Hình ảnh đi vệ sinh ở sân bay gây tranh cãi về bài học ý thức

Hình ảnh ghi lại cảnh người phụ nữ thản nhiên cho hai cháu nhỏ đi vệ sinh ra giữa sân bay do một diễn đàn về văn hóa giao thông chia sẻ đang khiến nhiều người tranh cãi về câu chuyện giáo dục và sự văn minh.

- Hình ảnh ghi lại cảnh người phụ nữ thản nhiên cho hai cháu nhỏ đi vệ sinh ra giữa sân bay do một diễn đàn về văn hóa giao thông chia sẻ đang khiến nhiều người tranh cãi về câu chuyện giáo dục và sự văn minh.

{keywords}
Hình ảnh người phụ nữ cho trẻ đi vệ sinh ở sân bay bị nhiều người chỉ trích về ý thức.

Cùng với hình ảnh này là lời dẫn: “Với sự thiếu trách nhiệm và ý thức của người lớn dẫn dắt, dạy bảo con cái thì cơ sở hạ tầng có hiện đại đến đâu cũng không thể nào có được sự văn minh”.

Hình ảnh sau khi đăng tải đã được chia sẻ nhanh chóng trên các trang mạng xã hội và chỉ sau ít giờ đã nhận được rất nhiều bình luận, thậm chí có cả những tranh cãi về ý thức của vị phụ huynh.

Hầu hết mọi người chỉ trích ý thức của người phụ nữ khi để các cháu nhỏ đi vệ sinh như vậy, vừa không văn minh vừa gây mất vệ sinh nơi công cộng. Trong khi đó, không chỉ trên máy bay mà ở sân bay cũng có các nhà vệ sinh.

Nhiều người cho rằng đơn giản khi ngưới lớn thiếu kiến thức và ý thức về sự văn minh thì cũng khó có thể giáo dục cho con cái họ.

Bạn Thức Huỳnh chia sẻ: “Có những bà mẹ, ông bố như vậy thì sau này lớn lên con cứ thế tiếp tục, đến khi mấy bé này lớn có con cái rồi lại vẫn như vậy. Và khi nào mà cái câu cửa miệng đi kèm từ đời này sang đời khác là “con nít mà, có gì đâu” vẫn được áp dụng vô tội vạ thì chuyện này vẫn cứ tiếp diễn”.

Một thành viên khác bình luận: “Dạy con từ thuở còn thơ, thế nhưng bản thân người lớn, làm cha làm mẹ không làm gương lại còn có những việc làm như vậy thì ý thức người dân Việt Nam khó có thể “lớn” được. Cứ ngồi ngưỡng mộ ý thức người Nhật Bản, Châu Âu,... mà bản thân mỗi người không tự thay đổi thì Việt Nam vẫn chỉ thế thôi”.

Bạn Đình Nhân nói: “Từ khi còn nhỏ, các bà, các mẹ đã có thói quen bế con cho đi vệ sinh ngoài đường thì chuyện như này cũng là điều dễ hiểu”.

Tuy nhiên, số khác thì cho rằng sự việc có thể được thông cảm bởi đây là trẻ con chưa thể ý thức hết được.

Bạn Duy Long chia sẻ: “Vừa xuống máy bay nếu con mình mắc quá mình cũng sẽ làm giống như vậy. Bởi nếu không con mình sẽ tè ra quần còn khó coi và xử lý hơn nữa. Nếu nhịn lâu sẽ không tốt cho trẻ con".

Bạn Xuân Bình: “Trẻ con thì chẳng có gì là lạ. Chưa kể, không nên đánh giá chỉ qua việc này mà nói người phụ nữ thiếu trách nhiệm và ý thức được, bởi nếu đây là những người hàng ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, lần đầu tiên đi máy bay”.

Song luồng quan điểm này cũng gặp phải những phản biện kịch liệt.

Bạn Nguyễn An nói: “Trẻ con không ý thức được, nhưng có người lớn kèm theo thì để làm gì. Trước khi đi ra ngoài sao không nhắc con đi vệ sinh, đi máy bay cũng thế, trước khi lên thì cho con đi vệ sinh trước đi. Bản thân mình đi đâu cũng xem nhà vệ sinh ở đâu và nhắc con đi liên tục”.

Bạn Diệp Hy chia sẻ: “Cứ bảo trẻ con buồn đi thì không nhịn được, vậy thì đi ra ngoài các phụ huynh hoàn toàn có thể đóng bỉm cho con được mà”.

Thành viên Đại Dương có góc nhìn khác: “Một số người dân mình vẫn còn thói quen cũ, nơi sạch sẽ sang trọng thì không dám dùng (ví dụ như nhà vệ sinh trên máy bay) vì ngại dù miễn phí, nhưng chấp nhận nơi không được văn minh lịch sự là ngoài đường vì gần gũi với thói quen hằng ngày... Điều này khó có thể thay đổi ngày một ngày hai được mà phải có thời gian thích nghi nên mình nghĩ đừng trách họ mà tội nghiệp”.

Bạn Huyền Hảo đồng quan điểm: “Đúng như việc mình ngồi trông quán. Quán có 2 nhà vệ sinh luôn được nhân viên cọ rửa liên tục, sạch sẽ và sáng loáng vì mới xây nữa nhưng có mấy chị không dùng, cứ đưa con ra trước cửa quán ngay ngoài đường để cho con đi vệ sinh”.

Nhiều người cho rằng để hạn chế những sự việc tương tự xảy ra, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục thì các đơn vị quản lý có thể đưa ra những mức phạt để người dân ý thức hơn nơi công cộng.

Hiện, những tranh cãi về hình ảnh này vẫn chưa có hồi kết.

Thanh Hùng

tin nổi bật

40 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường

Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.