Hiệu trưởng lập nhóm chat bàn việc tuyển sinh đại học

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cùng hiệu trưởng các trường đại học, học viện lập nhóm chat chung trên điện thoại để chuyển tải và trao đổi thông tin công tác tuyển sinh đại học 2017.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cùng hiệu trưởng các trường đại học, học viện lập nhóm chat chung trên điện thoại để chuyển tải và trao đổi thông tin công tác tuyển sinh đại học 2017.

Chia sẻ với VietNamNet về công tác tuyển sinh năm 2017, ông Nguyễn Bá Đức, Hiệu trưởng Trường ĐH Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang) cho biết cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi năm nay, lần đầu tiên lãnh đạo Bộ GDĐT tạo nhóm liên kết chung giữa các hiệu trưởng trường đại học trên ứng dụng điện thoại để chia sẻ thông tin hằng ngày.

{keywords}

Theo ông Đức, nhóm chat này có 2 thành viên đại diện Bộ GDĐT là Thứ trưởng Bùi Văn Ga và Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng. 

“Sau khi nhận thông báo từ phía Bộ GD-ĐT, hiệu trưởng nào quan tâm thì đăng ký tham gia vào nhóm, và việc tham gia vào hoạt động này là hoàn toàn tự nguyện”.

Nhóm được lập ra cách đây khoảng một tháng, ngay từ ngày thí sinh bắt đầu làm thủ tục đăng ký thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển đại học năm 2017.

“Với các trường đại học, việc này rất ý nghĩa bởi chúng tôi có thể theo dõi được số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường mình hầu như hằng ngày.

Lãnh đạo Bộ gửi đường link vào nhóm chung, và chúng tôi biết được trường nào số thí sinh đăng ký vào là bao nhiêu. Ngoài ra, thông tin còn lọc ra trường nào thuộc top 10, top 20 để qua đó các trường có thể xây dựng được kế hoạch cho riêng mình” - ông Đức nói.

Ngoài ra, các hiệu trưởng đều có thể trao đổi, đề nghị lãnh đạo Bộ GD-ĐT giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin ngay trong nhóm chat.

Do đó, lãnh đạo Bộ ngoài việc nhanh chóng gửi thông tin bằng các tệp văn bản đến các trường, thì còn giải đáp ngay được những băn khoăn của các đơn vị. Một hiệu trưởng hỏi, nhiều hiệu trưởng khác có thể hiểu thêm hơn. 

“Việc này rất nhiều tác dụng. Có thể mình không phải là người đặt câu hỏi nhưng trúng phần mà trường cũng đang băn khoăn, thì theo đó vận dụng được luôn”.

{keywords}

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi diễn ra không quá dài nhưng gián đoạn đôi lần, khi vị hiệu trưởng nhận thông báo từ chiếc điện thoại: Bạn có tin nhắn mới bổ sung trong “Hiệu trưởng Đại học”.

“Trước đây những thông tin có được gần như đi vào thực hiện rồi mới biết. Có nhóm này, những thông tin tuyển sinh chúng tôi nhận được đều sớm hơn và cảm thấy tin tưởng hơn. Bây giờ, tôi không chỉ biết thông tin dành cho trường mình mà còn có thông tin từ các trường khác nữa. Chúng tôi cảm thấy như có một cộng động các trường đại học thay vì trường nào biết trường đấy như trước đây” - ông Đức chia sẻ.

Theo thầy Đức, việc này còn giúp cho sự tương tác từ đơn vị với lãnh đạo Bộ GD-ĐT hết sức thoải mái, dễ dàng và thân thiện hơn.

“Tôi nhắn tin đề nghị gửi cho tôi thông tin hay đặt câu hỏi là lập tức nhận được câu trả lời ngay. Nhóm này như một diễn đàn để trao đổi, thậm chí rất gần gũi khi tới khuya vẫn bàn chuyện tuyển sinh và cuối cuộc trò chuyện còn thấy những tin nhắn chúc ngủ ngon” - ông Đức nói.

Theo ông Đức, việc này giúp Bộ GD-ĐT và các trường đại học như xích lại gần nhau hơn, và việc chuẩn bị tuyển sinh đại học năm 2017 sẽ có nhiều thuận lợi.

Thanh Hùng

tin nổi bật

Nhiều chỉ số về nhân lực của Việt Nam chỉ xếp trên Campuchia

Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng cho giáo dục nghề nghiệp khi mà việc tuyển sinh vào đại học ngày một dễ dàng khi các trường mở thêm nhiều ngành, xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Tuyển sinh 2022: Xét học bạ giảm áp lực thi cử vào HAU

Tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU), thời hạn cuối (17/6) xét học bạ đang tới gần. Các thí sinh khối A00, A01, D01, D07, V00, H00 có thể chọn phương thức xét tuyển này để an tâm “vượt vũ môn”, giảm áp lực thi cử…

Trường ĐH Mở Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển học bạ

Năm 2022, Trường ĐH Mở Hà Nội có 4 ngành xét tuyển học bạ gồm: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Kiến trúc, Thiết kế công nghiệp. Trường nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ THPT đến 17h ngày 7/7.

Đề Toán thi vào lớp 10 chuyên Lê Hồng Phong

Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) năm học 2022-2023 có 5 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố thời gian, địa điểm kỳ thi đánh giá tư duy

Là bài thi do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức, có 20 trường Đại học sẽ sử dụng kết quả bài thi này để thực hiện việc xét tuyển năm học 2022.

149 trường THPT được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM

Có 149 trường THPT trên cả nước được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022, trong đó có 83 trường THPT chuyên, năng khiếu và 66 trường theo chí riêng của ĐH này.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM tăng gấp đôi học phí

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM vừa công bố học phí, các phương thức tuyển sinh năm 2022. So với năm 2021, học phí năm học 2022 dự kiến tăng gấp đôi.

Nghề Luật: Nhiều cơ hội nhưng yêu cầu cao

Cuộc thi Diễn án hình sự “Chuyến tàu công lý - Ranh giới cuối cùng” do khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội mới đây cho phép các bạn sinh viên hóa thân thành các thành phần tại phiên Tòa hình sự gay cấn.

Các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội

Ngày 31/5, Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường THPT công lập. Thông qua đó, phụ huynh và học sinh có thể nắm được tỉ lệ "chọi" dự kiến của các trường.

200 trường đại học công bố phương thức xét tuyển học bạ

Đã có nhiều trường đại học trên cả nước công bố phương thức xét học bạ THPT cho kì tuyển sinh năm 2022

Thi vào lớp 6 chuyên Ams ngày 25/6/2022

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023.

3 chuyên gia nổi tiếng sẽ dạy digital marketing tại CĐ Việt Mỹ Hà Nội

3 chuyên gia marketing hiện đang điều hành các doanh nghiệp nổi tiếng ở Việt Nam đã nhận lời giảng dạy sinh viên Trường Cao đẳng Việt Mỹ trong năm học 2022 - 2023.

Nghệ An xét tuyển thẳng 6.0 IELTS vào lớp 10 chuyên Anh

Sở GD-ĐT Nghệ An vừa có văn bản tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022 - 2023, trong đó nêu rõ các quy định xét tuyển theo chứng chỉ ngoại ngữ.

1 'chọi' 14 vào lớp 10 chuyên Anh Trường Phổ thông Năng khiếu

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 chuyên Anh, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) là 1 chọi 14. Trong khi đó, vào lớp 10 chuyên Toán là 1 chọi 9,6.