Đại diện Công ty Song Ân (giữa) lên nhận Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019. Ảnh: VDA cung cấp.

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Song Ân (Song Ân) là một trong số những doanh nghiệp đang cung cấp các giải pháp công nghệ, phần mềm quản lý ngành y tế trong suốt 10 năm qua. Sản phẩm của Song Ân đã được ứng dụng ở nhiều cơ sở  y tế ở Việt Nam như bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc ứng dụng giúp tối ưu hóa công tác quản lý hành chính để chuyên tâm vào công tác nghiệp vụ chuyên sâu, phục vụ người bệnh, hạn chế những rủi ro, sai sót, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hai giải pháp nổi bật nhất do Song Ân cung cấp đó là triển khai hệ sinh thái phần mềm quản lý bệnh viện Ehis tại tỉnh Điện Biên và phần mềm quản lý viện dưỡng lão E-nursing home. Hệ sinh thái phần mềm quản lý bệnh viện Ehis đã được triển khai tại các cơ sở y tế trên toàn tỉnh Điện Biên, tới đến từng bản làng miền núi, giúp người dân ở miền núi biên giới xa xôi có thể tiếp xúc được với công nghệ y tế hiện đại. Còn phần mềm quản lý viện dưỡng lão E-nursing home là giải pháp đầu tiên tại Việt Nam được triển khai thành công tại một viện dưỡng lão ở TP.Hồ Chí Minh.

Chia sẻ lý do vì sao Song Ân lại có ý tưởng phát triển phần mềm quản lý viện dưỡng lão E-nursing home, ông Nguyễn Minh Kiều, Giám đốc công ty Song Ân  cho biết, Việt Nam hiện nay đang bước vào giai đoạn dân số già. Năm 2014, tỉ lệ người già ở Việt Nam là 7%, đến nay đã tăng lên hơn 11% và dự kiến sẽ đạt mức 20% vào năm 2038. Trong khi đó, cơ sở vật chất phục vụ cho người già dưỡng lão ở Việt Nam hiện nay chưa hoàn thiện, vừa ít về số lượng và thiếu đảm bảo về chất lượng.

Ví dụ, việc nắm được và cập nhật thường xuyên chỉ số dữ liệu về cân nặng, huyết áp, chỉ số SPO2 của các cụ, cũng như thông tin khám bệnh, tái khám, dùng thuốc, sữa, rồi bệnh mãn tính, toàn bộ các chỉ số này nếu chỉ đơn thuần làm bằng thủ công chưa nói đến độ chính xác thì đã phải có một bộ máy nhân sự cồng kềnh. Thêm vào đó, việc thông tin sức khỏe của các cụ đến gia đình cũng gặp nhiều bất cập bởi hình thức chuyển phát đã lỗi thời và phải mất nhiều thời gian, gọi điện có thể không gặp ngay người nhà mà phải liên lạc qua nhiều lần, chưa kể đến người nhà có thể ở nước ngoài. Do đó, bên cạnh nhu cầu tăng cường về số lượng viện dưỡng lão ở Việt Nam đang ngày càng cấp thiết, thì việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý cũng quan trọng không kém. Đó chính là lý do để Song Ân phát triển phần mềm quản lý viện dưỡng lão E-nursing home.

Cũng theo đại diện của Song Ân, phần mềm E-nursing home có đầy đủ các chức năng quản lý từ quản lý thông tin hành chính các cụ, quản lý chăm sóc, quản lý dinh dưỡng, quản lý kho, thuốc, tã, sữa, quản lý báo cáo, quản lý viện phí, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của viện trong công tác hành chính.

Ngoài ra, một trong những điểm đặc biệt nhất của phần mềm đó là khả năng hỗ trợ các bác sĩ tại viện trong công tác điều trị. Ngay từ khi các cụ đến ở tại viện dưỡng lão, toàn bộ dữ liệu thông tin tình hình sức khỏe của các cụ như trước đó các cụ có những bệnh gì, các cụ được khám ở đâu, điều trị như thế nào, uống các loại thuốc gì... đều được cập nhật trên phần mềm. Trong quá trình chăm sóc tại viện, phần mềm quản lý tất cả các dấu hiệu sinh tồn của các cụ như mạch, huyết áp, SPO2, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, tập luyện, vui chơi, quản lý lịch khám bệnh tại bệnh viện của các cụ.

Bên cạnh đó, phần mềm còn tối ưu hóa chức năng báo cáo đến người nhà. Chỉ với vài cú nhấp chuột đơn giản, toàn bộ thông tin chăm sóc và hình ảnh sinh hoạt của các cụ được tổng hợp đầy đủ và gửi đến cho người nhà thông qua email, giúp người thân an tâm hơn khi gửi gắm cha mẹ, ông bà đến chăm sóc tại viện dưỡng lão.