Thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Hòa Bình, Ban chỉ đạo các dự án trọng điểm của tỉnh Hòa Bình vừa họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho 3 dự án trọng điểm trên địa bàn 2 huyện Kim Bôi, Lạc Sơn.

Đây là những dự án lớn, có tổng mức đầu tư trên 14.000 tỷ đồng đầu tư vào lĩnh vực đô thị, sinh thái, du lịch, dịch vụ. Các dự án đặt mục tiêu khởi công vào cuối năm nay, song gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, tái định cư, các thủ tục chuyển đổi đất lúa, đất rừng và các thủ tục liên quan.

Cụ thể, tại dự án quần thể khu đô thị sinh thái, vui chơi giải trí cao cấp và hệ thống cáp treo Cuối Hạ, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2022. Dự án có quy mô dân số khoảng 7.000 người, tổng diện tích đất đăng ký sử dụng 189ha, vốn đầu tư khoảng 6.656 tỷ đồng.

Huyện Kim Bôi đang tiến hành các thủ tục giải phóng mặt bằng, xây dựng tái định cư và thực hiện các thủ tục theo quy định…

Về cơ bản người dân đồng tình ủng hộ dự án. Tuy nhiên, dự án chưa được Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa và đất rừng nên chưa đủ điều kiện để UBND huyện ban hành thông báo thu hồi đất. Một số người dân còn nhiều ý kiến về giá bồi thường, hỗ trợ về đất. Việc di dời mồ mả người dân có tâm lí ngại di chuyển. Vị trí quy hoạch nghĩa trang mới diện tích còn hẹp, địa hình đồi dốc khó khăn cho việc di chuyển và an táng các phần mộ.

bds hoa binh vietnamnet.jpg
Thị trường bất động sản Hòa Bình là một trong những điểm đầu tư bất động sản vùng ven đô những năm qua (Ảnh: Nam Khánh)

Đối với dự án khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Đồi Thung tại xã Quý Hòa, huyện Lạc Sơn có tổng mức đầu tư trên 5.300 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 186,4ha, quy mô dân số 1 vạn người.

Dự án dự kiến khởi công trong năm 2023 và hoàn thành vào quý I/2026. Đến nay, dự án chưa khởi công. Về công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tái định cư, đang tiến hành các bước tiếp theo.

Dự án thứ ba là khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Hồ Khả tại xã Quý Hòa, huyện Lạc Sơn có tổng mức đầu tư 2.627 tỷ đồng quy mô dân số 4.600 người, diện tích sử dụng đất 85,2ha.

Công tác giải phóng mặt bằng cơ bản được người dân đồng thuận ủng hộ. Hiện đang chờ Thủ tướng Chính phủ cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, để có cơ sở pháp lý ra thông báo thu hồi đất, kiểm đếm giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Tuy nhiên, các hộ dân có ý kiến về đơn giá các loại đất trên địa bàn xã Quý Hoà hiện nay trong Bảng giá đất của tỉnh thấp hơn giá đất các xã liền kề (như: xã Tân Lập, Tuân Đạo), người dân đề nghị xem xét điều chỉnh đơn giá cho bằng với đơn giá của các xã Tân Lập, Tuân Đạo. Nhiều hạng mục tài sản vẫn chưa có đơn giá quy định để áp giá bồi thường như cây hoa mai vàng, cây sim, cây chè rừng, có loại cây trồng vừa cho thu hoạch gỗ vừa cho thu hoạch quả nhưng trong bộ đơn giá mới chỉ tính là cho thu hoạch lấy gỗ như sấu, trám, dổi…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phi Long đề nghị Ban cán sự đảng chỉ đạo UBND tỉnh tiếp tục giải quyết khó khăn, vướng mắc từng nội dung về giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục liên quan đảm bảo quy định pháp luật.

Các sở ngành chức năng sớm tham mưu đề xuất các bộ, ngành trình Chính phủ sớm cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa và đất rừng của dự án.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu triển khai thủ tục liên quan, tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chủ trương triển khai dự án.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư, thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, hỗ trợ nhà đầu tư tập trung triển khai dự án, phấn đấu khởi công các dự án sau khi được giao đất vào quý IV/2023.