Mới đây tài khoản M.N.N (Đà Nẵng) bức xúc vì hoá đơn thanh toán tại một quán cafe ở đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận Hải Châu, Đà Nẵng) bị tính thêm 30% phí dịch vụ ngày Tết.

“X. Cafe nha mọi người. Né né ra giùm cái, trời ơi, nghĩ sao vậy, mùng 8 đó… Cafe thì pha ly nhựa mà phụ thu 30%. Dao mài sắc quá mà, không chém uổng”, chị N đăng.

Khách hàng bức xúc vì mùng 8 Tết vẫn bị quán cafe tính phụ thu 30%.

Chị N. phải thanh toán thêm 30% (80.000 đồng) cho hoá đơn 267.000 đồng gồm mấy ly đồ uống. Tổng số tiền phải trả là gần 350.000 đồng.

Bài đăng của chị N. đang thu hút sự chú ý của người dùng mạng. Một số người bày tỏ “thôi Tết chấp nhận”, “bình thường thôi, so đo quá làm gì”. Ngày Tết trong khi nhiều người được nghỉ ngơi thì một số hàng quán vẫn mở cửa để phục vụ khách hàng và phải trả lương nhân viên cao gấp đôi, gấp 3 so với ngày thường nên việc phụ thu cũng nên thông cảm. Năm nay nghỉ Tết dài hơi nên hầu như hết mùng 8 mới hết phụ thu.

Một số hàng quán khác ở Đà Nẵng cũng bị thực khách lên tiếng vì hết Tết nhưng vẫn tính phụ thu 15%. Trong ảnh, một hoá đơn ngày mùng 8 Tết bị thu thêm 269.100 đồng phí dịch vụ (15%).

Tuy nhiên, đa số ý kiến đều bức xúc, cho rằng việc tính tiền phụ thu đến tận mùng 8, mùng 9 tháng Giêng là quá đáng vì giá cafe đã khá đắt. Nhiều hàng quán lợi dụng ngày Tết để kiếm thêm tiền từ khách hàng chứ không phải để trả thêm tiền cho nhân viên.

Nhiều hàng quán ở Đà Nẵng công khai phụ thu 15% đến mùng 8 Tết.

“Lạm dụng Tết, mùng 6 người lao động đã trở lại làm việc bình thường rồi, sao còn thu phụ phí”, một tài khoản bình luận.

 “Doanh nghiệp lợi dụng đục nước béo cò, nên tẩy chay. Phụ thu nhằm trả lương cho nhân viên nhưng chắc gì mùng 5 đến mùng 8 đã tính lương Tết cho nhân viên”.

 “Các quán định phụ thu tới mùng mấy? Mùng 5-6 Tết lôi nhân viên ra làm bia đỡ, chứ mùng 8 quán nào gấp đôi lương nhân viên”.

 “Vote tẩy chay mấy cửa hàng lạm dụng ngày Tết như thế này".

 “Chà, quán này phụ thu kỹ ghê”.

“Phụ thu tới ngày mùng 5 Tết là ổn rồi, đâu cũng vậy. Thu cho hết mùng thì hơi căng”.

“Không biết mùng 8 còn trả lương nhân viên cao gấp 3 không mà phụ thu 30% vậy”.

Không chỉ có địa chỉ này mà một số hàng quán khác ở Đà Nẵng cũng bị thực khách lên tiếng vì hết Tết nhưng vẫn tính phụ thu 15-20%.

Hiện tại, câu chuyện phụ thu dịp Tết vẫn đang là chủ đề bàn tán của cộng đồng mạng. Để tránh cảnh bị “chặt chém” và những rắc rối không đáng có, khách hàng nên tìm hiểu kỹ giá cả trước khi vào quán trong những ngày đầu xuân này.