Chương trình Trường học lành mạnh nhất AIA khởi động từ tháng 8/2022 với mục tiêu truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức đến các em học sinh ở độ tuổi từ 5-16 và cộng đồng về lối sống khỏe mạnh. Chương trình hướng đến 4 chủ đề sống khỏe: Thói quen ăn uống lành mạnh, Lối sống năng động, Sức khỏe tinh thần, Môi trường và sự bền vững. 

Trong khuôn khổ chương trình, cuộc thi Trường học lành mạnh nhất đã thu hút sự tham dự của 750 trường đến từ Việt Nam, Hồng Kong (Trung Quốc), Thái Lan… Cuộc thi nhằm khuyến khích các trường học nâng cao tinh thần sống khỏe tại trường học và từ đó lan tỏa cho cả cộng đồng. Các trường học tham dự sẽ được đánh giá theo 2 vòng: Vòng quốc gia và Vòng châu Á. Tháng 4/2023, Alpha School vinh dự giành giải quán quân vòng Quốc gia khối Trung học và là đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết châu Á. 

Tại vòng Chung kết khu vực châu Á, Hệ thống Giáo dục Alpha (HTGD Alpha) mang đến dự án "School of Wellbeing" - một dự án cộng đồng ra đời trong lĩnh vực giáo dục và sức khỏe tinh thần, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách cho học sinh ở các trường phổ thông chưa được tiếp cận dịch vụ tâm lý học đường tại Việt Nam. 

Qua dự án, HTGD Alpha mong muốn góp phần hỗ trợ cộng đồng những trường học bị hạn chế về cơ hội và nguồn lực tiếp cận dịch vụ tâm lý qua hoạt động đào tạo, tập huấn và nhân rộng mô hình triển lãm cho đội ngũ giáo viên, học sinh trong địa phương. Ban giám khảo đánh giá cao dự án bởi giá trị và sức ảnh hưởng đối với học sinh, phụ huynh, giáo viên.. 

Theo đại diện HTGD Alpha, kể từ khi thành lập, HTGD Alpha luôn cố gắng không ngừng để hướng tới mục tiêu là Trường học hạnh phúc theo tiêu chí của UNESCO. Năm học 2022-2023, Alpha tập trung hướng tới việc cá nhân hóa từng học sinh, phát huy từng giá trị riêng, tôn trọng sự khác biệt để hướng Trường học hạnh phúc. 

“Việc được công nhận là Trường học Lành mạnh nhất châu Á là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của nhà trường trong việc thực hiện cam kết mang đến môi trường giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh phát triển cả về trí tuệ, thể chất và tinh thần”, đại diện HTGD Alpha cho hay.

Cô Nguyễn Thị Yến - Hiệu trưởng trường THCS Alpha chia sẻ: “Trong hành trình 10 năm qua, trường học hạnh phúc chính là mục tiêu, là kim chỉ nam mà toàn bộ Hệ thống giáo dục Alpha hướng tới. Trước khi nhận được giải thưởng này, Alpha đã xây dựng chương trình trong các tiết học giáo dục tập thể cho học sinh, các chia sẻ tư vấn đối với học sinh, giáo viên, phụ huynh. Khi tham dự cuộc thi này, chúng tôi không chỉ dừng lại trong nội tại của nhà trường mà đã tổ chức các triển lãm School of Wellbeing để lan tỏa tất cả các giá trị tuyệt vời, để học sinh được yêu mình, hiểu mình, được chia sẻ tất cả cảm xúc, suy nghĩ, được định hướng để mỗi ngày là một ngày vui”.

TS. Đàm Quang Minh - Chủ tịch Hội đồng HTGD Alpha cho biết: "Giải thưởng này là sự ghi nhận những nỗ lực của chúng tôi trong việc mang lại môi trường giáo dục lành mạnh và nâng cao sức khỏe tinh thần cho học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường. Danh hiệu Trường học hạnh phúc nhất châu Á sẽ là tiền đề cho một năm học mới với nhiều đổi thay, mang khát vọng nâng tầm vị thế của Hệ thống giáo dục Alpha".

Trong thời gian tới, Hệ thống giáo dục Alpha định hướng tiếp tục triển khai mô hình Trường học hạnh phúc và xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh giúp học sinh khỏe thể chất, sáng tinh thần và giàu tri thức. Bên cạnh đó, Alpha cũng mang trong mình sứ mệnh lan tỏa và truyền cảm hứng tới cộng đồng để không chỉ học sinh Alpha mà học sinh tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ được tận hưởng những điều tuyệt vời; được chia sẻ về việc tạo dựng hạnh phúc cho học sinh mỗi ngày đến trường.

Hệ thống giáo dục Alpha (Alpha School) được thành lập từ năm 2013 với mục tiêu trở thành trường học hạnh phúc, nuôi dưỡng tính tự chủ - đam mê - sáng tạo trong mỗi học sinh. 

Bằng việc chú trọng vào các giá trị của Hạnh phúc và mục tiêu trở thành Trường học hạnh phúc theo tiêu chí của UNESCO, Alpha School là một trong những trường học tiên phong trong việc xây dựng chương trình giáo dục hướng năng lực cá nhân, tạo điều kiện cho học sinh được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Hệ thống Giáo dục Alpha là một đơn vị thành viên của Tập đoàn giáo dục EQuest nằm trong hệ sinh thái giáo dục với hệ sinh thái Giáo dục từ mầm non đến Cao đẳng - Đại học có mặt tại hầu khắp các tỉnh thành phố lớn từ Bắc vào Nam với tổng cộng hơn 158.000 HSSV đang theo học. Alpha School cùng những thành viên khối Phổ thông EQuest đã chính thức được công nhận kiểm định quốc tế Cognia từ tháng 6/2022.

Doãn Phong