Theo thông tin từ Bộ NN-PTNT, trong thời gian gần đây tại Campuchia đã phát hiện ca tử vong trên người do virus cúm gia cầm A/H5N1. Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát đường mòn, lối mở ở biên giới, cảng biển, đường sông để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép vào Việt Nam, ngăn cúm A/H5N1 xâm nhập.

Trứng giải cứu không rõ nguồn gốc được các tiểu thương bán trên vỉa hè dọc Đại lộ Thăng Long và nhiều tuyến phố khác ở Hà Nội - Ảnh: Hoàng Anh
Trứng "giải cứu" không rõ nguồn gốc được các tiểu thương bán trên vỉa hè dọc Đại lộ Thăng Long và nhiều tuyến phố khác ở Hà Nội - Ảnh: Hoàng Anh

Ngay sau khi nhận thông tin từ Bộ NN-PTNT, ngày 27/2, VIPA đã có văn bản gửi các doanh nghiệp về việc phòng chống dịch cúm gia cầm về việc chấp hành chỉ đạo của Bộ NN-PTNT.

Đồng thời, VIPA khuyến cáo doanh nghiệp không vận chuyển, buôn bán tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam; không tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kể cả trứng gia cầm được bày bán tràn lan trên các hè phố dưới danh nghĩa “giải cứu” của các tư thương.

Ngoài ra, VIPA yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng trong và xung quanh trại, phương tiện vận chuyển ra vào trại chăn nuôi, đặc biệt những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

“Áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học khác như giám sát chặt chẽ các phương tiện, khách ra vào trại, thực hiện tốt việc cách ly, bảo hộ lao động trước khi ra vào trại; tiêm phòng đầy đủ, kịp thời vắc xin cúm gia cầm và các loại vắc xin khác phòng bệnh cho đàn vật nuôi”, văn bản của VIPA nêu rõ.

Trường hợp có hiện tượng gia cầm ốm chết bất thường, doanh nghiệp và chủ trang trại cần thông báo kịp thời với cơ quan chức năng và thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định của Luật Thú y.

Theo Phụ nữ TPHCM