Tài liệu giải mật về vụ Mỹ bị tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 cho thấy, một số tên không tặc đã tiếp xúc và nhận hỗ trợ từ các cá nhân có thể liên quan tới Chính phủ Ảrập Xê-út.

Tài liệu dày 28 trang trên là một phần của cuộc điều tra chung năm 2002 của Quốc hội Mỹ về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9. Nó bị đóng dấu mật kể từ khi hoàn tất, bất chấp vô số lời kêu gọi công bố. Mãi tới tuần trước, Quốc hội Mỹ mới được xem báo cáo trên, bao gồm cả một lá thư của Giám đốc CIA thời đó George Tenet, Express đưa tin.

Tài liệu viết: "Trong lúc ở Mỹ, một số tên không tặc vụ 11/9 đã tiếp xúc và nhận trợ giúp từ các cá nhân có thể liên quan tới Chính phủ Ảrập Xê-út".

{keywords}

Cũng theo văn bản này, cuộc điều tra đòi hỏi thông tin cho thấy các quan chức Chính phủ Ảrập Xê-út ở Mỹ có thể có "quan hệ với mạng lưới al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác".

Tuy nhiên, ủy ban điều tra cũng thừa nhận, đa phần các thông tin trên chỉ mới là phán đoán và chưa được kiểm chứng độc lập.

Sau khi tài liệu giải mật được công bố vào cuối tuần qua, Đại sứ Ảrập Xê-út tại Mỹ Abdullah Al-Saud đã ra thông báo hoan nghênh. "Một số cơ quan chính phủ, gồm cả CIA và FBI, đã nghiên cứu nội dung tài liệu 28 trang và xác nhận, chính phủ cũng như quan chức Ảrập Xê-út hay bất cứ ai đại diện cho Chính phủ Ảrập Xê-út không hỗ trợ hay khuyến khích tiến hành các vụ tấn công. Chúng tôi hy vọng, việc công bố tài liệu trên sẽ làm rõ những nghi kỵ về hành động, ý định, tình bạn lâu dài với Mỹ của Ảrập Xê-út".

Các tác giả báo cáo khẳng định, vẫn chưa thể khẳng định mối quan hệ giữa những tên không tặc và quan chức Chính phủ Ảrập Xê-út cũng như cần điều tra thêm để tìm hiểu lý do thật sự nhằm lý giải cho mối liên hệ trên.

Báo cáo cũng tiết lộ những sơ suất trong hệ thống chia sẻ tin tình báo trong Chính phủ Mỹ.

Tài liệu trên cho hay, "trước vụ 11/9, FBI dường như không tập trung nguồn lực điều tra vào các công dân Ảrập Xê-út tại Mỹ, do nước này là đồng minh của Mỹ. Ngoài ra, Ảrập Xê-út không cung cấp thông tin về các công dân nước này dù có bàn giao bản copy hộ chiếu".

"Một loạt nhân viên FBI và CIA đã phàn nàn với ủy ban điều tra chung về sự thiếu phối hợp của Ảrập Xê-út cả trước và sau vụ tấn công".

Trước đó, hồi tháng 4, Tổng thống Obama nói, chính quyền Mỹ sẽ giải mật tài liệu 28 trang do sức ép của gia đình nạn nhân và các nghị sĩ.

  • Hoài Linh

Lộ mặt kẻ đứng sau vụ khủng bố làm 84 người chết ở Pháp

IS đã nhận trách nhiệm về vụ dùng xe tải tàn sát đám đông ở Nice (Pháp)​, làm ít nhất 84 người thiệt mạng, Reuters đưa tin.

Vì sao Pháp là mục tiêu khủng bố hàng đầu?

Nước Pháp lại hứng chịu đau thương vì một vụ tấn công kinh hoàng nữa.

Toàn cảnh vụ khủng bố bằng xe tải kinh hoàng tại Pháp

Một vụ tấn công, tàn sát kinh hoàng xảy ra ở Nice, Pháp vào đúng ngày Quốc khánh 14/7, làm ít nhất 84 người thiệt mạng và hơn trăm người bị thương.