Hãy bỏ qua các loại nước uống thể thao (sports drink), vì sữa sôcôla có thể mới chính là loại đồ uống tốt nhất cho bạn sau các buổi tập thể dục, thể thao, theo một nghiên cứu mới.


{keywords}

Các nhà khoa học phát hiện, sữa sôcôla chứa đựng mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần để bồi bổ sau khi đổ mồ hôi trên sàn tập. Trong đó, các protein giúp các cơ hồi phục và lượng calo thay thế cho số bị đốt cháy khi chúng ta rèn luyện sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, là sản phẩm chứa lượng chất béo thấp, sữa sôcôla là "tiêu chuẩn vàng cho đồ uống hồi phục sức khỏe".

Phát hiện trên dấy lên các câu hỏi về sự phổ biến của nước uống bổ sung protein (đạm dạng lỏng), sản phẩm từng được các vận động viên thể hình ưa chuộng. Hiện nhiều người bình thường cũng dùng chúng với niềm tin thứ đồ uống thể thao này sẽ khiến họ khỏe hơn. Điều này dẫn đến sự phát triển thịnh vượng của ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm bổ sung protein liên quan đến thể thao, trị giá ước tính tới 12 tỉ USD vào năm 2017.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell (Mỹ), sữa sôcôla cũng có tác dụng tương tự, nếu không muốn nói là tốt hơn các sản phẩm nước uống bổ sung protein. Kết luận được rút ra, sau khi họ tiến hành nghiên cứu tìm kiếm thứ đồ uống tốt nhất cho giai đoạn sau buổi tập, nhằm giúp các vận động viên chuyên nghiệp không phải ăn quá nhiều vào buổi tối để bù đắp chế độ luyện tập khắc nghiệt của họ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phần mềm máy tính để phát triển một công thức cho sản phẩm tốt nhất và kết hợp nó với lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng. Họ đã thử cho thêm axit béo Omega 3 vào đồ uống, nhưng nó làm tăng hàm lượng chất béo của sản phẩm lên quá nhiều. Họ cũng thử cho thêm đường, nhưng nhận ra việc này có thể gây các vấn đề về dạ dày.

Rốt cuộc, sau nhiều thử nghiệm, các chuyên gia đã tìm ra thứ đồ uống tối ưu: một chai sữa sôcôla 237ml đã biến đổi thành phần để chứa 16g protein và cung cấp 230 calo. Trong khi đó, một chai sữa sôcôla thông thường, có dung tích tương tự chỉ chứa 8g protein và cung cấp 160 calo.

Nhà nghiên cứu Wattenberg nói thêm rằng, 20g protein là lượng đạm tối ưu cho sự hồi phục cơ của một vận động viên sở hữu cân nặng chừng 63,5kg. Một vận động viên bóng chày nặng tới 127kg, với khối lượng cơ lớn hơn có thể cần 30 - 35g protein và thu nhận lượng chất đạm này thông qua việc ăn trực tiếp các thanh sôcôla hoặc thực phẩm giàu đạm khác.

Theo Bộ Y tế Anh, phụ nữ và đàn ông trưởng thành nói chung chỉ cần 50g protein/ngày. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đang hấp thu lượng đạm lớn hơn mức đó từ các bữa ăn hàng ngày.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)