Hiệp hội bất động sản "lên tiếng" nạn cò đất lũng loạn thị trường

Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc cơ quan quản lý cần đưa ra chế tài để kiểm soát hoạt động môi giới trên thị trường bất động sản. Đặc biệt, chấn chỉnh những sàn giao dịch làm ăn gian dối, lừa đảo người mua nhà.
Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc cơ quan quản lý cần đưa ra chế tài để kiểm soát hoạt động môi giới trên thị trường bất động sản. Đặc biệt, chấn chỉnh những sàn giao dịch làm ăn gian dối, lừa đảo người mua nhà.

Trước tình trạng môi giới “lộng hành” lôi kéo khách hàng mua nhà tại các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, Phóng viên VnMedia đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Quang – Tổng thư kí Hiệp hội bất động sản Việt Nam

Thưa ông, hiện nay các sàn giao dịch bất động sản đang rầm rộ tuyển nhân viên môi giới, không có chứng chỉ hành nghề để đẩy nhanh việc kinh doanh các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện. Ông đánh giá như thế nào về tình trạng này?

Thực ra, Hiệp hội BĐS Việt Nam rất lo ngại về tình trạng này. Từ việc đào tạo nhân viên môi giới, đến cấp chứng chỉ hành nghề đều chưa có sự giám sát chặt chẽ. Hoạt động của các nhà môi giới đang bị buông lỏng. Từ đó, dẫn tới tình trạng thông tin, cách thức tiếp cận khách hàng, cách marketing, bán hàng chưa chuyên nghiệp.

Một số doanh nghiệp phản ánh rằng, có nhiều sàn giao dịch kết hợp với chủ đầu tư để đẩy giá bán nhà lên cao, ông có lo ngại tình trạng này ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của thị trường không?

Trên thị trường hiện nay, việc hệ thống nhà phân phối phát triển như hiện nay là tốt, thể hiện sự chuyên nghiệp hóa khâu phân phối sản phẩm BĐS. Bên cạnh những nhà phân phối có uy tín, vẫn còn nhiều sàn giao dịch chưa chuyên nghiệp, gây mất lòng tin với khách hàng với doanh nghiệp, dự án.

{keywords}

Trần Ngọc Quang – Tổng thư kí Hiệp hội bất động sản Việt Nam

Điều cần lưu ý là chủ đầu tư khi đưa hàng ra thị trường cần lựa chọn đơn vị phân phối uy tín, chuyên nghiệp. Đặc biệt, doanh nghiệp cần xác định mức giá bán hợp lý, không nên tùy tiện căn cứ vào việc giao dịch với các nhà môi giới để đẩy giá lên, vô hình chung chính họ đã tiếp tay cho môi giới đẩy giá nhà lên. Sau này, họ sẽ rất khó để tiếp tục hoạt động kinh doanh BĐS vì đã bị mất uy tín với khách hàng.

Vậy có cách nào quản lý hoạt động của các nhà môi giới?

Theo tôi, với số lượng đông đảo các nhà môi giới hiện nay, vấn đề thứ nhất là cần có quy định cụ thể để quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của các nhà môi giới, Đặc biệt, cần sớm ban hành thông tư hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới.

Thứ hai, việc quản lý các sàn giao dịch bất động sản hiện chỉ quy định mỗi sàn có 2 môi giới có chứng chỉ hành nghề là đủ điều kiện hoạt động Trong khi trên thực tế, mỗi sàn có hàng trăm môi giới hoạt động. Theo tôi, tất các những người làm việc ở sàn và tham gia môi giới bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề.

Thứ ba, việc kiểm tra, sát hạch các nhân viên môi giới cần phải được duy trì thường xuyên. Hiện nay trong dự thảo thông tư về cấp chứng chỉ hành nghề môi giới đưa ra quy định về thời hạn sát hạch là 2 năm. Vai trò của các hiệp hội nghề nghiệp cũng cần được nâng cao thì đội ngũ môi giới có hoạt động tổ chức, có sự giám sát… Sắp tới, Hiệp hội bất động sản Việt Nam sẽ công bố danh sách các nhà môi giới được cấp chứng chỉ hành nghề trên website của hiệp hội để đối tác, người mua nhà nắm rõ thông tin.

Đồng thời, trên website của Bộ Xây dựng cũng sẽ công bố để người mua nắm rõ thông tin, giám sát xem các nhà môi giới có đủ tư cách để hoạt động bán hàng không.

Trong thời điểm thị trường BĐS đang bị nhiễu loạn thông tin, ông có lời khuyên gì cho người mua nhà?

Trước tình trạng này, tôi cho rằng, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư và đơn vị môi giới có đủ điều kiện để bán nhà không. Thẩm định lại thông tin rồi mới quyết định giao dịch. Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên tham gia giá cả ở các dự án tương đương để so sánh, kiểm chứng lại những thông tin về dự án đã được thổi phồng, quảng cáo sai sự thật, thổi giá bán nhà… Khi thực hiện các giao dịch BĐS sẽ an toàn, tránh rủi ro bị lừa đảo.

Kể từ ngày 1/7/2015 khi Luật kinh doanh BĐS có hiệu lực, một dự án phải đáp ứng các điều kiện pháp lý như thế nào mới được phép bán nhà, kí hợp đồng mua bán nhà với khách hàng, thưa ông?

Những điều kiện pháp lý để chủ đầu tư bán hàng đã được quy định ở trong luật và các văn bản liên quan. Tuy nhiên, một dự án đủ điều kiện bán nhà phải đảm bảo các yếu tố sau: phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về dự án BĐS, đặc biệt là các dự án cho thuê, bán nhà ở hình thành trong tương lai phải gửi thông báo lên Sở xây dựng địa phương. Nếu sở xây dựng đồng ý thì hồ sơ dự án đã được đảm bảo, nếu chưa thì còn nhiều cái phải hoàn thiện.

Ngoài ra, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ xem chủ dự án đã nộp thuế, tiền sử dụng đất chưa và đề nghị cung cấp tài liệu chứng minh trước khi quyết định ký kết hợp đồng… Đây chính là những rào cản mà cơ quan quản lý đã đặt ra để quản lý, kiểm soát việc bán nhà.

Xin cám ơn ông!

Theo VnMedia

tin nổi bật

Hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM đang chờ tháo gỡ vướng mắc

Những vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý của 152 dự án bất động sản tại TP.HCM đã được các chủ đầu tư kiến nghị, tuy nhiên một số cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái giải quyết.

Giá thuê nhà tiếp tục tăng cao trong năm 2023

9 tháng đầu năm 2022, giá thuê nhà tại Singapore đã tăng 21% và lượng người thuê đang giảm. Dự báo năm 2023, giá thuê nhà tại Singapore sẽ tiếp tục leo thang.

Ngôi nhà 62m2 ở Đà Nẵng mang không gian sống tươi mát, thư giãn thú vị

Ngôi nhà phố ở Đà Nẵng có 4 phòng ngủ với không gian sống tươi mát, rộng rãi và ngập tràn cây xanh.

Wabi Sabi – vẻ đẹp không hoàn hảo trong căn hộ nhỏ giữa Thủ đô

Căn hộ 70m2 được nhóm thiết kế phủ lên mình phong cách Wabi Sabi đầy tĩnh tại và bình yên, gợi nhớ đến những gì mộc mạc, chân chất nhất.

Chuyên gia phong thuỷ điểm tên những đồ vật không nên bày trong phong ngủ

Những vật dụng dưới đây có thể khiến cho không gian phòng ngủ của bạn không còn là nơi an yên, thư giãn.

Doanh nghiệp bất động sản vững tin, sẵn sàng kịch bản cho năm 2023

Luôn kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi, phát triển trở lại trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng cho mình các kịch bản đón đầu cơ hội hoặc ứng phó nếu thị trường khó.

Căn hộ nhỏ xinh mang màu sắc Wabi-sabi và không gian ấm cúng ở Hà Nội

Căn hộ với diện tích nhỏ nhưng vẫn được bố trí đầy đủ công năng, tiện nghi. Không gian ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên qua phong cách Wabi-sabi.

Bài trí phòng ngủ năm Quý Mão để kích hoạt tình duyên, sức khỏe, sớm đón 'mèo vàng'

Khi nào cần bài trí lại phòng ngủ khi năm mới đến? Cần thực hiện những điều gì trong trang trí phòng ngủ nếu cầu tình duyên hay sức khỏe? Chương trình Phong thủy cho năm Quý Mão 2023 với chuyên gia phong thủy Song Hà sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Chọn hướng tốt xây nhà năm Quý Mão 2023 hợp phong thủy

Hướng nhà là mặt trước của nhà, cũng chính là hướng đón các luồng khí vào nhà nên ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của gia chủ. Vậy trong năm 2023, hướng nào tốt để xây nhà?

Xuân về ở khu tái định cư dự án Sân bay quốc tế Long Thành

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là nơi ở mới của hơn 5.000 hộ dân nhường đất để xây dựng dự án Sân bay quốc tế Long Thành. Hàng ngàn người dân đã kịp về đây xây nhà, đón Tết.

Bất động sản 2023 đón nhiều tín hiệu lạc quan sau một năm sốt nhanh hạ nhiệt sốc

Thị trường bất động sản 2022 đi qua với nhiều thăng trầm, từ sốt đất cục bộ đến đóng băng. Dù thị trường bất động sản 2023 được dự báo còn nhiều khó khăn nhưng vẫn có nhiều điểm sáng.

Phòng khách 'lộ thiên' trong ngôi nhà 60 năm tuổi của người phụ nữ Việt ở Úc

Ngôi nhà ở Úc của chị Bắc có tuổi đời gần 60 năm. Thay vì xây mới, chị đã cải tạo lại thành không gian sống ngập tràn nắng và gió với phòng khách có mái kính độc đáo.

Căn hộ ấn tượng pha trộn giữa cũ và mới, mang đến sự bình yên cho gia chủ

Căn hộ sử dụng phong cách nội thất chiết trung mang lại cảm giác tĩnh lặng và yên bình, thư giãn, tiện nghi cho gia chủ.

Ngày lành tháng tốt để xây, sửa nhà năm Quý Mão 2023 hợp phong thuỷ

Chọn được ngày lành tháng tốt để xây, sửa nhà cửa sẽ giúp việc thi công diễn ra thuận lợi. Trong năm Quý Mão 2023, có rất nhiều ngày lành tháng tốt để gia chủ tham khảo.

Bức tranh thiên nhiên độc đáo trong biệt thự của gia chủ có tâm hồn hướng Phật

Chủ villa là người yêu và chiều chuộng cây, muốn cùng thiên nhiên kiến tạo nên sự hài hòa, tinh tế - kết hợp dễ chịu với vật liệu bê tông sắt thép truyền thống.