Hộ chiếu gắn chip và không gắn chip khác gì nhau?

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chíp điện tử) cho công dân từ ngày 1/7/2022. Ngay những ngày đầu tiên cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới, lượng người đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh địa phương đã tăng đột biến.

Để tránh lãng phí thời gian chờ đợi, Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến khích công dân chủ động khai tờ khai đề nghị cấp Hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, dichvucong.bocongan.gov.vn. Khi đó công dân không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh...

{keywords}
Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới không gắn chíp điện tử từ ngày 1/7/2022 (nguồn ảnh: xuatnhapcanh.gov.vn).

Đáng chú ý là về mặt pháp lý, hộ chiếu mẫu mới không gắn chip hay gắn chip đều có giá trị như nhau. Đến khi có hộ chiếu gắn chip, công dân không phải đi đổi mà yên tâm dùng mẫu đang được cấp; khi hết thời hạn mới phải đi đổi hộ chiếu gắn chip.

Khi nào có hộ chiếu gắn chip?

Theo thông tin hiện nay, với các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chíp điện tử, Bộ Công an dự kiến sẽ cấp phát cho công dân vào quý IV/2022. Tất nhiên đến thời điểm đã cấp hộ chiếu gắn chip, người dân nên lựa chọn loại này.

Mẫu gắn chip sẽ nâng mức bảo mật, tích hợp thêm nhiều thông tin và tính năng. Cụ thể, khi quét hộ chiếu gắn chip sẽ ra hết thông tin mà không cần kiểm tra toàn bộ 50 trang như của hộ chiếu không gắn chip.

Hộ chiếu gắn chip là chủ trương về lâu về dài, và hướng tới sẽ phổ cập hộ chiếu gắn chip cho công dân Việt Nam.

Anh Hào (Tổng hợp)

Thẻ căn cước công dân gắn chip có những tác dụng gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip có những tác dụng gì?

Khi thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip tích hợp đầy đủ thông tin, người dân đi giao dịch và làm thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ khác như bằng lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội...