Hitachi đóng cửa nhà máy Nam Mỹ, bành trướng tại châu Á

Gã khổng lồ Nhật Bản vừa thông báo đóng cửa một nhà máy tại Mexico và sa thải 4400 nhân viên trong chiến dịch tái cơ cấu lại công việc kinh doanh ổ đĩa cứng của hãng.

Hãng hy vọng việc đóng cửa nhà máy Guadalajara sẽ giúp tiết kiệm tới 300 triệu USD trong 5 năm tới. Trong khi hoạt động tại Nam Mỹ bị thu hẹp, Hitachi lại có kế hoạch mở rộng sản xuất ổ đĩa cứng tại Philippines, Trung Quốc và Thái Lan.

Với 356.000 nhân viên trên khắp thế giới, Hitachi là một trong những tập đoàn lớn nhất xứ sở Mặt trời mọc. Tuy nhiên, hãng này vừa trải qua một năm 2006 u ám khi doanh thu đầu đĩa DVD khá èo uột, giá ổ đĩa cứng liên tục trượt giảm và hai turbine của nhà máy điện nguyên tử bị hỏng, phải sửa chửa khẩn cấp.

Tính đến hết năm tài khóa 2006 -2007 (khóa sổ tháng 3 này), Hitachi sẽ lỗ khoảng 55 tỷ yên, tương đương 468 triệu USD. Chính vì vậy, Gã khổng lồ đang bước vào một chiến dịch đại cải tổ và tái cơ cấu, nhằm thu ngắn quy trình sản xuất và nâng cao sản lượng.

"Quy tụ sản xuất về một mối là một trong 5 giải pháp mà chúng tôi sẽ tiến hành để doanh nghiệp phát triển vững mạnh trong lâu dài", ông Hiroaki Nakanishi, Giám đốc điều hành Hitachi Storage - công ty con của tập đoàn Hitachi cho biết.

"Kế hoạch chiến lược này không chỉ tăng sức cạnh tranh cho Hitachi mà còn mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, vì sản phẩm sẽ được áp dụng công nghệ tiên tiến hơn, thời gian xuất xưởng ngắn hơn".

Trọng Cầm (Theo AFP)

VietNamNet