Hoa anh đào - ngành kinh doanh tỷ đô của Nhật Bản

Theo ước tính của giáo sư Katsuhiro Miyamoto - Đại học Kansai, khách du lịch đến ngắm hoa anh đào nở có thể đem về 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Nhật Bản trong năm 2019.

Những cây anh đào rải khắp đất nước mặt trời mọc đang đồng loạt nở hoa, Nhật Bản khoác lên mình chiếc áo màu hồng nhạt. Vẻ đẹp của loài hoa mong manh luôn có sức hút đặc biệt với du khách thế giới, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người Nhật.

{keywords}
Cùng với núi Phú Sĩ, hoa anh đào được coi là biểu trưng của Nhật Bản.Hoa anh đào kéo khách và tiền về cho Nhật Bản

Phân tích từ Đại học Kansai chỉ ra rằng có khoảng 63 triệu du khách trong nước và quốc tế đi ngắm hoa anh đào nở và họ chi tiêu khoảng 2,7 tỷ USD (301 tỷ yên) cho những chuyến đi này.

Hiện tại, hoa đang bước vào giai đoạn nở rộ nhất cộng với việc khách du lịch tăng mạnh trong hai tháng đầu năm hứa hẹn lượng khách trong năm 2019 của Nhật sẽ lập kỷ lục mới.

Cột mốc cũ đang là 31,2 triệu lượt khách thuộc về năm 2018. Năm 2018, hơn 40% du khách quốc tế lưu trú tại các khách sạn bên ngoài Tokyo, Nagoya và Osaka.

Đáng chú ý ở Aomori, một ngôi làng xa xôi miền bắc Nhật Bản đã có đến 3,1 triệu khách ngắm hoa anh đào nở và được tạp chí Travel+Leisure xếp là địa điểm hàng đầu để ghé thăm vào tháng 4.

{keywords}
Hoa anh đào ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển du lịch tại Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản khẳng định muốn thu hút 40 triệu du khách nước ngoài vào năm 2020, khi nước này đăng cai tổ chức Thế vận hội. Để đạt được mục tiêu, Nhật Bản đã thoáng hơn với các chính sách thị thực, đầu tư cơ sở hạ tầng và nới lỏng hạn chế cho các hãng bay giá rẻ.

Có thể thấy, số chuyến bay quốc tế của các hãng hàng không giá rẻ mỗi tuần đã tăng từ dưới 20 chuyến năm 2007 lên gần 3.000 chuyến trong năm 2018. Ngoài ra, việc đồng yên mất giá lại đang là một lợi thế khiến du khách muốn kéo dài kỳ nghỉ tại Nhật.

Đối với chính phủ, đây còn là cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thuyết phục các nhà đầu tư. Theo giáo sư Katsuhiro Miyamoto - Đại học Kansai, tác động kinh tế của hoa anh đào nở đến Nhật Bản là khoảng 5,8 tỷ USD.

Tận dụng triệt để dịp mỗi năm chỉ có… vài tuần

Mùa hoa anh đào nở ở Nhật mỗi năm không giống nhau. Năm nay, hoa anh đào bắt đầu rộ ở Tokyo hôm 27/3 và dự kiến kéo dài tới trung tuần tháng 4. Đất nước mặt trời mọc cũng đã triển khai hơn 600 điểm ngắm hoa trên toàn quốc.

Không chỉ ngắm hoa đơn thuần, những buổi tiệc thưởng hoa được tổ chức dưới tán cây anh đào luôn đem đến sự thích thú nhất định cho du khách quốc tế, người Nhật gọi đó là văn hóa Hanami. Nắm bắt được thị hiếu, nhiều công ty đã tranh thủ thời cơ này để tạo ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo.

{keywords}
Nhiều hình thức kinh doanh mới cũng được mở ra để đáp ứng nhu cầu thưởng hoa của du khách.

Những hãng đồ uống như Starbucks, Coca-Cola hay Asahi ra mắt sản phẩm có chủ đề về hoa anh đào. Trong khi đó, UberEats khởi tạo chiến dịch kêu gọi khách hàng dùng dịch vụ này để đặt đồ ăn giao đến tận gốc cây tổ chức tiệc.

Các công ty có trụ sở tại Tokyo, ví dụ Nandemo Yutao lại nhận tổ chức khâu hậu cần cho Hanami. Họ tính phí xấp xỉ 26 USD (3.000 yên) cho mỗi giờ phục vụ, bao gồm trang trí, đồ ăn và thức uống. Yuta Konno, ông chủ của Nandemo Yutao, cho rằng: “Dịch vụ này ngày càng phổ biến, vì vậy mà sự cạnh tranh giữa những nhà cung ứng trở nên gắt gao hơn”.

Hình ảnh hoa anh đào và văn hóa Hanami sau đó lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội và thúc đẩy nhu cầu du lịch của khách trong và ngoài nước. Chính phủ Nhật Bản chắc chắn sẽ không bỏ lỡ cơ hội này để kéo khách về những điểm du lịch mới và xa các danh thắng vốn thường quá tải.

Năm ngoái, Nhật Bản đã hợp tác với Instagram để thúc đẩy hashtag #UnknownJapan, khuyến khích người dùng chia sẻ hình ảnh về những điểm đến còn ít được biết tới ở nước này. Theo phát ngôn viên của Instagram tại Nhật - Ryoko Ichimura, đã có hơn 5 triệu du khách nước ngoài chia sẻ những hình ảnh như vậy.

(Theo Bloomberg/ Zing)

tin nổi bật

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.