Hiểu nhầm thông báo, người dân dồn ra điểm tiêm vắc xin trong đêm

Do hiểu nhầm thông báo của tổ dân phố, cả trăm người dân dồn ra điểm tiêm chủng ở phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong đêm.

XEM CLIP:

22h đêm 11/9, điểm tiêm chủng của phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) bất ngờ đông đúc. Có hàng trăm người dân sinh sống tại phường dồn ra điểm này để chờ được vào tiêm.

{keywords}
Hàng trăm người tập trung trước điểm tiêm chủng vắc xin Covid-19
{keywords}
 Nhiều người chen lấn, giành giật phiếu đăng ký tiêm chủng

Do quá đông người dồn ra một lúc nên điểm tiêm chủng đã bị quá tải. Người dân chen lấn, xô đẩy để giành giật phiếu đồng ý tiêm vắc xin Covid-19 và phiếu sàng lọc sức khỏe trước khi tiêm.

Lực lượng chức năng đã phải đóng cửa điểm tiêm chủng để vãn hồi tình hình và liên tục phát loa kêu gọi người dân đảm bảo giãn cách.

Ba xe của công an phường, đội trật tự và đội tự quản được điều động đến điểm tiêm để phát loa kêu gọi người dân đứng giãn cách, xếp hàng theo thứ tự để vào tiêm. Sau hơn 20 phút, tình hình trật tự tại điểm tiêm chủng mới được lập lại.

{keywords}
Lực lượng công an liên tục gọi loa để đảm bảo giãn cách
{keywords}
Sau khoảng 20 phút, điểm tiêm chủng “giảm nhiệt”, nhiều người đã về nhà
{keywords}
Tuy vậy, vẫn có nhiều người chờ đợi tại cổng điểm tiêm chủng với hy vọng được gọi vào tiêm

Một người dân sinh sống tại tổ dân phố số 5, phường Trung Văn cho biết vào khoảng 19h tối, có nhận được tin nhắn từ chủ nhà trọ thông báo là 22h mọi người của tổ 5 ra tiêm nên cả dãy trọ rủ nhau đi tiêm. Khi ra đến nơi, họ thấy đông người và đã hết phiếu sàng lọc sức khỏe.

Anh Hán Long Vũ, đang thuê trọ tại Trung Văn cũng nhận được thông báo tương tự từ chủ nhà cho thuê trọ. Sợ không đến lượt được tiêm nên anh Vũ đã ra điểm tiêm từ 20h30, tuy nhiên chờ đến 23h vẫn chưa đến lượt được vào nên đã bỏ về.

{keywords}
Bên trong điểm tiêm chủng vẫn diễn ra bình thường, mọi người được bố trí ngồi đảm bảo giãn cách
{keywords}
Lực lượng chức năng liên tục dùng loa nhắc nhở mọi người giữ trật tự, hạn chế tiếp xúc trong điểm tiêm chủng

Anh Phạm Hải Việt (ở Trung Văn) đến điểm tiêm từ 21h30 thì đến 22h anh thấy mọi người dồn ra điểm tiêm đông. Tình trạng chen lấn chỉ xảy ra ở bên ngoài điểm tiêm, bên trong điểm chủng đảm bảo giãn cách và trật tự.

Ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch UBND phường Trung Văn xác nhận có tình trạng người dân dồn ra điểm tiêm, chen lấn vào lúc 22h và kéo dài trong khoảng 20 phút.

Tình trạng trên là do có sự hiểu nhầm trong thông báo từ phường về tổ dân phố và từ tổ dân phố đến người dân và các chủ nhà trọ.

Trước khi diễn ra chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, phường Trung Văn đã cho tổ trưởng tổ dân phố thông báo cho người dân của tổ mình, lập danh sách đăng kí tiêm cụ thể.

Đến thời điểm tiêm chủng phường đã có kế hoạch chia theo từng tổ dân phố và từng khung giờ, viết giấy mời gửi đến từng người trong danh sách tiêm chủng. Tuy nhiên, sau khi nhận được thông báo, người dân và chủ nhà trọ đã thông báo cho tất cả mọi người cùng ra điểm tiêm nên dẫn đến tình trạng tập trung đông người.

{keywords}
Lực lượng y tế mời lần lượt người trong danh sách vào phòng tiêm
{keywords}
Đến hơn 12h đêm, điểm tiêm chủng này vẫn tiếp tục làm việc

Theo ông Long, khi nhận thấy có tình trạng không đảm bảo giãn cách, phường đã huy động lực lượng công an phường, bảo vệ dân phố dùng loa kêu gọi người dân giãn cách theo đúng quy định. Những trường hợp không có giấy mời đến tiêm phải trở về nhà.

UBND phường đã rút kinh nghiệm và có chấn chỉnh ngay trong tối 11/9. Cụ thể, phường đã thống nhất đến từng tổ trưởng tổ dân phố có thông báo lại với người dân và các chủ nhà thuê trọ chỉ những người có tên trong danh sách tiêm chủng mới được đến điểm tiêm, người dân đi đúng khung giờ, đúng kế hoạch theo lượng vắc xin phân bổ theo từng ngày.

Ông Long cũng cho biết thêm, đợt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 lần này, phường được phân bổ hơn 4.000 liều vắc xin Vero Cell của hãng Sinopharm. Trong khi đó lượng người dân, đặc biệt là số sinh viên, người lao động đang thuê trọ trên địa bàn bị mắc kẹt do giãn cách xã hội rất lớn. Đây cũng là một khó khăn trong công tác tổ chức tiêm chủng.

>>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

Đình Hiếu

Hà Nội 'phủ' vắc xin, người đang ở tỉnh ngoài có được vào thành phố tiêm?

Hà Nội 'phủ' vắc xin, người đang ở tỉnh ngoài có được vào thành phố tiêm?

Người dân đang ở tỉnh ngoài hỏi về việc có được vào Hà Nội để tiêm vắc xin khi TP đang “tăng tốc”, tiêm mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9.