Hôm nay, trên diễn đàn chính thức của uCool đã có một công bố của nhóm phát triển Heroes Charge về vấn đề dịch thuật tiếng Việt. Theo đó, uCool cho biết phiên bản mới nhất của Heroes Charge vừa được cập nhật cách đây ít lâu có hỗ trợ cho nhiều loại ngôn ngữ. Tuy nhiên có một số vấn đề về dịch thuật tiếng Việt theo như phản hồi từ những người chịu trách nhiệm cộng đồng người chơi ở khu vực này.

uCool cũng chia sẻ rằng họ rất vui khi có nhiều game thủ nhiệt tình sẵn sàng hỗ trợ cho việc dịch thuật của trò chơi. uCool rất đánh giá cao điều này và nó cũng nhắc họ rằng cả nhà phát triển và người chơi đang có cùng một mục đích duy nhất, đó là giúp Heroes Charge trở nên hoàn thiện hơn.

Cuối cùng, uCool cho biết họ luôn chào đón những ý tưởng và sự hỗ trợ về việc dịch thuật của người chơi. Đặc biệt với những người chịu trách nhiệm cộng đồng người chơi ở khu vực, những leader có mong muốn tham gia vào việc dịch thuật, uCool sẽ có những phần thưởng để cảm ơn sự đóng góp của họ. 

Qua đoạn thông báo này chúng ta có thể thấy nhà phát triển uCool rất quan tâm đến cộng đồng người chơi Heroes Charge (HC) ở Việt Nam. Cũng phải nói thêm rằng, HC là một trong số rất ít những trò chơi của nhà phát hành nước ngoài nhưng lại có hỗ trợ tiếng Việt. Điều này phần nào có thể hiểu được khi số lượng game thủ Việt Nam trong Heroes Charge rất đông đảo và đóng góp không nhỏ vào lợi nhuận mà trò chơi này mang lại cho uCool. 

Ngay cả game kiếm hiệp không liên quan cũng ăn theo Heroes Charge. Có thể thấy được sự lớn mạnh của Heroes Charge tại Việt Nam

Mặc dù vậy nhưng Heroes Charge lại gặp phải không ít khó khăn từ chính thị trường mà mình dành cho một sự quan tâm đặc biệt này, từ cả phía game thủ và nhà mạng Việt. 

Đầu tiên phải kể đến vấn nạn muôn thuở của một tựa game online, đó là cheat/hack. Trong những phiên bản trước, khi Heroes Charge còn một số lổ hổng, bug, một số người chơi đã dựa vào nào nó để tìm ra thủ thuật hack phần thưởng bao gồm vàng và kim cương bằng cách bật/tắt wifi; hay hack full máu khi đi thuyền (Crusade) và gần đây nhất là hack full mana... Tuy không phải là người tìm ra những thủ thuật này, nhưng không ít game thủ Việt Nam đã "tận dụng" triệt để nó trước khi được nhà phát triển vá lỗi để "làm giàu" cho mình.

bug nhận tiền, kim cương không giới hạn

Một số game thủ còn thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình khi chơi là phải mầy mò, tìm ra các lỗi trong game. Đây sẽ là một việc làm đáng được hoan nghênh nếu như sau khi tìm ra bug, người chơi phản hồi với nhà phát triển để tìm cách khắc phục chứ không phải chia sẻ cho những người chơi khác cùng thực hiện. Một nhóm nhỏ người chơi sẽ thu được lợi ích từ việc sử dụng hack nhưng cả cộng đồng người chơi lại bị ảnh hưởng từ những việc làm đó, đơn cử như việc khá nhiều game online nổi tiếng của nước ngoài trước đây chặn IP Việt Nam.

Tuy những bug này đã nhanh chóng được xử lý trong những bản cập nhật sau thì uCool lại tiếp tục gặp phải một trở ngại khác, đến từ phía nhà mạng Việt Nam. Khoảng vài tuần trở lại đây, rất nhiều người chơi Heroes Charge báo cáo về việc không vào được game và một loạt những nghi vấn đã được đặt ra trong đó bao gồm cả việc nhà phát triển uCool chặn IP Việt Nam. Nghi vấn này sau đó đã được loại bỏ khi còn rất nhiều người chơi Việt Nam vẫn vào game được bình thường. Sau một thời gian tìm hiểu, cộng đồng game thủ đã xác định được nguyên nhân của tình trạng này, đó là chỉ những người chơi sử dụng mạng VNPT mới không vào được game, trong khi những nhà mạng khác như FPT hay Viettel vẫn chơi được bình thường. 

tình trạng không vào được game

Trước nay chỉ có game online nước ngoài chặn IP Việt Nam chứ chưa ghi nhận trường hợp nào về việc nhà mạng Việt Nam chặn game nước ngoài. Nếu như việc này là đúng thì câu hỏi được đặt ra là "Tại sao Heroes Charge lại bị chặn?". Heroes Charge hoàn toàn không phải game bạo lực, cũng không chứa những nội dung không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Chưa kể đến việc uCool còn rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và Heroes Charge cũng đã xây dựng được một cộng đồng rất lớn mạnh, đây có thể coi là một tín hiệu khả quan khi thị trường Việt Nam để lại ấn tượng tốt và được nhà phát hành nước ngoài để ý. 

Thật sự rất khó để có thể tìm ra một nguyên do chính đáng cho việc cấm trò chơi này. Nhiều nghi ngờ cho rằng, liệu có phải nhà mạng Việt đang "ngầm" "đỡ đầu" cho một tựa game của nhà phát hành trong nước, bảo vệ gà nhà?

Lợi ích của việc một game nước ngoài lớn mạnh ở Việt Nam có lẽ phần nhiều dành cho cộng đồng game thủ. Đối với những các nhà phát hành trong nước, những sản phẩm của họ sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn. Nhưng một môi trường cạnh tranh sẽ vô hình chung thúc đẩy sự phát triển của cả một ngành công nghiệp, chứ không phải cho riêng một nhà phát hành nào đó. Vấn đề chỉ còn nằm ở chỗ thị trường game Việt liệu đã sẵn sàng cạnh tranh công bằng với những tựa game nước ngoài?

Với Heroes Charge, hiện vẫn chưa biết đến khi nào những người chơi dùng mạng VNPT mới có thể đăng nhập vào game bình thường như trước, thậm chí là không biết liệu điều này có xảy ra không. Trước khi có những thay đổi tích cực từ phía nhà mạng, cộng đồng game thủ Việt càng phải thể hiện một văn hóa chơi game văn minh và trong sạch.

Với những ai dùng mạng VNPT, các bạn có thể sử dụng ứng dụng VPN 1 Click để vào game.

VPN 1 Click có thể dễ dàng tìm thấy trên các kho ứng dụng của iOS và AndroidChọn "Connet to a free server" nếu bạn dùng bản Trial. Sau đó vào game như bình thường

July.N