Theo South China Morning Post, công ty dịch vụ môi trường sông Tây Nam Kinh tại Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc mới đây đã sử dụng vòng đeo tay thông minh để giám sát nhân viên của họ trong ca làm việc.

Nếu như công nhân dọn vệ sinh không di chuyển trong ca làm việc ít nhất 20 phút, họ sẽ bị coi là đang trốn việc và sẽ nhận được cảnh báo thông qua vòng đeo tay. Thiết bị sẽ thông báo: "Xin vui lòng tiếp tục làm việc".

Zhang, phó chủ tịch công ty cho biết việc giám sát nhân viên bằng vòng đeo tay là một cách để giảm chi phí quản lý. Tuy nhiên tính năng cảnh báo trên đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ nhân viên và buộc phải hủy bỏ vào ngày 4/4, chỉ một ngày sau khi được triển khai.

Mặc dù vậy, công ty vẫn yêu cầu nhân viên đeo vòng để giám sát nơi nhân viên đang dọn vệ sinh để đảm bảo họ vẫn đang làm việc theo quy định. Phía công ty còn có một màn hình lớn dùng để theo dõi vị trí và chuyển động trong thời gian thực của tất cả nhân viên vệ sinh.

Trước đó công ty đã yêu cầu các nhân viên đeo vòng tay thông minh tích hợp GPS trong lúc làm việc từ tháng 3. Công ty kỳ vọng chiếc vòng sẽ giúp tăng năng suất công việc nhờ khuyến khích người lao động chuyên tâm hơn.

Tuy nhiên theo một nhân viên giấu tên, họ cho rằng cách thức giám sát này còn nhiều bất cập. Đó là việc công ty liên tục theo dõi công nhân ngay cả khi thời điểm đó công nhân không có việc gì để làm. Điều này buộc công nhân phải tiếp tục đi tản bộ dù rằng họ cần được nghỉ ngơi.

Gần đây Trung Quốc nổi lên là một quốc gia đi đầu với nhiều công nghệ mới giúp giám sát và điều hành xã hội. 

Nước này hiện có cả một hệ thống chấm điểm công dân chuyên nghiệp, theo dõi khuôn mặt tại trường học để tránh gian lận thi cử hoặc điểm danh hộ. Thậm chí gần đây một số nhà tù tại Trung Quốc còn lắp đặt hệ thống AI để giám sát các phạm nhân có ý đồ đào tẩu.

Theo GenK