Bim bim que cay là món ăn vặt ưa chuộng của nhiều thế hệ học trò. Với giá thành rẻ từ 2000- 5000 đồng, các em học sinh có thể sở hữu các gói bim bim que màu sắc hấp dẫn cùng với hương vị cay ngọt đưa miệng. Tuy nhiên, chất lượng của món ăn vặt này vẫn là dấu hỏi lớn với nhiều bậc phụ huynh.
Điểm chung của các loại bim bim que cay này là đều được đóng trong bao bì bắt mắt, giá thành chỉ 2.000 – 5.000 đồng cùng hương vị cay ngọt.
Thành phần chính của các loại bim bim cay này là bột mỳ, được sản xuất dưới nhiều hình dạng khác nhau và đa dạng tên gọi như: Gậy như ý, Que thần kỳ, Hổ Aka... Những món ăn vặt này luôn nằm trong số những món quà vặt bán chạy trước cổng trường. Tuy nhiên, đa phần các bậc phụ huynh đều không biết nguồn gốc của những loại bim bim que này.
Các loại bim bim que cay này được đóng gói in chữ nước ngoài, không rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Những que cay này không được sản xuất tại Việt nam nên rất khó trong việc giám sát hay kiểm định chất lượng, đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mới đây, sự thật ẩn sau miếng bim bim que cay đã được tài khoản TikTok Kính Hiển Vi (@kinhhienvi) hé lộ. Đây là tài khoản chuyên thực hiện các clip soi vật thể dưới ống kính zoom hàng nghìn lần. Clip soi tương đen hiện nay đang thu hút hơn 5 triệu views và 189,6 nghìn bình luận.
Ở độ phóng đại 40 lần, có thể dễ dàng nhận thấy các sợi nilon lẫn vào trong miếng bim bim que cay. Ảnh: ĐVCC |
Dầu mỡ trong miếng que cay có màu đen kịt, biểu bì ớt tạo cay cũng có lẫn nhiều tạp chất bẩn. Điều này là rất nguy hiểm bởi dầu, mỡ chiên ở nhiệt độ cao, dùng lại nhiều lần sẽ bị arcylamide hóa, gây ngộ độc và có hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, trong bim bim que cay còn có các chất hóa học và phụ gia, muối đường…. đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, tiểu đường, làm giảm sự phát triển cơ thể trẻ. Thậm chí có nguy cơ gây ung thư.
Nói về độ nguy hiểm của các gói bim bim que cay, PGS Hồ Bá Do - Phó Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam cho biết, các loại đồ ăn vặt này có rất nhiều độc tố, trong đó: E.coli có thể gây ngộ độc cấp tính, nguyên nhân của bệnh tiêu chảy khi con người ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn.
Chì gây ức chế enzym tổng hợp máu dẫn đến phá vỡ hồng cầu, tương tác cùng với các vitamin và khoáng chất khác trong cơ thể gây độc và bệnh. Cadmi nguy hiểm hơn khi làm rối loạn chức năng gan, thiếu máu, tăng huyết áp…
Ở độ phóng đại 1000 lần trong các miếng que cay, chúng ta thấy được các vi khuẩn cùng sợi nấm mốc đang hoạt động rất mạnh. Điều này là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc và các bệnh lý cho cơ thể. Đồ họa: Minh Quang |
Những gói bim bim que cay có thể mang lại cảm giác ngon miệng, no bụng tạm thời nhưng giá trị dinh dưỡng gần như bằng 0, trong khi lại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần quản lý việc ăn uống của con mình để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe các bé.
Theo Lao động online