:Bí mật đằng sau là các nhà hàng thường đẩy giá của loại rượu rẻ thứ hai lên cao hơn giá thực. Lý do là nhiều thực khách thường có tâm lý e ngại chọn loại ít tiền nhất nên sẽ gọi đồ rẻ thứ hai thay thế. Các nhà hàng đã đoán trước được điều này nên họ sẽ để loại rượu đang cần tiêu thụ nhanh với giá tiền ít thứ hai. Do đó, loại vang rẻ nhất thực chất có hương vị tốt hơn. Ảnh: Chan.

He lo bi mat cac nha hang thuong che giau hinh anh 7

Âm nhạc là công cụ điều khiển tâm lý:Theo nghiên cứu của Đại học Leicester, thực khách sẽ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn nếu họ nghe nhạc cổ điển, bởi vì điều đó khiến họ cảm thấy mình giàu có. Ngược lại, thực khách nghe nhạc rock hoặc pop sẽ chi tiêu ít hơn 10%. Đặc biệt, âm nhạc lớn sẽ khiến thực khách nhai nhanh hơn và kết thúc bữa ăn sớm. Những nhà hàng thường yếu tố này nhằm "đuổi khéo" để có thể phục vụ thêm khách mới. Ảnh: Bruce.

He lo bi mat cac nha hang thuong che giau hinh anh 8

Thiết kế thực đơn cần có suy tính cẩn thận bởi đây chính là công cụ để nhà hàng lôi kéo thực khách mua nhiều hơn. Theo thói quen tự nhiên, mắt của khách hàng thường sẽ đi lướt qua góc phải phía trên của thực đơn. Nhiều nhà hàng sẽ đặt tại vị trí này một món ăn đắt tiền, với thiết kế cầu kỳ hoặc kèm theo hình ảnh. Món này có tác dụng như một mỏ neo tạo ra sự so sánh. Khách hàng có thể không mua nó, nhưng sẽ tìm một thứ gì đó rẻ và trông hợp lý hơn. Ảnh: Goronden.

 

He lo bi mat cac nha hang thuong che giau hinh anh 9

Một cách trực tiếp để các nhà hàng thúc đẩy việc chi tiêu của thực khách chính là nhân viên phục vụ. Người phục vụ sẽ gợi ý khách hàng xem xét lại menu để tăng khả năng có món ăn lọt vào sự chú ý. Nhiều người trong tiềm thức cũng muốn làm hài lòng, vì vậy, thực khách sẽ dễ dàng đồng ý với một món ăn phụ hơn thay vì từ chối lời đề nghị. Ảnh: Pexel.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Biến đồng trũng thành đầm sen 7ha, lội bùn hái hoa, cắt đài thu về chục triệu

Những ngày này, người dân thị trấn Thạch Hà đang lội xuống bùn hái đài sen. Cánh đồng sen hơn 7ha này cho thu hoạch cao, mỗi hộ thu về vài chục triệu đồng.

Cầm sổ đỏ, sổ tiết kiệm là tài sản bảo đảm, ngân hàng bị bắt trả lại, nguy cơ mất trắng

Có trường hợp, ngân hàng nhận sổ tiết kiệm làm tài sản thế chấp vẫn chưa thể yên tâm vì bỗng một ngày, tòa án tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu do có khiếu kiện của vợ hoặc chồng về tài sản.

Những dịch vụ “hái ra tiền” khi Hà Nội nắng nóng

Những ngày Hà Nội nắng nóng gay gắt lên đến gần 40 độ C cũng là thời điểm “hái ra tiền” của một số dịch vụ ăn theo.

Nho đen không hạt giá 40 nghìn đồng/kg, nguồn gốc đáng ngờ

Loại nho ngọt lịm và không có hạt được rao bán giá chỉ từ 40.000-80.000 đồng/kg, được quảng cáo là nho bắp không hạt Ninh Thuận nhưng thực chất đây là hàng Trung Quốc.

Những rủi ro của thế giới kỹ thuật số

Trong một thế giới mà các thiết bị kỹ thuật số dễ dàng bị xâm nhập, thao túng và vũ khí hóa, nhận thức là điều cần thiết. Chỉ bằng cách hiểu rõ hơn về rủi ro, chúng ta có thể dễ dàng giảm thiểu nguy cơ hơn.

Hàng triệu lít xăng giả đã được tiêu thụ như thế nào?

Vụ sản xuất xăng giả tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu vừa bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công an thị xã Phú Mỹ triệt phá, khiến dư luận và người dân khu vực xung quanh cây xăng này không khỏi bất ngờ.

Giá thịt heo bán lẻ tăng

Giá thịt heo bán lẻ tại nhiều chợ của TPHCM tăng từ 5.000 - 10.000/kg, tuỳ loại. Những nơi chưa tăng, tiểu thương cho biết, giá sẽ tăng trong những ngày tới.

Thương lái mua gom cau ở miền Tây

Cây cau được nông dân miền Tây trồng xen trong vườn trái cây nhằm tận dụng đất thừa. Giá cau dao động trong khoảng 30.000 đồng/kg, cao điểm có thể vượt 100.000 đồng.

40 tỷ USD nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tiếp tục là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xấp xỉ 40 tỷ USD.

Thuỷ điện ĐăkBa do Vinaconex đầu tư xây dựng sắp hoà lưới điện quốc gia

Tổng Công ty Vinaconex vừa thông báo, chưa đầy 18 tháng kể từ ngày khảo sát địa hình núi Trường Sơn, dự án đầu tư xây dựng Thủy điện ĐăkBa đã đạt 70% sản lượng, sẽ hoàn thành vượt tiến độ và dự kiến hòa lưới điện Quốc gia vào tháng 12/2022.

Giá tăng gấp 4, nông dân thắp đèn nhổ hành đêm, che bạt thu hoạch giữa trưa

Thời điểm này, giá hành hoa tại Nghệ An tăng gấp 4 so với dịp sau Tết nguyên đán. Người dân ra đồng từ giữa đêm hoặc che bạt làm xuyên trưa để "cướp giá".

Chuyên gia công nghệ chia sẻ ‘chìa khoá’ giúp ngân hàng hút khách

Nâng cao trải nghiệm người dùng đang là yêu cầu sống còn của các ngân hàng số trong cuộc chạy đua ngày càng khốc liệt để thu hút và giữ chân người dùng.

Hai cú dập liên tiếp, chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Dịch bệnh chưa qua thì giá xăng tăng mạnh, 2 cú dập khiến DN khốn đốn vì chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Hàng điện máy đầy bẫy công nghệ

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại.

Quán bia hơi Hà Nội 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng đã đẩy doanh số và thu nhập của các quán bia hơi ở Hà Nội tăng gấp 3-4 lần.